Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, là loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ, tươi ngon và bổ dưỡng. Với đặc điểm không cay, không nóng nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, ớt chuông được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ ngon khi chế biến, loại thực phẩm này còn có thể ăn sống. Đây cũng là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Bài viết hôm nay cùng NGONAZ sẽ tìm hiểu thông tin về: Ăn ớt chuông sống có tốt không? Ớt chuông có tác dụng gì? Ớt chuông chứa bao nhiêu calo? Giá ớt chuông hiện tại là bao nhiêu?
- Bé trai ho mãi không khỏi, đi khám mới biết hóc hạt na trong phế quản
- Dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa
- Cách làm nước sốt chấm gà nướng kiểu Thái vô cùng đặc biệt
- Vì sao thuốc giảm đau, chống viêm lại gây đau dạ dày?
- Người phụ nữ ở Phú Thọ nhập viện gấp, sút 8kg vì thường xuyên ăn rau theo cách này
Ớt chuông là gì?
Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, thuộc loài Capsicum annuum. Nhóm thực vật này cho quả với nhiều màu sắc khác nhau, thường bao gồm: xanh, vàng, đỏ, nâu, trắng, tím. Tuy nhiên, khi nói đến độ phổ biến thì phải nhắc đến ba màu: vàng, xanh lá cây và đỏ. Mặc dù lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng của ớt chuông lại rất tuyệt vời. Đây cũng là thành phần được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nhiều nhất hiện nay.
Bạn đang xem: Ớt chuông có tác dụng gì? Ớt chuông ăn sống có tốt không?
Ớt chuông có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và phía bắc Nam Mỹ. Về mặt cấu trúc, loại quả này có nhiều thịt. Toàn bộ quả ớt có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn.
Hiện nay, khi nói đến xuất khẩu ớt chuông, Trung Quốc là nước dẫn đầu. Tiếp theo là Mexico.
Ăn ớt chuông sống có tốt không?
Ớt chuông rất giàu chất dinh dưỡng, điều này không thể phủ nhận. Đặc biệt, đây là loại thực phẩm có thể ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, bản chất của nó có mùi khá nồng, khiến cho việc ăn khi chưa nấu chín khá khó khăn. Nếu hệ tiêu hóa của bạn tốt, bạn có thể ăn sống để hấp thụ tốt nhất giá trị dinh dưỡng của nó.
Bởi vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, hàm lượng vitamin trong ớt chuông thường sẽ bị giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, đối với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm, họ nên ăn đồ nấu chín và uống nước đun sôi. Đặc biệt, họ nên ăn ở mức độ vừa phải để cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng hơn.
Ớt chuông có tác dụng gì?
Ớt chuông chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Do đó, việc bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng chống viêm
Xem thêm : Thịt hươu có tác dụng gì? Món ngon từ thịt hươu hấp dẫn nhất
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong ớt chuông được coi là có tác dụng chống viêm rất tốt. Bao gồm: Beta carotene, phytochemical, carotenoid, v.v. Đặc biệt trong ớt chuông đỏ, các hợp chất này khá phong phú và có hàm lượng cao hơn nhiều.
Giảm cholesterol xấu trong máu
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng capsaicin trong ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Cụ thể, nó làm giảm cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, hoạt chất này cũng hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, giảm đau, giảm viêm,…
Phòng ngừa ung thư hiệu quả
Ớt chuông chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Thông thường, lycopene có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa các gốc tự do khi tiếp xúc với độc tố.
Ngoài ra, lycopene còn giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Điển hình là giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Công dụng làm đẹp hiệu quả
Thêm ớt chuông vào chế độ ăn uống của bạn là cách để mọi người làm đẹp, trẻ hóa làn da và có mái tóc mượt mà. Bởi vì hàm lượng vitamin trong ớt chuông khá dồi dào. Đặc biệt là hàm lượng vitamin E và vitamin C khá dồi dào.
Các vitamin này giúp thúc đẩy quá trình sản xuất và phát triển collagen trong cơ thể, giúp bạn có làn da sáng mịn, mờ thâm nám hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe hệ thần kinh
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, ớt chuông chứa rất nhiều vitamin B6. Đây là chất cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của hệ thần kinh. Đồng thời, nó giúp tái tạo tế bào thần kinh một cách tốt nhất.
Tăng cường thị lực
Xem thêm : 8 lợi ích không ngờ của việc chỉ đi bộ 30 phút mỗi ngày
Ớt chuông chứa một số enzyme có hiệu quả trong việc bảo vệ mắt và cải thiện thị lực. Một ví dụ điển hình là lutein.
Ớt chuông có bao nhiêu calo?
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cứ 100g ớt chuông sẽ có 26 calo, bất kể màu sắc. Bên cạnh các khoáng chất, ớt chuông còn chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông cực kỳ tốt cho thị lực. Vitamin C cũng giúp giảm quá trình oxy hóa hiệu quả. Đặc biệt, ớt chuông còn là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin K, một chất chống đông máu cực kỳ cần thiết cho cơ thể.
Giá ớt chuông hôm nay là bao nhiêu?
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại ớt chuông phổ biến là ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh và ớt chuông vàng. Tuy nhiên, giá của cả 3 loại đều tương đương nhau và không có sự chênh lệch nào cả.
Giá ớt chuông hiện tại khoảng 55.000 – 65.000 đồng/kg. Bạn có thể ra chợ sớm để mua thực phẩm tươi sống, hoặc đặt mua qua các cửa hàng trực tuyến uy tín.
Khi mua ớt chuông, hãy nhớ chọn những quả có vỏ căng, bóng, cuống xanh và phần bám chặt. Đặc biệt, bạn không nên chọn những quả có vỏ nhăn nheo, héo hoặc dập nát để chế biến. Thông thường những loại quả này đã để lâu, không chỉ hàm lượng dinh dưỡng thấp mà hương vị cũng kém.
Lời kết
Trên đây là thông tin chi tiết về ớt chuông. Một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình hiện nay. Loại quả này có nhiều màu sắc, mùi thơm nồng đặc trưng nhưng khi chế biến lại mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời. Chị em hãy tiếp tục đồng hành cùng NgonAZ để khám phá nhiều công thức nấu ăn ngon từ ớt chuông nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang