Nam bệnh nhân Lâm Dương (40 tuổi, là kỹ sư ở Trung Quốc, đột nhiên cảm thấy chóng mặt, đau đầu dữ dội về đêm. Gia đình phát hiện nên đưa đi cấp cứu. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị đột quỵ. đột quỵ xuất huyết não.
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp để điều trị xuất huyết não. Ca phẫu thuật đã thành công và sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục.
Bạn đang xem: Người đàn ông bị đột quỵ xuất huyết não trong đêm thừa nhận thường xuyên làm việc này
Khi khai thác bệnh sử, bác sĩ Lưu Bắc Nhân cho biết bệnh nhân có lối sống không lành mạnh. Người bệnh thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân còn thích ăn đồ chiên rán, hầu như ngày nào cũng ăn.
Bác sĩ Nhân cho rằng, hai thói quen này là yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ của bệnh nhân.
Ảnh minh họa
5 thói quen tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ, đột quỵ do xuất huyết
Thức khuya
Xem thêm : Nam thanh niên ở Sơn La thường xuyên ho ra máu từ thói quen nhiều người hay mắc phải
Lý giải về điều này, bác sĩ cho rằng thức khuya có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể, khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn hormone adrenaline gây căng thẳng, kích thích hệ thần kinh giao cảm. Tình trạng này có thể làm tăng áp lực lên tim và mạch máu, khiến nhịp tim tăng cao và mạch máu co thắt liên tục.
Thức khuya lâu ngày còn có thể gây rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng mỡ máu. Huyết áp cao và cholesterol làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ.
Béo phì, thiếu vận động
Ăn uống không điều độ và ít vận động khiến nhiều người trẻ trở nên thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 10% bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi bị thừa cân với chỉ số BMI > 30. Thừa cân, béo phì dẫn đến nhiều hậu quả về sức khỏe như bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường. , mỡ máu. Những yếu tố này đều là yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ.
Ngoài ra, lối sống ngồi nhiều, ít vận động, ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao khiến chất dinh dưỡng không được chuyển hóa, khiến chất béo tích tụ theo thời gian, gây thừa cân, béo phì.
Ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ
Hầu hết các cơn đột quỵ đều liên quan đến sự tích tụ chất béo và hình thành các mảng xơ vữa động mạch, từ đó ngăn chặn việc cung cấp máu lên não. Thực phẩm giàu chất béo góp phần hình thành xơ vữa động mạch và gây đột quỵ.
Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, bơ, bánh quy và thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ là thủ phạm chính.
Ảnh minh họa
Ăn quá mặn
Chế độ ăn mặn là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đường cũng không tốt cho sức khỏe mạch máu và sức khỏe tổng thể.
Tốt nhất nên ăn nhạt, hạn chế muối và đường để hạn chế nguy cơ đột quỵ và nhiều bệnh khác.
Lạm dụng rượu và thuốc lá
Các chuyên gia cảnh báo rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ lên 90%. Nguy hiểm hơn, hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng đến cả những người hít phải khói thuốc.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống rượu và uống lượng lớn có nguy cơ bị đột quỵ tăng 22%.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-bi-dot-quy-xuat-huyet-nao-trong-dem-thua-nhan-thuong-xuyen-lam-viec-nay-172240927112032629.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang