Trước đây, cộng đồng lan truyền câu chuyện về trường hợp một phụ nữ 40 tuổi (ở Trung Quốc) bất ngờ phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường dù gần như không bao giờ ăn đồ ngọt.
- Nghi ngờ đột quỵ, người đàn ông 50 tuổi suýt mất mạng vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Cách làm muối tôm ớt xanh ngon chuẩn vị ăn cay tê cả lưỡi nhưng rất phê
- Bộ Y tế và Tổ chức Di cư Quốc tế tăng cường hợp tác nâng cao sức khỏe cho người di cư
- Sụn gà làm món gì ngon nhất? Mua Sụn gà ở đâu?
- Bảng giá xe Honda Wave RSX FI mới nhất 05/2024
Xem thêm : Người viêm da cơ địa nên và kiêng ăn gì để tránh bệnh trở nặng?
Hình minh họa
Trước khi phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường, người phụ nữ này luôn cảm thấy tinh thần ngày càng sa sút, luôn chóng mặt, dễ mệt mỏi, suy nhược và sụt cân nhanh chóng.
Người thân, bạn bè khuyên cô nên đi khám bác sĩ nhưng cô chủ quan cho đến một ngày cô ngất xỉu tại nhà, được gia đình đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm và kết luận bà mắc bệnh tiểu đường khiến bà rất bất ngờ. Cô nghĩ rằng nếu cả đời mình không ăn đồ ngọt thì làm sao mình có thể mắc bệnh tiểu đường?
Lý giải điều này, theo các bác sĩ, ngay từ cái tên tiểu đường hay đái tháo đường, người ta đã nghĩ rằng bệnh tiểu đường là do ăn nhiều đường. Nhưng trên thực tế, đường bổ sung chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ, còn rất nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Chuyên gia cảnh báo 8 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ngoài đường bổ sung, còn có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin, gây ra bệnh tiểu đường như:
Xem thêm : Người viêm da cơ địa nên và kiêng ăn gì để tránh bệnh trở nặng?
Hình minh họa
Mọi người thường bỏ bữa sáng
Xem thêm : Lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị đau đầu
Thói quen thường xuyên bỏ bữa và nhịn ăn từ sáng đến trưa làm tăng phản ứng phá hủy nồng độ insulin và khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Người thừa cân và béo phì
Theo các chuyên gia, nếu người thừa cân, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng cao ở những người thường xuyên căng thẳng, thừa cân. Đồng thời, thừa cân, béo phì sẽ khiến axit béo này bị tiêu hao, glucose trong cơ thể sẽ tích tụ và không bị đốt cháy. Nếu lượng đường trong máu tăng theo thời gian, nó sẽ dần dần trở thành bệnh tiểu đường.
Thói quen ăn nhanh
Ăn nhanh mà không nhai kỹ còn có thể khiến thức ăn nhanh chóng bị phân hủy thành đường đơn không tốt cho sức khỏe, đồng thời còn khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Người ta uống rượu và hút thuốc
Hút thuốc cực kỳ có hại cho cơ thể, nó không chỉ ảnh hưởng đến phổi, tim, thần kinh, gan, hệ tiêu hóa mà còn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thường ăn khuya
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn khuya có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây rối loạn tiết insulin, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, mọi người nên hạn chế ăn vặt vào đêm khuya. đêm.
Người ít vận động
Tập thể dục ít hơn có nghĩa là bạn tiêu thụ ít năng lượng hơn, điều này làm tăng lượng đường fructose chuyển hóa thành chất béo. Tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường xuống một nửa.
Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ
Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ liên quan đến hệ thần kinh. Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Người có yếu tố di truyền
Di truyền là yếu tố nguy cơ của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Một phần vì khi con người sống trong cùng một môi trường sẽ có thói quen ăn uống giống nhau.
Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?
Xem thêm : Người viêm da cơ địa nên và kiêng ăn gì để tránh bệnh trở nặng?
Hình minh họa
Để bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tiểu đường, điều đầu tiên bạn cần làm là hạn chế đường trong chế độ ăn uống của mình.
Bên cạnh đó, bạn cần tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và duy trì cân nặng hợp lý. Khi lựa chọn thực phẩm, bạn nên tuân theo một số nguyên tắc sau:
– Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt;
– Ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau lá xanh;
– Hạn chế uống rượu bia, nói không với thuốc lá.
– Hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt có nhiều đường, nước ngọt, kể cả thực phẩm có chất tạo ngọt tự nhiên;
– Tập thói quen đọc thành phần dinh dưỡng của thực phẩm chế biến sẵn. Lưu ý rằng đường có thể được ghi bằng nhiều tên khác nhau trên nhãn sản phẩm.
– Chỉ tiêu thụ dưới 10% tổng năng lượng hấp thụ vào cơ thể theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-40-tuoi-khong-an-ngot-nhung-mac-tieu-duong-day-la-8-ly-do-khien-ban-khong-ngo-toi-172240502154404435.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang