1. Nên ăn gì trước khi lên máy bay?
Nội dung
- Chuyên gia hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng
- Nhịp tim nhanh hay chậm, trường hợp nào nguy hiểm hơn?
- Dấu hiệu nhận biết viêm gan C
- Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm TS.BS Hà Anh Đức giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh
- Chuối sứ là chuối gì? Đặc điểm, Công dụng và Món ngon từ chuối sứ
- 1. Nên ăn gì trước khi lên máy bay?
- 2. Nên ăn gì trên máy bay?
- 3. Ăn gì sau chuyến bay?
Ở độ cao 10.000 – 12.000m, áp suất không khí thấp hơn nhiều so với mực nước biển. Khi áp suất giảm, khí bắt đầu giãn nở, đó là lý do khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đi máy bay. Ngoài ra, ở trong một không gian kín với nhiều người khác có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn dễ bị tổn thương.
Bạn đang xem: Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Nmami Agarwal, được cấp phép ở Delhi (Ấn Độ), cho biết: Theo Hiệp hội Y học Hàng không Vũ trụ, khí trong cơ thể chúng ta có thể giãn nở tới 25% khi bay. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những bữa ăn nhẹ, dễ ăn trước khi lên máy bay, đặc biệt nếu phải di chuyển đường dài. Trước chuyến bay, hãy tránh những thực phẩm có nhiều đường, lượng protein vừa phải và nhiều carbohydrate phức hợp đốt cháy chậm.
Chuyên gia Nmami Agarwal khuyên bạn nên ăn trái cây trước khi đến sân bay. Một quả chuối là lựa chọn tốt nhất trước khi lên máy bay. Loại quả này chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp và giúp giảm bớt chứng chuột rút cơ bắp mà bạn có thể gặp phải trong chuyến bay.
Trước khi đến sân bay, hãy ăn một khẩu phần trái cây kết hợp với chất đạm lành mạnh.
Xem thêm : Cách pha nước mắm chấm cá hấp ngon thơm dậy hương nồng nàn
Agarwal lưu ý: Nếu chuyến bay của bạn diễn ra vào buổi chiều hoặc buổi tối, hãy ăn một bữa ăn nhỏ, cân bằng để giúp bạn cảm thấy no. Bạn cần tiêu thụ các protein lành mạnh như trứng hoặc cá để có kết quả tốt. Món salad với chất béo tốt như bơ và các loại hạt cũng tạo nên một bữa ăn bổ dưỡng.
Tránh các loại đậu và gia vị vì chúng có thể gây kích ứng ruột. Bạn nên giảm tiêu thụ caffeine trong cà phê hoặc đồ uống có ga vì chúng khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn và có thể khiến bạn khó ngủ khi cần nghỉ ngơi.
2. Nên ăn gì trên máy bay?
Điều quan trọng nhất khi đi máy bay là giữ nước, cả trước và sau chuyến bay. Mang theo một chai nước nhỏ là cách dễ nhất để bổ sung nước thường xuyên trong suốt hành trình của bạn.
Bạn nên thêm vài lát chanh, dưa chuột, táo xanh hoặc bạc hà vào nước để có loại nước riêng của mình. Điều này không chỉ đảm bảo hydrat hóa mà còn cung cấp cho bạn các chất chống oxy hóa cần thiết.
Mang theo đồ ăn và đồ ăn nhẹ trên chuyến bay là lý tưởng vì hầu hết đồ ăn trên máy bay đều có chất bảo quản và hàm lượng muối cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn quá nhiều trên máy bay khi di chuyển trên những chuyến bay đường dài.
Xem thêm : Cách làm nước chấm mù tạt ăn ngon khỏi bàn
Bạn nên chọn những thực phẩm bổ sung nước và tránh những thực phẩm khiến bạn dễ bị mất nước khi đi máy bay.
Nếu bạn cảm thấy đói và muốn nhai thứ gì đó trong suốt chuyến bay, hãy mang theo một số loại hạt đã rang sẵn và đã bóc vỏ. Nếu muốn ăn đồ ăn được phục vụ trên máy bay, bạn nên chọn những thực phẩm bổ sung nước và bỏ qua bánh mì, bánh quy, bánh ngọt.
Đồ ăn nhẹ chứa nhiều muối có thể làm cơ thể mất nước, khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đi máy bay. Chuyên gia Agarwal cảnh báo rằng nhận thức về vị mặn và ngọt của bạn giảm gần 30% trong suốt chuyến bay nhưng nước uống có thể chống lại điều này và giúp kích hoạt lại vị giác.
3. Ăn gì sau chuyến bay?
Thiếu ngủ sau một chuyến bay dài có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức. Nhà dinh dưỡng học Agarwal gợi ý một số lựa chọn giúp cơ thể bạn phục hồi. Sau chuyến bay, bạn cần bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, một tách trà xanh hoặc matcha giúp bạn tăng cường năng lượng có thể kéo dài tới 3-4 giờ. Chuối và sôcôla đen cũng là những lựa chọn ăn nhẹ sau chuyến bay tuyệt vời vì chúng giúp giảm mệt mỏi và thư giãn cơ bắp.
Nếu bạn cảm thấy chướng bụng khó chịu, một tách trà gừng ấm sẽ giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa để tăng cường hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như quả mọng và nho. Protein cũng rất lý tưởng, vì vậy hãy chọn bơ hạnh nhân với bánh quy giòn, phô mai, sữa chua và các loại hạt để duy trì mức năng lượng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-nen-an-va-nen-tranh-khi-di-may-bay-172240430151851873.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang