Người phụ nữ chết vì bệnh xơ gan
Người phụ nữ tên Triệu Liên, 44 tuổi ở Trung Quốc là nhân viên bán hàng. Công việc của Triệu Liên đòi hỏi cô phải gặp khách hàng liên tục nên cô thường xuyên tham gia các buổi tiệc nhậu vào buổi tối.
- Sau một lần massage cổ, người đàn ông đang trẻ khỏe bỗng đối mặt với tử thần, hóa ra sai lầm nằm trong 1 thứ
- Thưởng Trà Hiện Đại Với Tứ Vị Hội Tụ Trong Hộp Quà Trường Xuân
- Thực hư công dụng của cây lược vàng với người bệnh tiểu đường? Tham khảo 3 bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh
- Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?
- Bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang có răng mọc ở… mũi
Trong một lần kiểm tra sức khỏe do công ty chỉ định, Triệu Liên phát hiện chức năng gan của mình không bình thường. Tuy nhiên, Triệu Liên cho rằng vấn đề không nghiêm trọng nên không để ý đến. Triệu Liên cho rằng bệnh đã khỏi, công việc quan trọng hơn.
Bạn đang xem: Người phụ nữ 44 tuổi tử vong vì xơ gan: Bác sĩ chỉ ra 3 sai lầm ‘chí mạng’ khiến bệnh tiến triển nặng
Sau nửa năm, cơ thể Triệu Liên bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, mắt vàng, da vàng, chướng bụng. Mặc dù xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường nhưng Triệu Liên vẫn bận rộn với công việc và không đến bệnh viện để kiểm tra. Bạn bè và người thân nhận thấy tình trạng sức khỏe của Triệu Liên ngày càng xấu đi nên đã cố gắng thuyết phục cô đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi được gia đình thuyết phục, Triệu Liên cũng đã đến bệnh viện để kiểm tra.
Kết quả xét nghiệm và khám tại bệnh viện cho thấy Triệu Liên bị xơ gan, báng bụng, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng.
Bác sĩ điều trị chỉ định Triệu Liên nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, do bệnh được phát hiện ở giai đoạn nặng nên việc điều trị vô cùng khó khăn. Sau một thời gian điều trị tích cực, bệnh nhân đã không qua khỏi.
3 sai lầm “chết người” dẫn đến xơ gan
Xem thêm : Bảng giá xe Janus mới nhất (tháng 05/2024)
Bác sĩ điều trị cho biết, trong trường hợp của Triệu Liên, bệnh nhân đã mắc phải 3 sai lầm nghiêm trọng khiến bệnh tiến triển thành xơ gan. Đầu tiên, bệnh nhân được chẩn đoán là có chức năng gan bất thường nhưng không tập trung vào việc điều trị sớm Sau đó, bệnh nhân vẫn không thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của mình sử dụng rượu thường xuyên Và ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ.
Sử dụng rượu thường xuyên có hại cho gan. (Minh họa)
Chia sẻ thêm về cơ chế gây tổn thương gan do rượu và chế độ ăn nhiều chất béo, bác sĩ Lưu Trang, Phó khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Địa Đàn, trực thuộc Viện Y, Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Gan được ví như một nhà máy xử lý hóa chất của cơ thể, có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng và đào thải các chất có hại. Do đó, rượu hay thức ăn nhiều chất béo khi vào cơ thể cũng được chuyển hóa tại gan”.
Theo bác sĩ Lưu Trang, rượu là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về gan. Trong rượu có chứa nhiều ethanol (rượu). Khi đưa vào cơ thể, ethanol sẽ theo máu đến gan và được chuyển hóa thành acetaldehyde. Đây là chất chuyển hóa trung gian gây độc cho cơ thể, đặc biệt là tế bào gan. Tiếp theo, dưới tác động của các enzyme khác trong gan, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra, giúp acetaldehyde chuyển hóa thành acid acetic, sau đó phân hủy thành CO2 và nước rồi được đào thải ra ngoài.
Xem thêm : Nam thanh niên suýt hỏng ‘của quý’ khi cắt bao quy đầu tại nhà
Khi uống rượu với liều lượng và nồng độ cao, gan phải hoạt động liên tục để chuyển hóa và đào thải rượu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gan sẽ không tiết đủ enzyme để chuyển hóa acetaldehyde thành axit axetic. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng gan, dẫn đến viêm gan theo thời gian. Viêm gan nếu không được điều trị sẽ tiến triển thành xơ gan, xơ gan do rượu.
Xơ gan. (Minh họa)
Ngoài ra, bác sĩ Lưu Trang giải thích thêm, chế độ ăn nhiều chất béo cũng làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, khiến mỡ tích tụ ở gan, tăng gánh nặng cho chức năng gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, kết hợp với thói quen uống rượu bia có thể làm tăng nguy cơ xơ gan.
Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng thực phẩm, ăn nhiều thực phẩm lành mạnh như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây; hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ; hạn chế uống rượu bia để phòng ngừa các bệnh về gan. Ngoài ra, khi cơ thể có các triệu chứng bất thường, mọi người nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị các bệnh về gan kịp thời, tránh bệnh tiến triển thành xơ gan.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-44-tuoi-tu-vong-vi-xo-gan-bac-si-chi-ra-3-sai-lam-chi-mang-khien-benh-tien-trien-nang-172240903134927895.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang