Loét miệng là gì?
Loét miệng, còn được gọi là loét miệng, là các vết loét quanh vòm miệng có thể lớn, nhỏ, nông hoặc sâu tùy thuộc vào tình trạng. Chúng thường gây đau và khó chịu, đặc biệt là khi bệnh nhân ăn, uống hoặc nói chuyện. Nguyên nhân gây loét miệng có thể bao gồm:
Bạn đang xem: Nhiệt miệng nên ăn gì và kiêng gì để nhanh khỏi?
– Tổn thương cơ học: Cắn hoặc ăn vật sắc nhọn gây tổn thương niêm mạc miệng
– Giảm sức đề kháng
– Thiếu các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, kẽm…
– Dị ứng
– Nhấn mạnh.
Loét niêm mạc miệng khi bị loét miệng
Những thực phẩm người bị loét miệng nên sử dụng
Việc lựa chọn đúng loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm, tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ phục hồi. Sau đây là một số gợi ý về thực phẩm giúp bạn cải thiện tình trạng này.
1. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe niêm mạc miệng và tăng cường hệ miễn dịch. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất rất tốt cho người bị loét miệng:
– Rau xanh và trái cây: Rau bina, bông cải xanh, cà rốt, cà chua, dâu tây, cam, quýt đều giàu vitamin C và A, giúp tăng cường miễn dịch và chữa lành vết loét nhanh chóng.
– Ngũ cốc nguyên hạt: Bánh mì nguyên cám, gạo lứt và yến mạch cung cấp chất xơ và vitamin B, hỗ trợ phục hồi niêm mạc.
Xem thêm : Người đàn ông 59 tuổi mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối, một năm sau đi khám, nhận ra sự thật bất ngờ
– Sữa tươi chứa nhiều canxi và vitamin D giúp tăng sức đề kháng, giúp niêm mạc miệng khỏe mạnh.
Những người bị loét miệng nên uống sữa tươi mỗi ngày.
2. Thức ăn mềm, dễ nuốt
Mặc dù loét miệng khiến việc ăn uống trở nên khó khăn nhưng vẫn cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh. Chọn các loại thức ăn mềm như súp, cháo hoặc nước dùng có ít gia vị và dễ nuốt, rau luộc mềm để giúp giảm cảm giác nóng rát khi ăn, từ đó duy trì chế độ ăn uống đều đặn và hỗ trợ sức khỏe.
3. Thực phẩm làm mát
Khi bị loét miệng, việc bổ sung các loại thực phẩm, đồ uống mát vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp giảm đau mà còn giúp giải độc, hạn chế bệnh tái phát. Bạn có thể uống trà xanh, trà đen, nước ép rau má, ngải cứu.
Trà đen tốt cho những người bị loét miệng.
4. Bổ sung thực phẩm giàu lợi khuẩn
Hệ miễn dịch suy yếu là một trong những nguyên nhân gây loét miệng dai dẳng. Do đó, bổ sung men vi sinh và tăng cường sức đề kháng là rất quan trọng để phòng ngừa và điều trị loét miệng hiệu quả. Bạn có thể tăng cường ăn sữa chua, uống nhiều nước lọc, sử dụng trà lên men, v.v.
5. Sử dụng gel thảo dược Gumimouth để giúp chống vi khuẩn, làm dịu vết loét và ngăn ngừa loét miệng tái phát.
Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, để nhanh chóng làm giảm các triệu chứng đau, rát, khó chịu và chữa lành vết loét miệng, người bệnh nên sử dụng gel Gumimouth.
Gumimouth là sự kết hợp độc đáo giữa các tác nhân kháng khuẩn được chọn lọc với các loại thảo mộc giảm đau và gây tê tự nhiên, giúp giải quyết các vấn đề về loét miệng:
– Nano bạc: Là dạng phân tử siêu nhỏ có tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm. Đặc biệt, nano bạc có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có chọn lọc, chỉ tác động đến vi khuẩn có hại, không tác động đến các vi sinh vật có lợi nên an toàn và lành tính khi sử dụng trong khoang miệng.
– Kẽm salicylat: Tăng sức đề kháng của niêm mạc miệng, tác động vào nguyên nhân cơ bản, giúp phòng ngừa loét miệng tái phát.
– Chiết xuất từ đinh hương, du và neem là chất giảm đau và gây tê tự nhiên, giúp giảm đau và rát do loét miệng.
– Chitosan giúp bảo vệ niêm mạc, kết hợp với bạc giúp tăng sản sinh collagen, hỗ trợ làm lành vết loét.
Gumimouth Gel – Giải pháp cho người bị loét miệng
Nhờ các thành phần đa tác dụng và ứng dụng công nghệ lượng tử tiên tiến vào sản xuất, gel Gumimouth chiết xuất các loại thảo dược tinh khiết, loại bỏ tạp chất, cho hiệu quả nhanh chóng, đồng thời đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.
Những thực phẩm người bị loét miệng nên tránh để ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn
Một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng niêm mạc, khiến vết loét trở nên tồi tệ hơn, gây đau và kéo dài thời gian lành. Sau đây là một số loại thực phẩm mà những người bị loét nên tránh:
1. Thức ăn cay
Các loại thực phẩm có nhiều gia vị như ớt, hạt tiêu, mù tạt có thể gây kích ứng vết loét miệng, khiến chúng đau đớn và khó chịu hơn. Do đó, bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm cay như lẩu, cà ri, mì cay, v.v. và tránh ăn súp nóng, cháo, trà nóng, v.v.
2. Thực phẩm chua
Thực phẩm có tính axit có thể gây kích ứng vết loét, khiến vết loét đau hơn và kéo dài thời gian lành. Khi bạn bị loét miệng, hãy tránh xa các thực phẩm có tính axit như chanh, cam, mận, dứa và dưa chua.
Những người bị loét miệng không nên ăn rau ngâm.
3. Cà phê và nước ngọt
Cà phê có chứa axit salicylic, có thể gây kích ứng các mô bị tổn thương trong miệng, dẫn đến loét miệng hoặc làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị loét miệng, hãy cân nhắc cắt giảm hoặc ngừng uống cà phê.
Ngoài cà phê, những người bị loét miệng cũng nên tránh các loại nước ngọt có chứa xi-rô hoặc axit photphoric vì chúng có thể làm tăng tình trạng viêm và loét trong miệng.
Điều chỉnh chế độ ăn uống là một phần quan trọng để loại bỏ loét miệng. Ăn thực phẩm bổ dưỡng và tránh thực phẩm gây kích ứng có thể giúp vết loét lành nhanh hơn. Đồng thời, bạn nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ như Gumimouth Gel để làm sạch nướu và làm dịu vết loét miệng.
Mai Anh
*Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nhiet-mieng-nen-an-gi-va-kieng-gi-de-nhanh-khoi-172240805085358118.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang