Bệnh nhân nữ, 49 tuổi (ở Tân Sơn, Phú Thọ) có tiền sử táo bón kéo dài. Bà nghe nói ăn lá có thể chữa táo bón nên bà cuộn lá với thịt lợn để ăn.
- 7 dấu hiệu cảnh báo nồng độ canxi thấp ở phụ nữ
- 7 thực phẩm có hàm lượng calo thấp giúp giảm cân hiệu quả
- Giá quả việt quất bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cách chọn và bảo quản)
- Sự tích cây nhãn tổ – Nguồn gốc của nhãn lồng Hưng Yên
- Cách làm muối tôm ớt xanh ngon chuẩn vị ăn cay tê cả lưỡi nhưng rất phê
Tuy nhiên, sau khi ăn vài giờ, bệnh nhân đau bụng, vàng da, nước tiểu đỏ, mệt mỏi, chóng mặt… Triệu chứng ngày càng nặng nên gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để cấp cứu.
Bạn đang xem: Người phụ nữ đi cấp cứu gấp sau khi ăn thịt lợn cuốn loại lá này
Bệnh nhân vàng da, tiểu ra máu, suy nhược do ngộ độc lá bạch đàn. Ảnh: BVCC.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau vùng thượng vị, phân lỏng, vàng mắt, vàng da, chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, tiểu ra máu.
Kết quả xét nghiệm máu cho thấy tan máu cấp tính và thiếu máu nặng (Hồng cầu: 1,69 T/L. Hemoglobin: 53 g/l. Rối loạn đông máu: PT 64%, INR: 1,40. Suy đa cơ quan: suy gan bilirubin TP 346 mmol/L ; suy thận ure 28,25 mmol/L; Creatinine 194 µmol/L).
Xem thêm : Cẩm nang phân biệt các loại rau thơm phổ biến nhất
Sau khi khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết hợp với bệnh sử và loại trừ các nguyên nhân gây tan máu khác, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc xác định đây là trường hợp tan máu cấp tính do ngộ độc lá bạch đàn.
Vì vậy, các bác sĩ đã áp dụng các biện pháp chống độc, giải độc, truyền máu, bổ gan, cầm máu, lợi tiểu…
Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đáp ứng với thuốc và tiến triển tốt, tình trạng tan máu cải thiện, suy gan, suy thận giảm. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.
Hiện bệnh nhân đã dần ổn định và đang được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Theo ThS.BS. Phan Hồng Thái, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, mặc dù các bác sĩ đã đưa ra nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của lá Lộc Mộc. Tuy nhiên, từ đầu năm 2024 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 3 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn phải lá Eclipta.
Xem thêm : Cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn dặm là tốt nhất – nhiều chất nhất
Theo y học cổ truyền, lá bạch đàn (còn gọi là cây du) có tác dụng nhuận tràng (liều nhỏ), thanh lọc (liều lớn), tác dụng giải độc, sát trùng. Người ta truyền lại kinh nghiệm uống nước lá đọt non để trị táo bón, kiết lỵ…
Tuy nhiên, sử dụng không đúng cách hoặc sai liều lượng có thể dẫn đến ngộ độc. Độc tính của lá có thể gây nhịp tim nhanh, suy nhược, da nhợt nhạt, khó tiêu, đau dạ dày, nước tiểu đỏ, v.v.
Lá lộc mộc.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên sử dụng lá dưới mọi hình thức. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế có khoa cấp cứu, chống độc chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-di-cap-cuu-gap-sau-khi-an-thit-lon-cuon-loai-la-nay-172241218154239397.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang