Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, mới đây, các bác sĩ tại Khoa Nội soi Tiêu hóa của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp dị vật lớn có cặn thức ăn trong dạ dày.
Theo đó, bệnh nhân nam 38 tuổi (ngụ Hà Giang) được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và nôn mửa.
Bạn đang xem: Người đàn ông 38 tuổi đau bụng dữ dội, nhập viện cấp cứu do thói quen ăn uống sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Dựa trên bệnh sử, gần đây bệnh nhân đã ăn một lượng lớn trái cây (tương tự như quả sung) trồng trong vườn cùng với mật ong, đặc biệt là khi đói.
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nội soi và cắt bỏ cặn thức ăn cho bệnh nhân. Ảnh BVCC.
Trước khi nhập viện 2 tuần, bệnh nhân đau bụng, khó tiêu. Sau khi nội soi dạ dày tại bệnh viện địa phương, người ta phát hiện dị vật là cặn thức ăn ứ đọng nhưng không có biện pháp can thiệp nào để loại bỏ. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Tại đây, khi nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật là cặn thức ăn đặc màu vàng hoặc đen trong dạ dày, gây hạn chế tuần hoàn. Ngay lập tức, phi hành đoàn bắt đầu cắt thành từng mảnh cặn thức ăn bằng các dụng cụ đặc biệt.
Xem thêm : Code Blade Ball mới nhất 2024, Code lưỡi bóng Roblox
Rất may, bệnh nhân được phát hiện sớm nên dị vật không gây ra biến chứng loét hay xuất huyết dạ dày. Sau can thiệp, bệnh nhân ổn định và được hướng dẫn theo dõi tại nhà.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trái cây là một trong những loại trái cây giàu chất xơ và tannin. Cũng giống như hồng, ổi, sung, măng… khi ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ có nguy cơ hình thành cặn thức ăn trong quá trình tiêu hóa.
Đặc biệt, nếu bạn ăn trái cây có nhiều chất xơ khi đói và dạ dày trống rỗng, chúng dễ bị kết tủa, khiến các sợi thực vật dính vào nhau, tạo thành khối cặn rắn lớn dần theo thời gian, gây nỗi đau. Các triệu chứng của bệnh nhân bao gồm chướng bụng, khó tiêu, đau bụng, nôn mửa, xuất huyết tiêu hóa do loét tì đè và tắc ruột.
Cẩn thận khi ăn chất xơ
Chất xơ được biết đến với vai trò hỗ trợ tiêu hóa như chống táo bón, điều hòa vi khuẩn đường ruột, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư… Vì vậy, nhiều người thường có tâm lý ăn một lượng lớn chất xơ từ rau, củ, quả mỗi ngày. để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, tiêu thụ quá nhiều chất xơ gây đầy hơi, táo bón, rối loạn tiêu hóa, tắc ruột…
Trái cây chứa nhiều chất xơ nên không nên ăn quá nhiều để tránh hình thành cặn thức ăn.
Đặc biệt, tắc ruột nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độc, hoại tử ruột, suy đa tạng, thậm chí tử vong.
Xem thêm : Giấm táo là gì? Cách làm giấm táo [Giấm táo có tác dụng gì?]
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ và nhựa như quả sung, hồng ngâm, hồng xiêm, trái cây, măng… khi đói, đặc biệt với người đang đói. già và trẻ em. Khi ăn nên ăn chậm và nhai kỹ.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người Việt Nam nên tiêu thụ khoảng 20 – 25g chất xơ/người/ngày. Không nên ăn quá nhiều vì dễ gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa và gây bệnh.
Ngoài ra, để phát huy tối đa lợi ích của chất xơ đối với cơ thể, khi ăn thực phẩm có chứa chất xơ, mọi người cần uống nhiều nước hoặc chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.
Nếu bạn bị đau bụng hoặc buồn nôn sau khi vô tình nuốt phải một miếng thức ăn lớn hoặc ăn phải chất dính thì nên đến cơ sở y tế để phát hiện dị vật thực phẩm sớm, tránh những biến chứng không mong muốn.
5 thực phẩm dễ gây tắc ruột ai cũng cần biết để phòng ngừa
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-38-tuoi-dau-bung-du-doi-nhap-vien-cap-cuu-do-thoi-quen-an-uong-sai-lam-nhieu-nguoi-viet-mac-phai-17224102210023635.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang