Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, mới đây các bác sĩ đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 65 tuổi, trú tại Hạ Hòa, Phú Thọ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, sụt 8kg.
- Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
- Cách lọc thịt ngan kỹ nhanh gọn đơn giản ít người biết mẹo này
- Bia Sapporo của nước nào? Giá bia Sapporo hiện nay?
- 10 loại rau giàu chất sắt
- Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
Tại Khoa Hô hấp Tiêu hóa, sau khi thăm khám lâm sàng, chụp CT ngực phát hiện viêm phổi; Xét nghiệm máu bạch cầu ái toan tăng; Xét nghiệm ký sinh trùng dương tính với: Sán lá gan lớn, Sán dây chó, Bệnh giun lươn, Giun đũa chó mèo và bệnh sán máng.
Bạn đang xem: Người phụ nữ ở Phú Thọ nhập viện gấp, sút 8kg vì thường xuyên ăn rau theo cách này
Bác sĩ khám bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân được chẩn đoán mắc: Viêm phổi – Tăng bạch cầu ái toan – Nhiễm nhiều loại ký sinh trùng – Viêm dạ dày – Viêm gan. Điều trị bằng kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc tẩy giun sán và thuốc bổ gan.
Sau 8 ngày điều trị tại bệnh viện, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, bệnh nhân ổn định và được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám để theo dõi và điều trị giun.
Xem thêm : Code Football Pro VTC mới nhất 2024, Cách nhập Giftcode
Bác sĩ Trần Văn Sơn – Khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa cho biết: Khi ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể và không được phát hiện và điều trị kịp thời, chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm đường mật cấp, áp xe gan, viêm túi mật, tụ máu dưới bao. Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Theo bác sĩ Sơn, ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường, bao gồm ăn thực phẩm chưa nấu chín, uống nước chưa nấu chín, ăn rau sống hoặc bị côn trùng đốt như muỗi, rệp… Ngay cả việc tiếp xúc với vật chủ trung gian truyền bệnh như chó, mèo, chim cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng trong cuộc sống hàng ngày
Hỏi về nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân chia sẻ bệnh do ăn nhiều rau sống (5 ngày ăn 1 bữa), trong 2 tháng trở lại đây bệnh nhân thấy mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, sút 8kg nên đến bệnh viện khám.
Các bác sĩ cho biết, thói quen ăn rau sống có thể mang lại lợi ích dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng nếu không xử lý đúng cách.
Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, Bác sĩ Sơn khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp sau:
Hình minh họa
Xem thêm : Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay
Ăn đồ nấu chín, uống nước đun sôi: Đảm bảo thức ăn được nấu chín và nước uống được đun sôi trước khi sử dụng. Tránh ăn ở các quầy hàng vỉa hè hoặc hàng rong không hợp vệ sinh.
Hạn chế ăn các loại salad, rau sống, cá, thịt tái hoặc thịt chua không rõ nguồn gốc.. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu.
Rửa tay kỹ sau khi chơi với vật nuôi hoặc tiếp xúc với những khu vực có nguy cơ nhiễm trùng.. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng nhà vệ sinh và không sử dụng phân tươi để bón cho cây. Phân cần được ủ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Duy trì vệ sinh cá nhânCắt móng tay gọn gàng, không cho trẻ có thói quen mút tay và rửa tay trước khi ăn.
Vệ sinh môi trường: Dọn sạch phân vật nuôi ngay lập tức để ngăn ngừa sự phát triển của trứng ký sinh trùng. Đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ và khô ráo để tránh thu hút côn trùng.
Tẩy giun định kỳ Mỗi 6 tháng để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm giun.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-o-phu-tho-nhap-vien-gap-sut-8kg-vi-thuong-xuyen-an-rau-theo-cach-nay-172240827074219633.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang