Mới đây, báo Sohu (Trung Quốc) đưa tin về câu chuyện bà Tong (54 tuổi) vừa qua đời vì chứng huyết khối não. Được biết, bà Tòng được coi là “từ điển sống” về lối sống lành mạnh trong xóm. Cô luôn thực hiện chế độ ăn ít dầu, ít muối và hầu như không ăn đồ ngọt hay thịt. Tuy nhiên, cái chết đột ngột của cô do chứng huyết khối não khiến mọi người bàng hoàng.
- Trời nóng dễ đổ mồ hôi nhưng bác sĩ nhắc nhở 7 kiểu này là bệnh, gồm cả ung thư
- Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa
- Có 3 triệu chứng, cô gái Hà Nội đi khám, phát hiện điếc 1 bên tai: Bác sĩ hé lộ nguyên nhân
- 30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám… tâm thần
- Tai nạn bất ngờ trong vườn nhà khiến người đàn ông trẻ ‘chạy không kịp’
Hình minh họa. (Nguồn: Sohu).
Các bác sĩ cảnh báo chống lại chế độ ăn kiêng khắc nghiệt
Bác sĩ điều trị cho bà Tong giải thích: “Tình trạng của bà có liên quan đến chế độ ăn uống tiêu cực mà bà thường áp dụng hàng ngày”.
Theo bác sĩ, cô Tông ăn uống rất nghiêm ngặt đến mức gần như loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn của mình. Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng chất béo là kẻ thù nhưng trên thực tế không phải chất béo nào cũng có hại: “Cơ thể con người cần một lượng chất béo nhất định để duy trì chức năng bình thường”.
“Bà Tông ăn quá ít chất béo khiến mạch máu mất dần tính đàn hồi” – bác sĩ nhấn mạnh. Các chất béo tốt như axit béo omega-3 và omega-6 giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng khắt khe của cô Tong đã khiến cơ thể cô thiếu đi những dưỡng chất quan trọng này, dẫn đến mạch máu bị giòn, dễ tổn thương.
“Chế độ ăn ít dầu, ít muối là tốt nhưng nếu quá khắt khe sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Thiếu chất béo có thể làm giảm lượng vitamin tan trong chất béo như vitamin E – chất quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh tật. oxy hóa và duy trì sức khỏe của mạch máu.
Cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo hợp lý để duy trì chức năng trao đổi chất và bảo vệ mạch máu khỏi nguy cơ xơ cứng. Nếu chế độ ăn quá nhạt nhẽo, mạch máu sẽ như cành cây khô, dễ gãy và hình thành cục máu đông, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như huyết khối não”, bác sĩ nói.
Xem thêm : 8 bài tập đơn giản giúp cải thiện chức năng gan
Theo bác sĩ, chế độ ăn uống cân bằng là yếu tố cốt lõi. Ăn ít dầu và ít muối là đúng nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn. Chất béo không bão hòa từ cá, các loại hạt và dầu ô liu là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho tim.
Các loại chất béo tốt cho cơ thể và liều lượng sử dụng
1. Chất béo không bão hòa đơn
Loại chất béo này giúp giảm cholesterol LDL (có hại), tăng cholesterol HDL (có lợi) và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn:
– Dầu olive: 1-2 thìa mỗi ngày (khoảng 15-30ml).
– Bơ: 1/4 – 1/2 quả mỗi ngày.
– Hạt điều, hạnh nhân, óc chó: 1 nắm nhỏ (khoảng 28g) mỗi ngày.
– Dầu hạt cải: 1 muỗng canh (15ml) để nấu ăn.
2. Chất béo không bão hòa đa
Nhóm này bao gồm omega-3 và omega-6, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giảm viêm và hỗ trợ chức năng não.
Xem thêm : Top 4 thương hiệu dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường miễn dịch nổi bật từ VitaDairy
– Thực phẩm giàu omega-3: Cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi) – 2 lần/tuần (mỗi lần 100-150g).
– Hạt lanh, hạt chia: 1-2 muỗng canh (10-20g) mỗi ngày.
– Quả óc chó: 1 nắm nhỏ (28g) mỗi ngày.
Thực phẩm giàu omega-6: Dầu hướng dương, dầu đậu nành – 1 muỗng canh mỗi ngày (15ml).
– Hạt bí, hạt hướng dương: 1 nắm nhỏ (28g).
Ghi chú:
– Tổng lượng chất béo nạp vào hàng ngày nên chiếm khoảng 20-35% tổng lượng calo hàng ngày của bạn.
– Mặc dù chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe nhưng hãy sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh dư thừa calo, vì chất béo có lượng calo cao (9 calo/g).
– Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (như bơ thực vật, đồ chiên rán) để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-54-tuoi-dot-ngot-qua-doi-vi-huyet-khoi-nao-bac-si-tiet-lo-nguyen-nhan-bat-ngo-tu-che-do-an-172241109203438882.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang