1. Vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân u lành tính thực quản
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị u thực quản. Liệu pháp dinh dưỡng nên bắt đầu ngay từ thời điểm phát hiện khối u lành tính ở thực quản và theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Nếu người bệnh có chế độ ăn uống tốt, người bệnh có thể duy trì sức khỏe, giữ cân nặng ổn định, tăng khả năng chống nhiễm trùng, hạn chế tác dụng phụ và nhanh chóng hồi phục sau điều trị.
- 7 thực phẩm có hại cho người mắc bệnh về gan
- Giá thịt gà công nghiệp bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1
- Người đàn ông 62 tuổi ở Quảng Ninh bất ngờ phát hiện ung thư thanh quản từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Bảng giá xe Xmax 300 mới nhất hiện nay (tháng 05/2024)
Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân u thực quản tùy thuộc vào từng cá nhân: mức độ xâm lấn của u, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, tiên lượng và các bệnh lý liên quan. Mục tiêu chính của liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị là duy trì tình trạng thể chất của bệnh nhân và tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng của các cơ quan.
Bạn đang xem: Người bị u lành thực quản nên kiêng gì? Nên ăn gì là tốt nhất?
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị u thực quản. Liệu pháp dinh dưỡng nên được bắt đầu ngay từ thời điểm phát hiện u nhú thực quản và theo dõi trong suốt quá trình điều trị. (Hình minh họa)
Để ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc diễn biến nặng hơn, theo dược sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược, tư vấn về thuốc và thực phẩm chức năng (hiện là giảng viên dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu), Người có khối u lành tính thực quản có thể tăng cường sức đề kháng bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và đủ dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế tiêu thụ đồ ăn nhanh và thực phẩm chứa nhiều đường, tăng cường tiêu thụ rau xanh, trái cây và thực phẩm giàu chất xơ.
2. Người bị u lành tính thực quản nên kiêng gì? Ăn gì là tốt nhất?
Người bị u lành tính thực quản nên ăn gì?
Dinh dưỡng và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sự tiến triển của khối u thực quản lành tính. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp. Dưới đây là một số thực phẩm người bị u nhú thực quản nên ăn và tránh khi bị bệnh.
Người bệnh u thực quản lành tính cần ăn đầy đủ các nhóm chất một cách vừa phải, hợp lý, tăng cường ăn nhiều trái cây, rau xanh, kết hợp bổ sung cho cơ thể các vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng.
Trong trái cây và rau quả có rất nhiều chất xơ, có tác dụng kích thích nhu động ruột và giúp vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển.
Ngoài ra, hợp chất chống oxy hóa trong rau xanh, trái cây có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Xem thêm : Cách gội đầu để ngăn rụng tóc trong mùa đông
Người bệnh u nhú thực quản nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm sau: Thịt gia cầm, các loại hạt, rau xanh đậm, các loại trái cây giàu vitamin C điển hình như ổi, cam, chanh, bưởi…
Người bị u lành tính thực quản nên kiêng gì?
Người bị u thực quản lành tính, ngoài việc lưu ý về thực phẩm cần bổ sung trong thời gian bị bệnh và cần hạn chế một số loại thực phẩm. Người bị u nhú thực quản nên tránh ăn gì là câu hỏi được hầu hết người bệnh quan tâm. Dưới đây là một số thực phẩm cần hạn chế:
- Không hút tẩu hoặc thuốc lá.
- Tránh uống đồ uống có ga hoặc đồ uống có cồn như rượu và bia.
- Bạn không nên ăn các thực phẩm lên men như cà chua muối, rau muối chua vì hàm lượng nitrosamine khá lớn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.
- Không dùng các thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, gừng, mù tạt… vì chúng có thể gây kích ứng họng, tổn thương niêm mạc thực quản.
- Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ và đã qua chế biến như xúc xích, khoai tây chiên, thịt xông khói… Bởi những thực phẩm này chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
- Tránh uống quá nhiều cà phê và các đồ uống có vị chua như cà chua, quýt, cam…
- Hạn chế ăn các thực phẩm gây dị ứng, hoặc các thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao như tôm, cua, đậu nành, đậu phộng… ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày.
Dinh dưỡng và chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sự tiến triển của khối u thực quản lành tính. Vì vậy, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp. (Hình minh họa)
Ngoài ra, kiêng ăn gì sau khi cắt bỏ u nhú thực quản cũng là vấn đề mà người mắc bệnh u nhú thực quản cần lưu ý để tránh trào ngược. Sau đây là một số lưu ý bạn cần chú ý:
- Sô cô la có nhiều chất béo, caffeine và ca cao. Đây là những chất dễ gây trào ngược axit dạ dày. Sô cô la đen có nhiều lợi ích hơn sô cô la sữa vì chứa ít chất béo hơn, nhưng bạn vẫn cần cẩn thận khi sử dụng sô cô la khi đang bị bệnh.
- Nước có ga cũng là nguyên nhân gây trào ngược axit. Chất cacbonat chứa trong bọt khí sẽ làm tăng áp lực ổ bụng và gây trào ngược. Mặt khác, đồ uống có nhiều caffeine hoặc axit cũng khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Bạn có thể thay thế những đồ uống này bằng trà xanh hoặc trà thảo mộc để cơ thể dễ chịu hơn.
- Một số đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên chứa nhiều chất béo cũng được chứng minh là có nguy cơ cao gây ợ nóng và trào ngược axit.
- Đồ uống có cồn như rượu, bia cũng gây trào ngược bằng cách làm giãn van ở đáy thực quản.
- Các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, phô mai rất giàu chất béo nên cũng gây trào ngược nên không nên sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người mắc bệnh u nhú thực quản.
3. Gợi ý một số món ăn cho người u thực quản lành tính
Bánh mì, ngũ cốc
Bạn nên chế biến nó dưới dạng bánh mì nướng, bánh mì nướng kiểu Pháp hoặc bánh quy giòn. Tránh ăn bánh ngọt, bánh rán, bánh mì mềm và bánh mì có chứa các loại hạt hoặc trái cây khô.
Ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn dinh dưỡng phong phú nhưng nên nấu chín hoặc ăn khô không đường. Tránh sử dụng ngũ cốc thô hoặc chế biến ngũ cốc cùng với trái cây hoặc các loại hạt.
Người có khối u lành tính thực quản cần chú ý có chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện tình trạng sức khỏe. (Hình minh họa)
nước giải khát
Đồ uống thích hợp cho bệnh nhân cắt thực quản là hỗn hợp nước giải khát dạng bột, trà đã khử caffein, sữa thông thường và nước ép cam quýt. Các loại nước ép trái cây tốt nên uống thường xuyên như: nước ép táo, nước ép nho, nước ép nam việt quất,…
Thịt
Thịt không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng hãy thái nhỏ, xay nhuyễn rồi đun nhỏ lửa hoặc chế biến thành món ăn mềm. Bạn nên hạn chế chế biến các loại thịt chiên, hun khói, thịt gia cầm có da hoặc thịt chứa nhiều mỡ. Ưu tiên các loại thịt nạc hoàn toàn thay vì sử dụng các loại thịt dai, có gân được nhiều người yêu thích.
Rau quả
Rau nên được nấu chín để loại bỏ vỏ và hạt. Các loại rau tốt bao gồm: đậu xanh, cà rốt, đậu Hà Lan, bí mùa đông, măng tây,…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-bi-u-lanh-thuc-quan-nen-kieng-gi-nen-an-gi-la-tot-nhat-172241025154658772.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang