Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, mới đây bệnh nhân là ông L.D.T (41 tuổi) ở xã Quảng Hải (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Được biết, bệnh nhân LDT bắt đầu có triệu chứng vào ngày 23/7/2024 và được người thân đưa đến bệnh viện để điều trị. Mặc dù bệnh viện đã nỗ lực cứu chữa nhưng đến ngày 2/8, bệnh nhân đã tử vong.
Bạn đang xem: Người đàn ông 41 tuổi Thanh Hóa tử vong sau khi ăn món ăn tự tay mình chế biến
Hình minh họa
Xem thêm : Cách làm nước sốt me chấm đồ nướng ngon chua ngọt
Theo người thân, sáng ngày 19/7, bố anh T. mua lòng và tiết lợn ở chợ về chế biến món ăn. Anh T. tự làm tiết canh và ăn ngay. Ba ngày sau, anh đến trạm y tế xã khám với triệu chứng sốt, đau đầu, ù tai, bầm tím bàn chân trái.
Tại đây, nhân viên y tế nghi ngờ ông T. bị nhiễm trùng máu nên đã chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm liên cầu khuẩn và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Ngày 2/8, bệnh nhân T. tử vong.
Cần làm gì để ngăn ngừa nhiễm trùng liên cầu khuẩn?
Streptococcus suis là một loại vi khuẩn thường trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và đường tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc lợn bị bệnh. Loại vi khuẩn này có 35 huyết thanh typ, trong đó typ 2 là độc lực cao nhất và thường gây bệnh ở người.
Hình minh họa
Xem thêm : Lợi ích của đi bộ tại chỗ
Người ta chủ yếu bị nhiễm qua thói quen ăn uống như ăn các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín, bao gồm cả máu và nội tạng lợn. Ngoài ra, những người giết mổ và chế biến các món ăn từ lợn mang vi khuẩn cũng có thể bị nhiễm.
Các triệu chứng nhiễm trùng bao gồm sốt, nhức đầu, điếc, nôn mửa, suy giảm ý thức, cứng cổ, xuất huyết dưới da và đôi khi hoại tử. Bệnh gây ra viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn với suy đa cơ quan, viêm nội tâm mạc và viêm khớp.
Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn rất cao. Nếu bệnh nhân sống sót, họ có thể bị di chứng nghiêm trọng như mất thính lực vĩnh viễn (điếc) và rối loạn tiền đình.
Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng ngừa bệnh Streptococcus suis ở người. Do đó, phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến và ăn các sản phẩm từ lợn đã nấu chín, không ăn tiết canh, lợn ốm hoặc chết.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-41-tuoi-thanh-hoa-tu-vong-sau-khi-an-mon-an-tu-tay-minh-che-bien-172240803232724207.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang