1. Diệp lục là gì?
Chất diệp lục là sắc tố thực vật chịu trách nhiệm hấp thụ ánh sáng trong quá trình quang hợp, tạo ra năng lượng.
- Bí đỏ cực bổ dưỡng nhưng những người này không nên ăn kẻo ‘gậy ông đập lưng ông’
- Bé 3 tuổi ở Bắc Giang bị viên pin cúc ăn mòn cuốn mũi và vách ngăn mũi
- Giá thịt gà công nghiệp bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- TOP 2 cách làm bột hạnh nhân thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
- Đau bụng, bé 3 tuổi ở TPHCM đi khám phát hiện thủng nhiều đoạn ruột vì nuốt 31 viên nam châm đồ chơi
Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, chất diệp lục là sắc tố màu xanh lá cây trong thực vật, tảo và vi khuẩn lam rất cần thiết cho quá trình quang hợp. Cho đến nay, ứng dụng quan trọng nhất của diệp lục là quang hợp nhưng nó cũng được sử dụng làm chất tạo màu xanh trong thực phẩm, mỹ phẩm, xà phòng và đồ uống có cồn…
Bạn đang xem: Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe
Vậy chất diệp lục có quan trọng đối với con người ngoài việc duy trì đời sống thực vật không?
2. Tác dụng của diệp lục đối với sức khỏe con người
Trong thực vật tự nhiên, chất diệp lục được tìm thấy ở tất cả các loại cây xanh, trong đó có các loại rau lá xanh mà chúng ta thường ăn cùng với một số loại tảo hoặc vi khuẩn. Một hỗn hợp bán tổng hợp tương tự gọi là chlorophyllin được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được sử dụng trong các chất bổ sung dưới dạng diệp lục lỏng thường được sử dụng để điều trị vết thương ngoài da. , mùi cơ thể, các vấn đề về tiêu hóa…
Nghiên cứu cho thấy chất diệp lục được cho là có tác dụng trung hòa các chất oxy hóa, nghĩa là chúng làm giảm hiệu quả thiệt hại do oxy hóa gây ra bởi các yếu tố như chế độ ăn uống kém và các chất gây ung thư hóa học. , tiếp xúc với tia UV và bức xạ.
Chất diệp lục được tìm thấy trong cây xanh.
Bảo vệ gan, giảm nguy cơ ung thư
Xem thêm : Bà bầu có nên uống nước dừa không? Lưu ý cho bà bầu uống nước dừa
Báo cáo của Viện Linus Pauling tại Đại học bang Oregon (Mỹ) cho thấy chất diệp lục có thể ngăn chặn sự hấp thụ aflatoxin-B1 ở người và làm giảm các dấu ấn sinh học về tổn thương DNA do aflatoxin gây ra. Phát hiện từ một số nghiên cứu khác trên động vật và con người cho thấy những tác dụng này giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư gan và ruột kết.
Cơ chế mà chất diệp lục làm giảm nguy cơ phát triển ung thư và làm sạch gan là bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa các hóa chất gây ung thư. Một cách khác mà chất diệp lục có thể bảo vệ các tế bào và mô cơ thể khỏe mạnh là tăng cường các enzyme chuyển hóa sinh học giai đoạn II. Những thứ này thúc đẩy sức khỏe gan tối ưu và do đó cơ thể loại bỏ các độc tố có hại một cách tự nhiên.
Thúc đẩy quá trình lành vết thương
Chất diệp lục có thể làm chậm tốc độ sinh sản của vi khuẩn có hại, giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Kể từ khoảng những năm 1940, chlorphylline đã được thêm vào một số loại thuốc mỡ dùng để chữa lành vết thương hở dai dẳng ở người, chẳng hạn như loét mạch máu và loét do tỳ đè.
Nó đã được chứng minh là giúp giảm viêm do chấn thương hoặc vết thương, thúc đẩy quá trình lành vết thương và kiểm soát mùi hôi do sự tích tụ của vi khuẩn.
Cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng
Một cách khác mà chất diệp lục cải thiện quá trình giải độc là tăng tốc độ loại bỏ chất thải, cân bằng lượng chất lỏng và giảm các trường hợp táo bón. Ngoài ra, nghiên cứu sơ bộ cho thấy chất diệp lục hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng khả năng thành công trong nỗ lực giảm cân.
Một nghiên cứu năm 2014 do Khoa Khoa học Y tế Thực nghiệm tại Đại học Lund ở Thụy Điển thực hiện cho thấy bổ sung chất diệp lục bằng bữa ăn giàu carbohydrate giúp giảm cảm giác đói, tăng mức cholecystokinin và giúp ngăn ngừa hạ đường huyết. Lượng đường trong máu ở phụ nữ thừa cân.
3. Nguồn thực phẩm an toàn nhất chứa diệp lục
Nguồn thực phẩm chứa chất diệp lục tốt nhất được tìm thấy trên hành tinh là rau xanh và tảo. Đây là nguồn thực phẩm hàng đầu nên kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn để thu được những lợi ích của chất diệp lục. Ngoài ra, ngay cả những loại trái cây, rau củ không có màu xanh cũng có thể chứa diệp lục như táo, ớt chuông, bạc hà, rau mùi tây, húng quế tím…
Các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, xà lách… có sắc tố đặc trưng nhờ nồng độ diệp lục cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hàm lượng chất diệp lục có thể giảm khi rau xanh được nấu chín, rã đông sau khi đông lạnh hoặc khi chúng bắt đầu hư hỏng. Vì vậy, để tiêu thụ nhiều diệp lục nhất, bạn nên ăn rau sống hoặc nấu sơ qua ở nhiệt độ thấp.
Hàm lượng chất diệp lục trong rau sống như sau:
- 1 chén rau bina: 23,7 mg
- 1/2 chén rau mùi tây: 19,0 mg
- 1 chén đậu xanh: 8,3 mg
- 1 cốc tỏi tây: 7,7 mg
- 1 chén đậu Hà Lan có đường: 4,8 mg
- 1 chén bắp cải: 4,1 mg
Các loại rau lá xanh là một trong những nguồn thực phẩm an toàn nhất chứa chất diệp lục.
4. Sử dụng thực phẩm bổ sung diệp lục có an toàn không?
Ngoài việc ăn những thực phẩm xanh cung cấp chất diệp lục còn có những thực phẩm bổ sung cung cấp các đặc tính có lợi của sắc tố thực vật như chlorella – một loại tảo màu xanh lam có nguồn gốc từ các vùng châu Á, chứa lượng diệp lục dồi dào cùng với nhiều dưỡng chất thực vật, axit amin, vitamin và khoáng sản.
Chất diệp lục tự nhiên không được coi là độc hại, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu hoặc mắc bệnh. So với việc ăn thực phẩm có chứa chất diệp lục tự nhiên, việc bổ sung chất diệp lục có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ như nước tiểu hoặc phân có màu xanh lá cây, đổi màu lưỡi tạm thời hoặc khó tiêu/tiêu chảy nhẹ…
Ở phụ nữ mang thai, việc bổ sung diệp lục hoặc diệp lục chưa được nghiên cứu nhiều nên không nên sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc khi đang cho con bú… Để an toàn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Hãy cẩn thận và chọn nhà sản xuất uy tín nếu bạn muốn sử dụng chất bổ sung diệp lục.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-chua-diep-luc-co-loi-cho-suc-khoe-172240426182058489.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang