Loét dạ dày do uống cà phê thường xuyên khi bụng đói
Một bệnh nhân nam 50 tuổi từ Trung Quốc đến bệnh viện với tình trạng đau bụng dữ dội và buồn nôn. Sau khi khám và xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc loét dạ dày nghiêm trọng.
- WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ
- Cách làm nước chấm ngon cho món nướng tại nhà – đủ vị thơm mát
- Loại gia vị bán đầy chợ Việt, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên để ngừa bệnh tật
- Cô gái 27 tuổi suy đa tạng, nguy kịch vì món ăn nhiều người Việt yêu thích
- Code Play Together VNG mới nhất hôm nay 2024, Cách nhập giftcode
Khi được hỏi về thói quen ăn uống, bệnh nhân cho biết vì đọc được rằng uống cà phê vào buổi sáng tốt cho sức khỏe nên anh thường uống cà phê đen vào buổi sáng mà không ăn sáng. Anh đã duy trì thói quen này trong một thời gian.
Bạn đang xem: Người đàn ông loét dạ dày thừa nhận mắc một sai lầm này trong bữa sáng
Hình minh họa
Xem thêm : Cách làm nước sốt chấm gà chiên thơm ngon lạ miệng, hấp dẫn
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Trương Ngũ Hy (Trung Quốc), uống cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng uống không đúng cách có thể gây hại.
Các chuyên gia giải thích rằng, trong cà phê có chứa caffeine, có thể kích thích sản sinh axit trong dạ dày. Axit dạ dày có chức năng phân hủy thức ăn, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua ruột và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Uống cà phê khi bụng đói có thể làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày vì lúc này trong dạ dày không có thức ăn để axit dạ dày phân hủy, axit sẽ tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc. Điều này có thể gây ra chứng ợ nóng, buồn nôn, trào ngược axit và làm tăng nguy cơ loét dạ dày.
Bệnh loét dạ dày nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí thủng dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
4 tác hại của việc uống cà phê khi bụng đói
Hình minh họa
Gây ra sự bồn chồn và lo lắng
Xem thêm : Tại sao không nên uống nước sau khi ăn?
Caffeine có trong cà phê là chất kích thích làm tăng năng lượng và sự tỉnh táo cho người dùng. Nếu bạn uống cà phê khi bụng đói, nó có thể làm tăng tác dụng của caffeine, dẫn đến lo lắng, căng thẳng và bồn chồn. Điều này ảnh hưởng đến sự tập trung, các hoạt động hàng ngày và thậm chí là công việc của bạn.
Trào ngược dạ dày thực quản
Độ pH của dạ dày thấp hơn độ pH của cà phê, vì vậy khi bạn uống cà phê khi bụng đói, caffeine trong cà phê sẽ kích thích dạ dày tiết ra axit. Do đó, nhiều người uống cà phê khi bụng đói có nguy cơ bị trào ngược axit.
Tác động đến hệ tiêu hóa
Uống cà phê khi bụng đói có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa ở những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm ruột. Caffeine trong cà phê có thể làm tăng nhu động ruột, gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
Thay đổi lượng đường trong máu
Caffeine trong cà phê ảnh hưởng đến độ nhạy insulin và quá trình chuyển hóa glucose, khiến lượng đường trong máu dao động. Uống cà phê khi bụng đói có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh và thèm đường để làm giảm các triệu chứng. Sự dao động lâu dài của lượng đường trong máu có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-loet-da-day-thua-nhan-mac-mot-sai-lam-nay-trong-bua-sang-172240831190145307.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang