Theo y học cổ truyền, râu ngô có tác dụng cầm máu, lợi tiểu, tăng tiết mật. Râu ngô là một vị thuốc dân gian lâu đời, hiện nay dùng để chữa các bệnh như viêm túi mật, viêm gan, bệnh tim, đau thận, sỏi thận, viêm thận. Liều dùng râu ngô là 10-20g, sắc uống. Râu ngô còn được chế biến thành dạng bột, uống để bồi bổ sức khỏe.
- Phát động cuộc thi TÔI KHỎE ĐẸP HƠN lần 3: ‘Cùng khỏe, cùng đẹp, cùng hạnh phúc’
- Chuối tiêu là chuối gì? Nguồn gốc, phân loại và Chuối tiêu có tác dụng gì?
- Hưởng ứng Ngày Mãn kinh thế giới 18/10: Đừng chịu đựng mãn kinh trong im lặng
- Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay
- 5 người trong gia đình cùng mắc bệnh tiểu đường thừa nhận thường xuyên ăn món ăn này
Theo BS.CKI Bùi Thị Yến NhiBệnh viện Đại học Y Dược (Cơ sở 3), Ngày nay, nhiều người đã biết đến tác dụng của râu ngô nên mua về nấu canh hằng ngày. Rượu râu ngô lành tính nhưng không nên lạm dụng và chống chỉ định với một số nhóm người nhất định.
Bạn đang xem: Nước râu ngô rất tốt nhưng 5 nhóm người sau không nên dùng kẻo rước họa vào thân
Nước râu ngô (ảnh minh họa).
Ai không nên uống nước râu ngô?
Người bị huyết áp thấp
Râu ngô là thuốc chữa bệnh cao huyết áp, vì vậy những người huyết áp thấp không nên sử dụng nước râu ngô. Đối với những người huyết áp thấp, uống nước râu ngô có thể gây ra tình trạng huyết áp thấp.
Xem thêm : Bác sĩ dinh dưỡng chia sẻ 6 lưu ý khi sử dụng bánh trung thu tốt nhất cho cả gia đình bạn
Bác sĩ Yến Nhi cho biết: “Triệu chứng huyết áp thấp sau khi uống nước râu ngô bao gồm chóng mặt, mệt mỏi và các triệu chứng khó chịu khác ở đường tiêu hóa, thậm chí làm tình trạng huyết áp thấp trở nên trầm trọng hơn”.
hạ đường huyết
Theo bác sĩ Yến Nhi, đối với những người bị hạ đường huyết, uống nước râu ngô có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hạ đường huyết như hồi hộp, run tay, vã mồ hôi. Do đó, khi bị hạ đường huyết, người bệnh nên tránh uống nước râu ngô.
Phụ nữ mang thai thiểu ối
Nước râu ngô rất tốt cho phụ nữ mang thai, có tác dụng làm giảm “nhiệt nội” ở phụ nữ mang thai khi dùng ở mức độ vừa phải.
Bác sĩ Yến Nhi cho biết, bà bầu uống nước râu ngô có tác dụng lợi tiểu, giảm triệu chứng phù nề ở giai đoạn cuối thai kỳ, giảm gánh nặng cho tim, thúc đẩy bài tiết mật.
Sử dụng nước râu ngô ở mức độ vừa phải có thể giúp giảm lượng đường trong máu, hạ huyết áp; ngăn ngừa bệnh vàng da ở thai nhi.
Xem thêm : 4 vị thuốc dưỡng phế nên dùng vào mùa thu
Tuy nhiên, phụ nữ mang thai bị thiểu ối (thiểu ối) không nên uống nước râu ngô để tránh làm tình trạng thiểu ối nặng hơn, không có lợi cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm lượng đường trong máu, thậm chí gây hạ huyết áp, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, hoa mắt.
Bác sĩ Yến Nhi khuyên: “Bà bầu có thể uống nước râu ngô nhưng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ tùy theo thể trạng của từng bà bầu. Bà bầu không nên tùy tiện sử dụng để tránh gây ra tác dụng phụ, gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, không nên uống quá nhiều nước râu ngô để tránh làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy bụng, đau bụng”.
Những người bị dị ứng phấn hoa
Râu ngô có chứa một lượng phấn hoa nhất định, có thể gây khó chịu cho những người bị dị ứng phấn hoa. Nếu bạn bị phát ban da, khó thở hoặc các triệu chứng dị ứng khác sau khi sử dụng nước râu ngô, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm sự trợ giúp y tế.
Những người đang dùng thuốc chống đông máu
Râu ngô được coi là thực phẩm chứa nhiều vitamin K. Bác sĩ Yến Nhi cho biết, những người đang sử dụng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nước râu ngô. Những người đang sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại nước nào.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nuoc-rau-ngo-rat-tot-nhung-5-nhom-nguoi-sau-khong-nen-dung-keo-ruoc-hoa-vao-than-172240827081508926.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang