Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên, mới đây đã ghi nhận một trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn tại địa phương.
- Cách pha nước chấm phở cuốn ngon nhất bằng bí kíp gia truyền
- Hưởng ứng Ngày Mãn kinh thế giới 18/10: Đừng chịu đựng mãn kinh trong im lặng
- Cập nhật tiến bộ y khoa trong điều trị rung nhĩ, mang giải pháp điều trị phù hợp nhất đến cho người bệnh
- Đây là thứ “nước gây ung thư” được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa
- Bảng giá xe Honda Wave Alpha mới nhất 05/2024
Bệnh nhân là ông NVH (50 tuổi, trú tại huyện Định Hóa, Thái Nguyên) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Trước đó, tối ngày 6/8, ông H. sang nhà hàng xóm ăn cơm. Bữa ăn có món tiết canh hấp. Đến 21h cùng ngày, người này có biểu hiện sốt, rối loạn tiêu hóa.
Bạn đang xem: Người đàn ông 50 tuổi ở Thái Nguyên tử vong sau 3 ngày đột quỵ đã ăn món ‘khoái khẩu’ này
Hình minh họa
Xem thêm : Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?
Khoảng 2h sáng ngày 7/8, bệnh nhân thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Định Hóa (Thái Nguyên) và chẩn đoán bị sốc nhiễm trùng, nhiễm liên cầu khuẩn chưa rõ vị trí,… đột quỵkhông xác định được do xuất huyết hoặc nhồi máu, tăng huyết áp và suy thận mãn tính.
Bệnh nhân nam được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng nguy kịch, xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn lợn. Đến chiều ngày 9/8, bệnh nhân đã tử vong.
Các chuyên gia cho biết, hầu hết các trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn đều liên quan đến việc giết mổ, ăn tiết canh sống hoặc các loại thực phẩm chế biến từ thịt lợn chưa nấu chín. Một số trường hợp là do tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh thông qua các vết thương, vết xước trên da trong quá trình giết mổ và chế biến. Bệnh nhân trên đã ăn tiết canh hấp, bệnh tiến triển dẫn đến tử vong nhanh có thể do đột quỵ.
Vi khuẩn liên cầu khuẩn phá hủy cơ thể như thế nào?
Hình minh họa
Xem thêm : Giá đậu đen (đậu đen xanh lòng) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Streptococcus suis có thể lây truyền sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh và lợn khỏe mạnh mang bệnh thông qua giết mổ, chế biến và tiêu thụ thịt lợn bệnh chưa qua chế biến. Vi khuẩn này cũng có thể lây truyền sang người thông qua vết thương hở trên da.
Bệnh thường có một số triệu chứng như sốt, nhức đầu, điếc, nôn, rối loạn tri giác, cứng cổ, xuất huyết dưới da và tiêu hóa.
Vi khuẩn Streptococcus suis khi xâm nhập vào máu sẽ sinh sôi nhanh chóng và tiết ra nhiều độc tố. Lúc này, ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân có thể bị ngộ độc nặng với các triệu chứng như: hạ huyết áp, rối loạn đông máu, suy đa tạng, trụy tim mạch, suy hô hấp, hôn mê, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa nấu chín.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-50-tuoi-o-thai-nguyen-tu-vong-sau-3-ngay-dot-quy-da-an-mon-khoai-khau-nay-172240810154702626.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang