- Vaccine ung thư – hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư
- 4 thực phẩm quen thuộc giảm nguy cơ mắc 14 loại ung thư nhờ chứa 1 chất dinh dưỡng
- Clip: Khoảnh khắc cơn lũ cuồn cuộn tràn vào khiến một gia đình ở Yên Bái không kịp trở tay
- 5 cách tự nhiên giúp bà bầu thoát khỏi chứng đau lưng
- 328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
Tác hại của việc ăn đồ cay
Đau dạ dày
Bạn đang xem: Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này
Ăn quá nhiều đồ cay trước hết sẽ gây tổn thương cho dạ dày và ruột, từ đó gây ra các triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn, nóng rát dạ dày, loét dạ dày,…
Không chỉ vậy, tác hại của việc ăn quá nhiều đồ cay còn là hiện tượng trào ngược axit ở thực quản, khiến vùng sau xương ức bị bỏng. Tình trạng này càng kéo dài thì tổn thương dạ dày sẽ càng nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Ăn không ngon
Ăn cay vừa phải sẽ kích thích vị giác và khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn, tuy nhiên ăn quá nhiều đồ cay sẽ làm quá tải vị giác của lưỡi. Lúc này, các nụ vị giác phải nhận quá nhiều sự kích thích nên bạn dễ mất khả năng phân biệt mùi vị và từ đó sẽ không còn cảm giác ngon miệng nữa.
Mất ngủ
Ăn đồ cay khiến cơ thể sinh nhiệt, gây khó chịu. Bên cạnh đó, vị cay nồng của ớt còn gây hưng phấn cao nếu ăn trước khi đi ngủ khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng, dễ gây mất ngủ lâu dài. Không những vậy, ăn quá nhiều đồ cay còn gây ra triệu chứng ợ nóng, đau dạ dày nên giấc ngủ sẽ trở nên tồi tệ và khó đi vào giấc ngủ hơn.
Da dễ bị nổi mụn và kích ứng
Hầu hết các loại thực phẩm cay đều có tính hút ẩm cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến da trở nên thô ráp và khô ráp. Không chỉ vậy, vị cay trong đồ ăn cay nóng còn kích thích da nóng lên, khiến mụn dễ nổi lên hơn.
Ăn quá nhiều đồ cay cùng một lúc có thể dễ dàng gây kích ứng da ở các mức độ khác nhau. Triệu chứng kích ứng da dễ nhận thấy trong tình trạng này là ngứa và rát da ở những vùng tiếp xúc với thức ăn cay.
Xem thêm : Nguy kịch sau khi uống nước trong giờ giải lao
Nguy cơ mất trí nhớ
Nếu duy trì thói quen ăn quá nhiều đồ cay trong thời gian dài sẽ rất dễ bị suy giảm nhận thức và trí nhớ. Vì vậy, hạn chế ăn quá nhiều đồ cay sẽ giúp hạn chế được tác hại không đáng có này.
Bệnh trĩ
Ớt có đặc tính hút nước cao nên nếu ăn quá nhiều dễ gây mất nước trong cơ thể, táo bón do nóng, áp xe hậu môn, khó đại tiện. Tình trạng này càng kéo dài thì búi trĩ sẽ càng nhô ra nhiều hơn.
Huyết áp cao
Một tác hại khác của việc ăn quá nhiều đồ cay cần chú ý là gây tác động mạnh đến cổ họng và niêm mạc ruột. Nếu tình trạng này kéo dài, vị cay sẽ vượt quá ngưỡng an toàn, gây áp lực lên thành mạch máu, gây tổn thương dây thần kinh và gây cao huyết áp.
Cẩn thận khi ăn đồ cay
Tác hại của việc ăn quá nhiều đồ cay là không thể phủ nhận, nhưng nó chỉ xảy ra khi bạn không thể kiểm soát được việc ăn cay của mình. Ăn đồ cay vừa phải và đúng cách vẫn rất tốt cho sức khỏe. Để đạt được điều này bạn cần:
Tránh ăn đồ cay vào mùa hè vì trời càng nóng đồ ăn càng cay khiến cơ thể cảm thấy khó chịu. Ăn nhiều đồ cay vào mùa hè sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây mất nước, chướng bụng, khiến triệu chứng suy nhược cơ thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu thích ăn cay thì hãy chọn mùa đông vì đó là thời điểm thích hợp, khi đó các món cay sẽ thỏa mãn vị giác của bạn và còn làm tăng tốc độ đốt cháy calo của cơ thể, từ đó giúp cơ thể ấm lên. .
Bạn không chỉ nên ăn các món cay mà nên ăn kèm với các món chua, mặn, ngọt,… để giảm bớt tác hại của cay. Còn đối với ớt, thay vì ăn sống, bạn nên chế biến chung với các loại gia vị khác để giảm vị cay.
Xem thêm : Mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản 3 miền, cúng chay
Không nên ăn đồ cay khi bụng đói vì làm như vậy sẽ vô tình phá hủy dạ dày của bạn. Những lúc như thế này, trước tiên bạn nên lấp đầy dạ dày bằng những thực phẩm lành mạnh, sau đó mới ăn đồ cay.
Khi các món cay còn nóng, bạn không nên vội vàng ăn ngay vì làm như vậy rất dễ làm tổn thương thực quản và vòm miệng, gây bỏng lưỡi, tê liệt tạm thời vị giác…
Sau khi ăn cay, bạn hãy nhớ làm dịu cơ thể bằng các đồ uống giải nhiệt vì nó không chỉ giúp làm dịu vị cay còn sót lại trên lưỡi mà còn khử mùi hăng trong miệng đồng thời làm mát cơ thể, giúp ngăn ngừa hôi miệng. Ngoài ra còn có mùi cay khó chịu.
Mọi người nên hạn chế ăn đồ cay
Người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính: ăn nhiều đồ cay sẽ làm tăng tuần hoàn máu, từ đó làm tăng nhịp tim, gây suy tim cấp tính.
Người mắc bệnh dạ dày: không nên ăn ớt vì dễ gây sưng tấy niêm mạc dạ dày, tăng nhu động dạ dày và khả năng phục hồi chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.
Sỏi mật, viêm túi mật, sỏi mật: nên tránh ăn cay vì nó kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, từ đó khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Với bệnh trĩ: bạn không nên ăn quá nhiều đồ cay vì dễ gây áp xe hậu môn và làm tăng tình trạng táo bón, khiến bệnh trĩ càng khó điều trị.
Bị viêm giác mạc hoặc đau mắt đỏ: không nên ăn quá nhiều đồ cay vì sẽ khiến 2 bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Ăn quá nhiều đồ cay trong trường hợp này sẽ ảnh hưởng đến bé qua sữa mẹ, khiến bé dễ bị bốc hỏa, khiến bé quấy khóc, khó chịu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhieu-nguoi-dac-biet-thich-an-cay-ma-khong-ngo-toi-co-the-gap-nhung-tac-hai-nguy-hiem-nay-172240426181120514.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang