Mới đây, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị khó thở, đau miệng họng, tức ngực, mệt mỏi sau khi uống nước khoai mỡ. để điều trị ung thư tuyến giáp.
- Nghệ sĩ, KOLs Việt Nam kêu gọi chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em
- Giá quả cherry bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cách chọn, Địa điểm mua)
- Bột nếp là bột gì? 2 cách làm bột nếp tại nhà dẻo chuẩn mà đơn giản
- Mùng 8 tháng 3 nên tặng quà gì cho mẹ? Quà tặng 8-3 cho mẹ ý nghĩa nhất
- Bé 9 tuổi ở Quảng Bịnh bị viêm cơ tim tối cấp, may mắn được cứu sống
Được biết, bệnh nhân là bà TL, 61 tuổi ung thư tuyến giáp. Làm theo lời khuyên, cô dùng nước ép rễ cây để uống. Sau khi uống rượu, cô thấy khó thở, đau miệng và họng, tức ngực, mệt mỏi. Sợ hãi, bà viết thư cảnh cáo cháu trai.
Bạn đang xem: Người phụ nữ 61 tuổi ở Phú Thọ phải nhập viện gấp vì một sai lầm trong điều trị ung thư tuyến giáp
Trong thư, bà L. cho biết bà lấy một củ rễ nhỏ, rửa sạch, nướng chín, thái lát rồi luộc chín. Sau khi uống khoảng hai bát nước và nhai một ít, bà thấy khó thở, đau miệng và họng, tức ngực, mệt mỏi. “Xin hãy xuống và đưa tôi đi cấp cứu ngay!”, bà L. viết trong thư khuyên nhủ.
Bức thư bệnh nhân L. viết cho tôi trước khi vào phòng cấp cứu. Ảnh: BVCC
Bác sĩ chuyên khoa I Hà Huy Mến, Trưởng khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, cho biết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã được phẫu thuật và đang dùng thuốc theo chỉ định của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bởi vì tôi được biết uống nước ép rễ cây có tác dụng chữa bệnh bệnh ung thưbệnh nhân làm theo.
Thời điểm nhập viện, bệnh nhân có triệu chứng đau miệng, họng, khó nuốt, khó phát âm, cảm giác khó thở, niêm mạc miệng, họng sưng tấy đỏ; các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.
Xem thêm : 8 loại thực phẩm hàng đầu giúp tăng khả năng miễn dịch
Bác sĩ cho biết nguyên nhân là do trong rễ có chứa tinh thể canxi oxalat, chất này gây kích ứng, bỏng da, sưng tấy khi tiếp xúc, đặc biệt là lưỡi, miệng, môi… Rất may bệnh nhân bị kích ứng nhẹ nên sau 3 ngày điều trị. điều trị, tôi đã khỏi bệnh và xuất viện.
Khi dùng củ cải để chữa bệnh bạn cần biết điều này
Các loại thảo mộc trong y học cổ truyền nhìn chung rất lành tính, tuy nhiên cũng có một số loại thuốc có độc tính và cần phải sơ chế, chế biến trước khi sử dụng. Ở Việt Nam, các tài liệu nghiên cứu về cách chế biến củ khoai lang còn nghèo nàn vì ít được dùng làm thuốc.
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, người ta làm thuốc trị mụn. Ngoài rễ, một số dược liệu khác cũng cần được sơ chế kỹ trước khi sử dụng như: Mã Tiên, Tứ Tư, Bản Hà, Đa giác đa giác…
Cần lưu ý việc chế biến thuốc đông y phải do người có chuyên môn thực hiện. Không tự ý pha chế tại nhà để tránh nguy cơ tiếp xúc, sử dụng thuốc mà không chế biến kỹ lưỡng.
Ảnh minh họa
Dấu hiệu ngộ độc ống tủy
Chất độc trong cây có chứa sapotoxin, gây ra triệu chứng tê môi, lưỡi, cứng hàm ở người ăn phải. Nhiều người bị câm, hàm cứng và không thể nói được.
Các triệu chứng điển hình khi ngộ độc cây thông nói riêng hoặc họ cây thông nói chung bao gồm: tê miệng, khàn giọng, khó thở, cảm giác đầy họng, đau lưỡi, buồn nôn, tiết nước bọt, khó phát âm, đau bụng, loét, bỏng miệng. khoang, khó nuốt, đau ngực, tức ngực, sưng môi, thậm chí tắc nghẽn đường thở và tử vong.
Sơ cứu ngộ độc ống tủy
Không có thuốc giải độc đặc hiệu cho ngộ độc củ cải. Đó là lý do tại sao việc sơ cứu ban đầu giúp giảm triệu chứng là rất quan trọng.
– Để giảm đau miệng, uống 120 – 240ml nước mát.
Uống sữa có thể giúp kết tủa oxalate hòa tan bằng cách kết hợp nó với canxi.
– Không khuyến cáo gây nôn và rửa dạ dày trong trường hợp tổn thương loét nặng ở đường tiêu hóa.
– Cần đưa người bệnh bị ngộ độc tủy răng đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-61-tuoi-o-phu-tho-phai-nhap-vien-gap-vi-mot-sai-lam-trong-dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap-172241116123325538.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang