Lợi ích sức khỏe của củ cải
- Những người có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc sốt xuất huyết
- Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực
- Bé trai ho mãi không khỏi, đi khám mới biết hóc hạt na trong phế quản
- Người phụ nữ gặp nạn lúc 5 giờ sáng, trong bụng chứa 3000 ml máu không đông
- Vì sao ăn trứng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?
Báo Lao động dẫn lời Stylecraze cho biết hầu hết các bộ phận của củ cải trắng đều có lợi cho sức khỏe, trong đó có phần lá. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của lá bắp cải trắng.
Bạn đang xem: Những người ‘đại kỵ’ với củ cải
Tăng khả năng miễn dịch
Hàm lượng sắt cao trong lá củ cải trắng giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và tăng cường năng lượng. Ngoài ra, lá củ cải trắng còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, phốt pho và thiamine giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Thuốc lợi tiểu
Nước ép lá củ cải trắng có vai trò quan trọng trong việc lợi tiểu. Không những vậy, việc bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn hàng ngày còn có tác dụng nhuận tràng giúp điều trị táo bón, chướng bụng hiệu quả.
Tốt cho tim
Lá củ cải trắng chứa nhiều kali, có tác dụng kiểm soát và duy trì mức huyết áp ổn định. Ngoài ra, lá củ cải trắng còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.
Củ cải rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được.
Ngăn ngừa ung thư
Xem thêm : Người đàn ông 50 tuổi ở Phú Thọ 2 lần ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp
Một trong những lợi ích quan trọng mà lá củ cải trắng mang lại đó là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do lá củ cải trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nước ép củ cải trắng còn rất tốt cho sức khỏe chị em phụ nữ.
Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp
Kết hợp chiết xuất lá củ cải trắng với đường theo tỷ lệ bằng nhau và trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc. Đắp hỗn hợp này lên vùng khớp bị tổn thương sẽ giúp cải thiện cơn đau khớp hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lá củ cải trắng có đặc tính làm giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, nước ép lá củ cải trắng còn giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.
Những người “ghét” củ cải
Mặc dù củ cải rất tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Báo Điện tử VOV dẫn News 18 và WebMD cho biết những nhóm người sau đây được khuyến cáo không nên ăn củ cải:
Người có vấn đề về tiêu hóa
Củ cải chứa hợp chất lưu huỳnh có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, đau bụng, chướng bụng, đặc biệt ở những người có tiền sử loét dạ dày. , trào ngược dạ dày thực quản.
Ngoài ra, củ cải còn chứa nhiều chất xơ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để phân hủy. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu, đặc biệt khi ăn sống hoặc ăn quá nhiều.
Trong trường hợp bị tiêu chảy, ăn củ cải có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do tác dụng nhuận tràng của nó. Những người có vấn đề về tiêu hóa vẫn có thể ăn củ cải với lượng vừa phải sau khi đã nấu chín kỹ. Nấu ăn giúp giảm bớt chất kích thích trong củ cải. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
Xem thêm : Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon tuyệt hơn cả nhà hàng
Người mắc bệnh tuyến giáp
Củ cải có chứa goitrogen, là hợp chất tự nhiên có thể cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp. Goitrogen ức chế sự hấp thu iốt, một khoáng chất thiết yếu để sản xuất hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp không có đủ iốt, nó phải làm việc nhiều hơn để bù đắp, dẫn đến phì đại tuyến giáp (bướu cổ).
Củ cải, đặc biệt khi ăn sống, có chứa hợp chất isothiocyanates. Những chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ iốt của tuyến giáp, gây khó khăn cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu bạn đang điều trị bệnh tuyến giáp bằng thuốc, ăn củ cải có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Người bị bệnh thận có nên ăn củ cải không?
Củ cải chứa một lượng kali đáng kể. Kali là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, nhưng ở những người bị suy thận, thận không thể lọc lượng kali dư thừa ra khỏi máu một cách hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tăng kali máu, gây ra các triệu chứng như yếu cơ, tê, rối loạn nhịp tim và thậm chí là ngừng tim.
Người mắc bệnh thận thường phải sử dụng nhiều loại thuốc để kiểm soát bệnh. Củ cải có thể tương tác với một số loại thuốc này, làm giảm hiệu quả của chúng hoặc gây ra tác dụng phụ.
Phụ nữ mang thai
Bà bầu cần hết sức thận trọng khi ăn củ cải, đặc biệt là củ cải sống. Củ cải sống có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Salmonella, gây nhiễm trùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, chất xơ trong củ cải có thể gây đầy hơi, khó tiêu và tăng nguy cơ co bóp tử cung.
Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên hạn chế ăn củ cải, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp.
Trên đây là những người không nên ăn củ cải. Nếu bạn thuộc nhóm người trên hãy tránh xa củ cải.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhung-nguoi-dai-ky-voi-cu-cai-172241223085918663.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang