Ngày 3/12, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp nhiễm liên cầu nguy kịch.
- Cuộc hội ngộ đặc biệt sau 14 năm được ghép tạng
- Bí kíp sống còn khi bắt đầu kinh doanh rau củ quả
- Tập luyện thể thao cường độ cao, HLV thể hình 32 tuổi nhập viện vì nhồi máu cơ tim
- Người đàn ông 42 tuổi ở Phú Thọ bị viêm tụy cấp thừa nhận có thói quen nhiều nam giới Việt mắc phải
- Bé 9 tuổi ở Quảng Bịnh bị viêm cơ tim tối cấp, may mắn được cứu sống
Theo đó, bệnh nhân nam (32 tuổi, trú Chương Mỹ, Hà Nội) được chuyển từ cơ sở khám chữa bệnh ban đầu về bệnh viện với chẩn đoán theo dõi là sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Bạn đang xem: Người đàn ông 32 tuổi ở Hà Nội suy đa phủ tạng nguy kịch sau khi mổ lợn tại nhà
Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
BSCKI. Trần Đình Thắng – Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc cho biết, trước đó bệnh nhân đã giết mổ một con lợn chết không rõ nguyên nhân. 5 giờ sau khi mổ lợn, bệnh nhân xuất hiện sốt rét, run rẩy, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn mửa. Bệnh nhân được chỉ định điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, khó thở, đau bụng dữ dội và nôn liên tục.
Hai giờ sau, bệnh nhân xuất hiện ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh, kèm theo suy hô hấp, hạ huyết áp và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh nhân bị phù nề toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân và trên mặt, suy đa tạng, tổn thương gan thận, rối loạn đông máu…
Xem thêm : Code Blox Fruit mới nhất 2024, x2 EXP, reset chỉ số
Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do liên cầu và chỉ định lọc máu liên tục, dùng kháng sinh phổ rộng liều cao, nhiều thủ thuật chuyên sâu khác và cấy máu dương tính với vi khuẩn Streptococcus Suis.
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị biến chứng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, tan máu, hoại tử da… Các bác sĩ đã phải cố gắng tích cực điều trị cho bệnh nhân trong 21 ngày. Tình trạng được cải thiện tốt và dự kiến sẽ cải thiện. ổn định và xuất viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, do đến bệnh viện muộn nên trường hợp này bị mất thính lực.
Bệnh nhân bị phù toàn thân, ban xuất huyết hoại tử toàn thân và mặt, suy đa cơ quan. Ảnh: BVCC.
Theo BSCKII. Đoàn Bình Tịnh – Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp nhiễm liên cầu lợn trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa tạng, rối loạn đông máu. nghiêm trọng.
Đã có bệnh nhân tử vong do được đưa đến bệnh viện muộn trong tình trạng sốc nhiễm trùng và suy đa tạng nặng, không thể hồi phục. Một số bệnh nhân khỏi bệnh nhưng phải cắt cụt đầu ngón tay hoặc ngón chân, di chứng thần kinh… rất nặng nề.
Cảnh giác với bệnh liên cầu lợn ở người
BSCKII. Đoàn Bình Tĩnh cho biết, bệnh liên cầu lợn là do vi khuẩn Streptococcus Suis gây ra. Người có thể bị nhiễm bệnh và phát bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh hoặc sản phẩm từ lợn bệnh.
Xem thêm : Tìm ra ‘thủ phạm’ khiến gần 380 người nhập viện sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu
Liên cầu lợn có thể lây truyền sang người qua tiếp xúc với lợn ốm hoặc lợn mang vi khuẩn qua vết xước trên da của người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh từ lợn ốm hoặc lợn mang vi khuẩn. chưa nấu chín.
Sau 21 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt và dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: BVCC.
Ở người, biểu hiện thường gặp nhất là viêm màng não mủ (95%) với các triệu chứng thường gặp như sốt, nhức đầu, nôn mửa, cứng cổ, rối loạn tâm thần. 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, giảm thính lực.
Trường hợp nặng có thể nhanh chóng tiến triển đến nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, trụy mạch, hạ huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, tắc mạch, suy đa cơ quan… hôn mê và tử vong.
Để phòng ngừa bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Đoàn Bình Tĩnh khuyên người dân việc nấu chín kỹ thịt lợn là rất quan trọng. Không giết mổ lợn ốm, lợn chết không rõ nguyên nhân và không ăn các món nấu chưa chín kỹ, đặc biệt là tiết canh lợn. Sử dụng thiết bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống.
Bác sĩ Tỉnh cũng khuyến cáo người dân khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm như lợn ốm hoặc sau khi ăn phải thức ăn có nguồn gốc từ lợn không đảm bảo vệ sinh và có triệu chứng bệnh thì nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa gần đó. để được điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng, giảm tỷ lệ tử vong.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-32-tuoi-o-ha-noi-suy-da-phu-tang-nguy-kich-sau-khi-mo-lon-tai-nha-172241203144613554.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang