Cà chua ít calo và giàu chất dinh dưỡng bao gồm protein, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là lycopene. Các lợi ích sức khỏe cụ thể của cà chua đã được nghiên cứu bao gồm đặc tính chống ung thư của lycopene, các thành phần khác của cà chua như chất xơ, vitamin C và axit phenolic ferulic.
Mặc dù không có nghiên cứu toàn diện nào trên người, các nhà nghiên cứu tin rằng lycopene và beta-carotene trong cà chua giúp giảm nguy cơ ung thư. Cà chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà chua và huyết áp thấp hơn và nguy cơ xơ vữa động mạch.
Bạn đang xem: Người mắc bệnh lý dạ dày có nên ăn cà chua?
Cà chua là thực phẩm có tính axit.
1. Cà chua có tốt cho người bị đau dạ dày không?
Không chỉ giàu dinh dưỡng, cà chua còn có màu sắc hấp dẫn, thơm ngon, có mặt trong nhiều món ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, với những người mắc bệnh dạ dày, đặc biệt là trào ngược dạ dày thực quản thì ăn nhiều cà chua lại không tốt. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Theo ThS.TS Trần Thị Minh Nguyệt, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cà chua giàu chất dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên, ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và trào ngược axit. Nguyên nhân là do cà chua chứa nhiều axit malic và axit citric, sẽ gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Xem thêm : Người mẹ trẻ ở Bảo Yên đi bộ 16 tiếng, vượt 40km đường rừng để sinh con
Ngoài ra, ăn quá nhiều cà chua cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích. Một số triệu chứng mà bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích thường gặp là đầy hơi, tiêu chảy, v.v.
2. Cà chua gây trào ngược axit như thế nào?
Trào ngược axit là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Đây là tình trạng axit dạ dày liên tục chảy ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát ở ngực, ợ nóng, trào ngược axit, buồn nôn, đau họng…
Phòng ngừa và điều trị tình trạng này thường bao gồm việc thay đổi chế độ ăn uống, bao gồm tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm, bao gồm cả cà chua.
Thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt và cà chua có thể làm tăng trào ngược axit. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua như tương cà và tương cà có tính axit cao. Cà chua chứa hai loại axit gây ợ nóng: axit citric và axit malic.
Axit trong những thực phẩm này có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới (LES), cơ ngăn cách dạ dày với thực quản, cho phép axit dạ dày chảy ngược vào thực quản. Axit đó có thể làm cho chứng ợ nóng và trào ngược trở nên tồi tệ hơn đối với những người bị GERD.
Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn cà chua. Nếu ăn một bữa ăn có cà chua hoặc sốt cà chua, hãy chú ý đến khẩu phần ăn của mình. Ngoài ra, việc chia nhỏ bữa ăn sẽ giảm áp lực lên dạ dày, giúp giảm nguy cơ cơ thắt thực quản dưới giãn ra và gây trào ngược.
Xem thêm : Tiết lộ loại tinh bột giúp giảm vòng eo, đường huyết
Những người bị trào ngược dạ dày thực quản nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa cà chua.
3. Những thực phẩm mà người bị trào ngược dạ dày thực quản nên tránh
Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ và protein dễ hấp thu như rau xanh, trái cây, cá, trứng, thịt gia cầm không da, hải sản,…
Bạn nên hạn chế ăn một số thực phẩm có tính axit như cam, chanh, bưởi, cà chua,…; nên tránh các thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày và thực quản như đồ ăn cay, gia vị mạnh, đồ ăn chế biến sẵn và đồ ăn nhiều chất béo như mỡ động vật, đồ ăn chiên, xào, nướng…
Không uống nước ngọt có ga, hạn chế đồ uống có chứa caffeine. Không uống rượu vì rượu làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm giãn cơ thắt thực quản dưới.
Tránh các loại đồ uống có cồn và cocktail có chứa thành phần có tính axit như nước cam hoặc nước chanh. Chuyển sang trà thảo mộc hoặc nước lọc có thể giúp giảm nguy cơ trào ngược axit.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-mac-benh-ly-da-day-co-nen-an-ca-chua-172240811211026192.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang