Mới đây, một cặp vợ chồng người Mỹ quyết định chia sẻ về cái chết thương tâm của con gái mình nhằm cảnh báo người dân tránh nguy cơ tử vong do dị ứng thực phẩm. Họ cũng mong muốn các nhà hàng nâng cao nhận thức để tránh những sự cố đau lòng xảy ra.
- Tìm ra ‘thủ phạm’ khiến gần 380 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu
- Biểu hiện mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ
- Loại quả chua nhất Việt Nam, ăn vào vừa bổ xương vừa ổn định huyết áp cực tốt
- Người đàn ông ở Nam Định nhập viện gấp sau khi ăn củ ấu tàu để nâng cao sức khỏe
- Người đàn ông 53 tuổi phát hiện ung thư thực quản thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Vào buổi hẹn hò đầu tiên vào tháng 5 năm 2023, Alison Pickering quyết định đến một nhà hàng quen thuộc và ăn món ăn yêu thích của mình. Khi đó, nữ sinh viên 23 tuổi sắp tốt nghiệp Đại học bang Tarleton (Mỹ).
Bạn đang xem: Nữ sinh tử vong sau khi ăn món yêu thích ở quán quen
Ngay từ khi học mẫu giáo, Alison đã biết mình bị dị ứng với đậu phộng nên luôn cẩn thận trong việc lựa chọn nhà hàng. Cô hiếm khi thay đổi địa điểm ăn uống.
Alison Pickering đã qua đời mãi mãi khi cô sắp tốt nghiệp đại học. Ảnh: Alison Pickering
Cha của Alison, Grover Pickering, kể Tin tức CBS : “Con tôi thường xuyên đến nhà hàng và gọi món giống hệt nhau.” Tuy nhiên, lần này nhà hàng thay đổi công thức món cá bằng cách thêm nước sốt đậu phộng nhưng lại không có trong thực đơn. Nhân viên phục vụ cũng không hề biết về sự thay đổi này.
Ăn được vài miếng, Alison cảm thấy không khỏe nên đã dùng thuốc chống phản vệ. Khi xe cấp cứu đến, cô bước ra ngoài và nói chuyện với nhân viên y tế. Nhưng trên đường đến bệnh viện, tình trạng của nữ sinh trở nên tồi tệ hơn.
Xem thêm : Chỉ bị đau họng, người đàn ông ở Hải Dương bất ngờ nguy kịch từ nguyên nhân không ngờ
Alison chết vì sốc phản vệ nghiêm trọng – một phản ứng dị ứng nhanh chóng và đe dọa tính mạng, làm suy yếu chức năng hô hấp và các cơ quan.
Triệu chứng dị ứng đậu phộng
Theo Thời báo Ấn Độ Đối với những người như Alison, hệ thống miễn dịch nhầm protein đậu phộng là có hại và giải phóng các hóa chất vào máu gây dị ứng. Các triệu chứng bao gồm:
Da: Phát ban, đỏ, sưng hoặc ngứa.
Miệng và cổ họng: Ngứa hoặc căng cứng ở miệng và cổ họng, khàn tiếng.
Vấn đề về tiêu hóa: Đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn.
Hô hấp: Thở khò khè, khó thở.
Mắt: Ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt.
Xem thêm : Bảng giá xe Sirius Yamaha mới nhất (tháng 05/2024)
Mũi: Chảy nước mũi, hắt hơi hoặc nghẹt mũi.
Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, ngất xỉu, lo lắng hoặc thay đổi hành vi hoặc tâm trạng đột ngột.
Phương pháp điều trị
Dị ứng đậu phộng được điều trị bằng cách tránh các thực phẩm có chứa đậu phộng, sử dụng thuốc cấp cứu và đôi khi là liệu pháp miễn dịch.
Không ăn đậu phộng: Cách tốt nhất để kiểm soát dị ứng đậu phộng là tránh các sản phẩm có chứa đậu phộng hoặc protein đậu phộng. Bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm vì thành phần có thể thay đổi.
Thuốc cấp cứu : Luôn mang theo thuốc điều trị dị ứng nặng.
Liệu pháp miễn dịch: Có thể làm giảm nguy cơ phản ứng nghiêm trọng với đậu phộng trong tương lai. Liệu pháp này liên quan đến việc tăng dần lượng thức ăn có chứa đậu phộng cho đến khi bệnh nhân có thể dung nạp được lượng cao nhất.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nu-sinh-tu-vong-sau-khi-an-mon-yeu-thich-o-quan-quen-172241202212425663.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang