Người tiểu đường ăn thịt lợn có tốt không?
Thịt lợn là món ăn phổ biến hàng ngày của các gia đình Việt. Thịt lợn thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món từ luộc, nướng, quay, kho… phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi.
Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu protein chất lượng cao, thịt lợn rất giàu khoáng chất bao gồm: natri, kẽm, kali, phốt pho và đồng. Hàm lượng magiê và sắt cũng tương đối cao. Tuy nhiên, lượng mangan và canxi khá thấp. Các nhà khoa học còn tìm thấy lượng lớn vitamin như B1, B2, B6, B12, PP trong loại thịt này. Cứ 100 gram thịt lợn chứa khoảng 458 calo.
Bạn đang xem: Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết
Xem thêm : Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất “như thuốc giảm cân”
Hình minh họa
Về các chỉ số đường huyếtVì thịt lợn hầu như không chứa carbohydrate trong thành phần dinh dưỡng nên chỉ số đường huyết (GI) và tải lượng đường huyết (GL) của loại thịt này gần như bằng 0. Vì vậy, người ta bệnh tiểu đường Thịt lợn hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, bạn nên ăn với liều lượng và tần suất vừa phải vì thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa không có lợi cho quá trình điều trị.
Người tiểu đường ăn bao nhiêu thịt lợn là đủ?
Xem thêm : Có ngấn ở chân, bố mẹ ở Phú Thọ tưởng con bụ bẫm, nào ngờ đi khám phát hiện dị tật bẩm sinh
Trên thực tế, không có giới hạn cụ thể nào về việc tiêu thụ thịt lợn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nhìn chung, lượng thịt mà người mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ mỗi ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân, chẳng hạn như tuổi tác, kích thước cơ thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như tần suất và cường độ hoạt động. thuộc vật chất.
Theo nghiên cứu, nhu cầu protein ở người mắc bệnh tiểu đường nên dao động từ 1 – 2g/kg thể trọng/ngày (hoặc 15 – 20% tổng năng lượng). Nếu có biến chứng suy thận nên hạn chế ở mức 0,8 – 1g protein/kg cân nặng/ngày.
Điều này tương đương với việc người mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ quá 172 – 230g thịt lợn nạc/ngày và không nên tiêu thụ quá 400 – 500g thịt lợn/tuần.
Nguyên nhân là do việc tiêu thụ quá nhiều thịt lợn đã được nhiều nghiên cứu công nhận là yếu tố nguy cơ có thể góp phần làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, điển hình là ung thư đại trực tràng.
Người tiểu đường ăn thịt lợn cần chú ý điều này
Xem thêm : Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất “như thuốc giảm cân”
Hình minh họa
Chọn thịt tươi, ít mỡ
Người bệnh nên ưu tiên những phần thịt lợn nạc, bỏ da như thăn lợn, sườn thăn lợn, mông,…, đồng thời tránh những phần thịt nhiều mỡ như bụng lợn. Ngoài ra, khi mua về bạn nên chế biến ngay để giữ được hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của thịt.
Hạn chế thịt lợn chế biến
Xúc xích, lạp xưởng, pate heo, chả, thịt nguội, thịt xông khói… đều chứa rất nhiều chất béo bão hòa, muối, gia vị, phụ gia và chất bảo quản. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
Hạn chế sử dụng dầu mỡ trong chế biến
Luộc, hấp, nấu canh,… sẽ là những cách chế biến thịt lợn lành mạnh, tốt cho người tiểu đường. Trong khi đó, các phương pháp như chiên, nướng cần hạn chế để tránh hấp thụ độc tố sinh ra khi thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao (trên 180°C).
Nên kết hợp với thực phẩm giàu chất xơ
Thịt lợn là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng lại thiếu chất xơ và chất béo lành mạnh. Vì vậy, khi tiêu thụ thịt lợn, người bệnh tiểu đường cần kết hợp với các loại rau, trái cây, cá biển và dầu thực vật, để vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, vừa kiểm soát lượng đường, đường huyết. lipid trong máu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-mac-benh-tieu-duong-an-thit-lon-can-biet-dieu-nay-de-on-dinh-duong-huyet-172241102183204132.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang