Mới đây, bác sĩ Nguyễn Thành Đô – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết đã tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc cây comfrey.
- 6 người nhập viện vì sốc nhiệt, suy giảm chức năng thận khi tham gia chạy marathon tại Hà Nội
- Giá ốc giác bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Địa chỉ mua, Cách chọn
- Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu, phong thủy,…
- Người đàn ông bị ngộ độc hóa chất do uống nhầm nước lau sàn đựng trong chai nước ngọt
- Cà tím bao nhiêu calo? Cà tím kỵ gị?
Được biết, tối hôm đó, bệnh nhân và gia đình đã ăn hoa chuông. Sau đó, một người đang ăn cùng anh đã nôn mửa rất nhiều, chân tay yếu ớt, gọi lớn mà không trả lời. Anh D. 39 tuổi (ở Tràng Các – Văn Quán) đưa bạn đi cấp cứu. Trên đường đi, anh D. bị chóng mặt, yếu cơ tứ chi, ngã xe đạp, bất tỉnh và được gia đình đưa đến bệnh viện.
Bạn đang xem: Người đàn ông 39 tuổi ở Lạng Sơn nguy kịch sau bữa cơm tối do ngộ độc với món ăn tự nấu
Bệnh nhân D. đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Ảnh: BVCC
Xem thêm : Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch
Khi vào viện, bệnh nhân D. hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, chảy máu vùng háng, tràn khí dưới da ở cổ, ngực, tay và thành bụng 2 bên, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cây comfrey – tràn khí màng phổi. – chấn thương vùng bẹn bìu.
Hiện bệnh nhân đang được thở máy và điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Người bạn ăn hoa chuông cùng mình hiện đã tỉnh táo và sức khỏe đang được cải thiện. Khi đó, cả 2 bệnh nhân đều được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc.
Độc tính đáng sợ của cây comfrey
Các bác sĩ cho biết, cách đây vài năm, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng tiếp nhận một trường hợp ngộ độc do ăn hoa chuông (trường hợp 3 bệnh nhân trong cùng một gia đình). Đến nay, tình trạng này lại tái diễn vì cây hoa chuông là loài cây mọc hoang, khá phổ biến ở Lạng Sơn.
Xem thêm : Cách làm nước sốt bánh mì ngon
Ảnh minh họa
Cây hoa chuông có tên khoa học là Scopolamine, là một loại cây thân thảo có hoa giống hoa huệ, màu trắng và vàng. Loại cây này thường được nhiều người lấy về trồng làm cảnh. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận của loài hoa này đều chứa chất độc, có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc.
Độc tính của comfrey là do một số alkaloid nhất định trong lá, hoa và hạt. Các hợp chất này có thể ức chế hệ thần kinh và ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa… Vì vậy, khi bị nhiễm độc thường có các triệu chứng: nhức đầu nhẹ, chóng mặt, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể bị rối loạn tâm thần, ảo giác, hưng phấn, hôn mê, môi và chân tay tím tái, suy hô hấp… và có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. thời gian.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không hái hoa, cây dại để ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh tai nạn. Trường hợp phát hiện người vô tình ăn nhầm, có dấu hiệu bị ngộ độc thì cần sơ cứu nôn ngay tại chỗ, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-39-tuoi-o-lang-son-nguy-kich-sau-bua-com-toi-do-ngo-doc-voi-mon-an-tu-nau-172241116113614788.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang