Chia sẻ với các bác sĩ về thói quen và chế độ ăn uống của mình, anh Trường (31 tuổi, ở Trung Quốc) hiện đang là bệnh nhân chạy thận nhân tạo. bệnh ung thư Giai đoạn cuối của bệnh ung thư trực tràng khiến các bác sĩ kinh ngạc.
- Phụ nữ mang thai vẫn chạy bộ, chuyên gia nói gì?
- Cháo tim nấu với rau gì ngon nhất? 5 món cháo tim bổ dưỡng hấp dẫn
- Bất ngờ công dụng loại rau quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ
- Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon
- Bác sĩ tiết lộ top 5 món không bao giờ ăn
Cụ thể, anh Trường rất thích các món ăn liên quan đến thịt, đặc biệt là xúc xích nướng. Từ nhỏ, anh đã là “khách quen” của các quán ăn vặt bán xúc xích nướng trước cổng trường. Hầu như toàn bộ tiền tiêu vặt của anh đều dành cho món ăn “ưa thích” này.
Bạn đang xem: Người đàn ông 31 tuổi suy thận, ung thư giai đoạn cuối vì thường xuyên ăn món ‘khoái khẩu’ của giới trẻ
Hình minh họa
Theo cha mẹ anh Trường, từ nhỏ anh đã mũm mĩm và dễ bị bệnh. Mặc dù đã được khuyên bảo nhiều lần, anh vẫn không thể từ bỏ món xúc xích nướng mặc dù biết rằng nó không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm : Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?
Theo bác sĩ trực tiếp điều trị cho anh: Bệnh thận khởi phát rất sớm, khoảng 20 tuổi, nhưng bệnh nhân bỏ qua các triệu chứng và không đi khám. Đến năm 25 tuổi, sau khi nhập viện vì suy thận cấp, bệnh nhân phát hiện ra bệnh và bắt đầu chạy thận nhân tạo. Ngoài bệnh thận, bệnh nhân sau đó được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng. Bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối ở tuổi 31.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và các loại thực phẩm béo như xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác thường chứa nhiều natri và phốt pho. Việc tiêu thụ liên tục hai chất này sẽ dẫn đến huyết áp cao và buộc thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ khoáng chất, gây tổn thương thận lâu dài.
4 lý do để loại bỏ xúc xích và thịt chế biến khỏi thực đơn
Hình minh họa
Có nhiều chất béo
Nhiều người thích ăn xúc xích trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung protein, nhưng thực tế hàm lượng protein trong xúc xích rất thấp, nhưng lại chứa nhiều chất béo bão hòa. Cứ 100g xúc xích tương đương với 290 calo và chứa tới 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm tới 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Nếu ăn nhiều xúc xích, bạn sẽ bị thừa mỡ và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp…
Chứa nhiều muối
Xem thêm : Giá bia tiger bạc bao nhiêu tiền hiện nay 2024? 1 thùng, 1 két, 1 lon
Một chiếc xúc xích chứa tới 600mg natri, gần bằng một nửa lượng muối khuyến nghị hàng ngày. Quá nhiều muối kết hợp với sự mất cân bằng giữa natri và kali có thể gây ra những tác hại có hại cho sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến phù nề và giữ nước trong cơ thể.
Được làm từ thịt công nghiệp
Để giảm giá thành sản phẩm, các nhà sản xuất phải sử dụng động vật nuôi công nghiệp, thậm chí là thịt bẩn để làm xúc xích. Loại thịt này chứa kháng sinh, hormone tăng trưởng, hóa chất có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như khiến cơ thể kháng thuốc kháng sinh, dậy thì sớm…
Chất gây ung thư
Trong xúc xích còn chứa muối nitrat dùng để bảo quản thực phẩm. Khi muối này đi vào cơ thể, dưới tác dụng của các enzim tiêu hóa, nó tham gia vào phản ứng oxy hóa khử trong dạ dày và ruột, tạo ra nitrit. Nitrit có tác dụng oxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, gây thiếu máu, ung thư, thậm chí có thể gây tử vong cho người sử dụng.
Ở trẻ em, ăn nhiều thực phẩm chứa nitrat dễ dẫn đến ngộ độc, gây ra tình trạng xanh xao, yếu ớt và khó thở.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-31-tuoi-suy-than-ung-thu-giai-doan-cuoi-vi-thuong-xuyen-an-mon-khoai-khau-cua-gioi-tre-172240820121820484.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang