Thói quen “dinh dưỡng” tưởng chừng tốt nhưng lại có thể gây hại cho sức khỏe
Ông Sở Nhân (61 tuổi, Trung Quốc) là công chức đã nghỉ hưu. Anh Sở có niềm đam mê với mật ong. Ông Sở tin rằng mật ong là thực phẩm tốt cho sức khỏe nên dù pha trà hay nấu ăn đều phải thêm mật ong để bồi bổ cơ thể.
- Những cách chế biến món ăn cơ bản nhất bạn thường thấy
- 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
- 6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt
- Giá thịt bò Mỹ bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Cách chọn, địa chỉ mua!
- Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt hoàn toàn tử cung thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
Thói quen dùng mật ong để tạo vị ngọt cho đồ ăn, đồ uống của ông Sở đã kéo dài được 2 năm. Mới đây, con trai ông Sở là Sở Cường đi làm xa về thăm bố mẹ và phát hiện trong nhà có gần chục hũ mật ong. Khi biết đây là lượng mật ong ông Sở đã dùng hết trong 2 tháng, Sở Cường vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bố. Vì vậy, anh đã đưa anh đến bệnh viện địa phương để kiểm tra toàn diện.
Bạn đang xem: Người đàn ông 61 tuổi có đường huyết tăng vọt, tim, gan ‘quá tải’ vì cách ‘tẩm bổ’ nhiều người tưởng tốt
Tại bệnh viện, bác sĩ chỉ định ông Sơ thực hiện xét nghiệm đường huyết, chức năng gan và khám tim. Sau khi đọc kết quả khám, sắc mặt bác sĩ đột nhiên thay đổi.
Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số đường huyết của ông Sở tăng vọt, cao hơn nhiều so với bình thường. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm chức năng gan, kết quả khám tim của ông Sở cũng phát hiện một số điểm bất thường. Theo bác sĩ, tim và gan của ông Sở có dấu hiệu “quá tải” nhưng tình trạng không quá nghiêm trọng.
Khi tìm hiểu bệnh sử và phát hiện ông Sở thường xuyên thêm mật ong vào các món ăn, đồ uống của mình, bác sĩ cho biết rất có thể việc lạm dụng mật ong đã khiến ông Sở gặp phải những vấn đề trên.
Bác sĩ cũng lưu ý tình trạng sức khỏe của ông có thể trở nên tồi tệ hơn nếu ông Sở không điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt.
Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân. (Hình minh họa)
Khi nghe chẩn đoán, ông Sở vô cùng bất ngờ vì nghĩ mật ong tốt cho sức khỏe nên đã sử dụng rất nhiều. Ông Sở đặt câu hỏi với bác sĩ.
Bác sĩ giải thích: “Mặc dù mật ong là nguồn cung cấp đường tự nhiên và chứa một số vi chất dinh dưỡng khác nhưng bản chất của nó vẫn chứa đường. Tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch. Vì vậy mọi người không nên sử dụng quá 2 thìa mật ong/ngày”.
Hơn nữa, thường xuyên tiêu thụ đường, trong đó có đường từ mật ong, cũng ảnh hưởng đến chức năng gan. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Bác sĩ khuyến cáo ông Sở nên giảm tiêu thụ đường và mật ong, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường tập thể dục để ổn định lượng đường trong máu và bảo vệ sức khỏe. Bác sĩ cũng chỉ định ông Sở quay lại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ sau 3 tháng.
Sử dụng quá nhiều mật ong cũng có thể gây hại cho sức khỏe. (Hình minh họa)
Thực phẩm dù tốt cho sức khỏe đến đâu cũng không nên lạm dụng
Chia sẻ thêm về chế độ ăn uống lành mạnh, lành mạnh, bác sĩ điều trị cho biết: “Ăn quá nhiều một loại thực phẩm, ngay cả thứ tưởng chừng như tốt cho sức khỏe như mật ong, cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Chúng tôi thường khuyên bệnh nhân nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để đảm bảo sức khỏe.”
“Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là ăn đủ 4 nhóm chất, bao gồm: Chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Với chất xơ, vitamin và khoáng chất, mọi người nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả. Đối với nhóm chất đạm nên ăn đủ lượng thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá, hải sản… Đối với nhóm chất béo, mọi người nên sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu ô liu, dầu ô liu… hạt lanh,…”, bác sĩ lưu ý.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-61-tuoi-co-duong-huyet-tang-vot-tim-gan-qua-tai-vi-cach-tam-bo-nhieu-nguoi-tuong-tot-172240602100213254.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang