Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, các bác sĩ tại đây mới đây đã cứu sống một nam bệnh nhân (72 tuổi, xã Bằng Giá, Hà Hòa) nhiễm virus. liên cầu lợn.
- Loại quả được ví ‘kho báu dinh dưỡng’ nhưng người bệnh tiểu đường được khuyến cáo không nên ăn để phòng đột quỵ
- Cách làm sạch dạ dày lợn tại nhà không bị hôi làm gì cũng ngon
- Liên tiếp 2 người ở Phú Thọ bất ngờ hôn mê sâu sau khi xuống bể chứa ngâm thực phẩm
- Người phụ nữ 66 tuổi ở Bắc Ninh nhập viện gấp sau khi uống 100 viên thuốc mỗi ngày
- Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40
Chia sẻ với bác sĩ cấp cứu, gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó 5 ngày, bệnh nhân đã ăn tiết lợn được gia đình mua ở chợ không rõ nguồn gốc.
Bạn đang xem: Người đàn ông ở Phú Thọ nguy kịch sau 5 ngày ăn món ăn được nhiều người Việt yêu thích
Trước đó, gia đình bệnh nhân đưa bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Hà Hòa (Phú Thọ) trong tình trạng khó thở, trụy tim mạch, huyết áp tụt xuống chỉ còn 50/1. 20mmHg, đau khắp người, đặc biệt đau nhiều hơn ở cẳng chân trái. Không chỉ sưng tấy, chân và bàn chân trái của anh còn nổi mụn nước màu tím đen.
Ảnh minh họa
Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng thở oxy, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch để tăng huyết áp, giảm đau. Đồng thời, đội cấp cứu ngay lập tức hội chẩn với bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng khoa Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Kết quả hội chẩn nghi ngờ bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Xem thêm : Trẻ 7 tuổi ở Hà Giang sốc phản vệ vì thói quen nhiều cha mẹ Việt hay làm mỗi khi bị ho
Do tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng nên các bác sĩ thống nhất vừa tích cực hồi sức cho bệnh nhân, vừa chuyển bệnh nhân về Bệnh viện tỉnh Phú Thọ. Tại đây, bệnh nhân được lọc máu kết hợp với các biện pháp điều trị tích cực. Kết quả cấy máu của bệnh nhân cho thấy ông bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của bệnh nhân hiện đã cải thiện tốt.
Bệnh liên cầu khuẩn ở lợn nguy hiểm như thế nào?
Bệnh liên cầu lợn không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, có thể dẫn đến bệnh nặng và tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh tuy hiếm gặp ở người nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc sản phẩm từ lợn bệnh.
Các bệnh nguy hiểm mà người bệnh thường gặp khi nhiễm liên cầu lợn là viêm phổi, viêm màng não, viêm cơ tim và viêm khớp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm trùng, viêm nội tâm mạc, suy đa cơ quan, nhiễm trùng huyết.
Tuyệt đối không ăn thịt lợn nếu chưa được nấu chín kỹ. Ảnh minh họa
Cảnh giác với bệnh liên cầu khuẩn ở lợn
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo:
Xem thêm : Giá quả việt quất bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cách chọn và bảo quản)
– Người dân không ăn tiết canh và các sản phẩm làm từ thịt chưa nấu chín kỹ.
– Tuyệt đối không ăn thịt gia súc, gia cầm chết.
– Không ăn các món ăn sống như gỏi, nem, nem.
– Sử dụng thiết bị bảo hộ và rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt.
– Khi có vết thương hở không giết mổ lợn, chế biến thịt tươi. Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ giết mổ, chế biến hoặc dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng…
– Bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-o-phu-tho-nguy-kich-sau-5-ngay-an-mon-an-duoc-nhieu-nguoi-viet-yeu-thich-172241013000139429.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang