Đi cấp cứu vì ngộ độc từ rễ cây
Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã cứu sống một người đàn ông bị ngộ độc rễ cây.
- Người đàn ông 40 tuổi ở Quảng Ninh phải thay khớp háng thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- 5 loại thực phẩm ‘ngăn cản’ cơ thể hấp thụ canxi
- Cách làm nước chấm rong nho ngon tuyệt
- Đau đầu, mắt nhìn mờ, người đàn ông 65 tuổi mắc đột quỵ hiếm gặp
- Bảng giá xe Medley mới nhất (tháng 05/2024), giá lăn bánh tỉnh thành
Bệnh nhân là ông HDT (68 tuổi, trú tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang).
Bạn đang xem: Người đàn ông 68 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng loại củ ngâm rượu để xoa bóp chế biến món ăn
Theo gia đình, anh T. mua củ ấu ở chợ về nấu canh ăn một mình. Sau khi ăn khoảng 30 phút, anh T. có biểu hiện tê miệng, lưỡi, chân tay, buồn nôn, nôn, khó thở. Gia đình đã nhanh chóng đưa anh đến bệnh viện cấp cứu.
Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang đã nhanh chóng điều trị bằng oxy, ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, sốc điện, dùng thuốc chống loạn nhịp, truyền dịch, bù điện giải, thuốc trợ tim để tăng huyết áp. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định.
Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang), rễ cây thường được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau do viêm khớp, viêm dây thần kinh.
Củ này chứa nhiều độc tố nên chỉ có người có kinh nghiệm mới có thể chế biến được. Mọi người không nên tự ý sử dụng vì có thể gây ngộ độc.
Xem thêm : Giá ốc mít bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024 ? Địa điểm, cách chọn
Bệnh nhân nam đang được các bác sĩ theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BSCC
Rễ của cây là gì?
Rễ cây ô đầu có nhiều tên gọi khác như gấu tau, au tau, co ú tau, và cây thao o. Tuy nhiên, theo ngôn ngữ khoa học, tên chính thức của rễ cây ô đầu đã được thống nhất là Aconitum Fortunei Hemsl. Cây ô đầu thường có chiều cao trung bình từ 0,6 mét đến 1 mét. Dễ dàng nhận biết bởi rễ dày, có hình dạng giống như một con quay với một rễ chính lớn và nhiều rễ nhỏ. Mặt ngoài của rễ thường có màu đen và nhẵn.
Thân cây Achyranthes bidentata thường có hình trụ, nghĩa là thẳng và có ít nhánh. Lá của cây thường mọc riêng lẻ với hình dạng một lá đơn và các gân lá tạo thành hình chân vịt. Hoa của Achyranthes bidentata thường mọc thành chùm ở đầu thân, có kích thước tương đối lớn và thường có màu xanh đặc trưng. Quả của cây thường bao gồm 5 dải mỏng kết hợp với nhiều hạt.
Cây ấu tẩu thường mọc ở vùng Sa Pa, Hà Giang và thích nghi với môi trường ôn đới ẩm.
Rễ cây phụ tử có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Rễ cây rất nóng và độc, được dùng trong y học cổ truyền để điều trị. Cụ thể:
Thuốc bổ và bổ hỏa: Rễ cây kim ngân có tác dụng bổ dương, tức là giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. Ngoài ra còn dùng để bổ hỏa, làm ấm cơ thể, nhất là vào mùa đông hoặc khi cơ thể thấy lạnh.
Giảm cảm lạnh và ẩm ướt: Rễ cây phụ tử được dùng để điều trị các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh như cảm cúm. Nó cũng được dùng để giúp giảm các triệu chứng ẩm ướt như mệt mỏi, yếu và phù nề.
Massage và giảm đau: Rễ cây thường được ngâm trong rượu để massage các bộ phận trên cơ thể giúp giảm đau, đặc biệt là đau cơ, xương, khớp.
Xem thêm : Đau đầu ‘như búa bổ’ mỗi khi thay đổi thời tiết, làm sao để khắc phục?
Rễ của cây này là một loại cây rất độc.
Rễ cây Achyranthes và độc tính
Trên thực tế, củ cây kim ngân là một loại cây rất độc. Tùy thuộc vào loài, đặc điểm sinh trưởng, thời gian thu hoạch, phương pháp chế biến và thời gian chế biến, độc tính của củ cây kim ngân có thể khác nhau.
Rễ cây Achyranthes có thể gây ra những tác động tiêu cực đến nhiều cơ quan như:
Trái tim
Aconitine là một chất cực kỳ độc hại đối với hệ tim mạch, có thể tác động trực tiếp lên các tế bào cơ tim và khiến tim đập nhanh hơn.
Hệ thần kinh
Aconitine cũng có tác dụng tiêu cực đến hệ thần kinh, gây ngứa và cảm giác nóng rát, dẫn đến mất cảm giác và tê liệt toàn thân. Ngoài ra, Aconitine còn ức chế trung tâm hô hấp của cơ thể.
Phải làm gì khi bị ngộ độc thân cây thương truật?
Theo BSCKII Nguyễn Anh Tuấn, khi tự ý sử dụng củ ấu chưa qua chế biến, cơ thể có thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
Khi bị ngộ độc củ cây này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như tê miệng, lưỡi, tê chân tay, chảy nước dãi, rối loạn tiêu hóa, khó thở, co giật. Người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Đặc biệt, người nhà tuyệt đối không được để bệnh nhân ngộ độc theo dõi tại nhà hoặc tự điều trị bằng phương pháp truyền miệng, có thể gây co giật, suy hô hấp và tử vong.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-68-tuoi-nhap-vien-cap-cuu-sau-khi-su-dung-loai-cu-ngam-ruou-de-xoa-bop-che-bien-mon-an-172240802201226198.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang