Người tiểu đường ăn gạo lứt có tốt không?
Gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) là 68, ở mức trung bình. Gạo lứt bao gồm các thành phần như: Cám rất giàu chất xơ, mầm chứa nhiều vitamin và nội nhũ chứa tinh bột. Gạo lứt giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn gạo trắng.
- Người đàn ông 33 tuổi phát hiện bệnh tiểu đường sau dấu hiệu giảm cân, bác sĩ chỉ rõ người Việt nên từ bỏ thói quen gây bệnh này
- Người phụ nữ 54 tuổi ở Phú Thọ mắc ung thư buồng trứng thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Ăn nhiều sữa chua có tốt không? Ảnh hưởng tới sức khoẻ không?
- 10 điều có thể xảy ra với cơ thể khi ăn quá nhiều muối
- 5 loại thuốc không nên dùng cùng với magiê
Theo phân tích dinh dưỡng của gạo lứt, khi nấu chín, một bát cơm cung cấp: Kẽm (13%), đồng (24%), mangan (86%), selen (21%); hàm lượng vitamin B1 (30%), vitamin B2 (11%), vitamin B3 (35%), vitamin B5 (15%), vitamin B6 (15%).
Bạn đang xem: Người bệnh tiểu đường ăn gạo lứt cần lưu ý điều này để ổn định đường huyết
Hình minh họa
Theo các chuyên gia nội tiết và tiểu đường, do có nhiều chất xơ không hòa tan hơn gạo trắng nên gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp, hấp thu chậm hơn và ít gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Hàm lượng vitamin B cao trong gạo lứt rất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu và giúp chuyển hóa thức ăn ăn vào thành năng lượng, đủ cung cấp cho cơ thể mà không gây tăng cân.
Xem thêm : Người đàn ông ở Phú Thọ bị rắn hổ mang cắn, suýt nguy hiểm tính mạng nếu không kịp làm ngay điều này
Ngoài giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, gạo lứt còn giàu phenol và flavonoid, những chất chống oxy hóa tương tác và trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Các nghiên cứu khoa học cho thấy chất chống oxy hóa trong gạo lứt cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường.
Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu gạo lứt?
Gạo lứt là thực phẩm phù hợp cho người bệnh tiểu đường nhưng điều đó không có nghĩa là người bệnh có thể ăn thoải mái. Loại gạo này có hàm lượng carbs cao. Nếu bạn ăn quá nhiều gạo lứt đồng nghĩa với việc lượng carbs trong cơ thể tăng lên và lượng đường trong máu cũng tăng theo. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến lượng gạo lứt cần bổ sung vào mỗi bữa ăn.
Rất khó để đưa ra con số chính xác về khẩu phần gạo lứt mỗi ngày cho tất cả bệnh nhân. Vì vậy, người bệnh cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình, lượng carb tiêu thụ tối ưu của cơ thể để kiểm soát lượng đường trong máu và cách cơ thể phản ứng với carbs.
Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường cần hiểu rõ rằng gạo lứt rất tốt nhưng nó chỉ là một phần trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bạn không nên quá lạm dụng và cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác như thực phẩm chứa protein, rau củ ít carb, thực phẩm chứa chất béo lành mạnh,… Ăn đa dạng thực phẩm sẽ giúp ích. Giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý ăn nhiều thực phẩm nguyên chất và hạn chế ăn thực phẩm tinh chế, chế biến sẵn để tránh tình trạng tăng đường huyết ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hình minh họa
4 lưu ý giúp người tiểu đường ăn gạo lứt để có kết quả tốt nhất
Xem thêm : Lưu ý sử dụng insulin điều trị đái tháo đường
Để gạo lứt phát huy tối đa lợi ích, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo:
Ăn đủ số lượng
Mặc dù gạo lứt chứa nhiều chất xơ và khoáng chất cần thiết tốt cho sức khỏe nhưng trong thành phần gạo lứt vẫn chứa tinh bột nên bạn cần ăn điều độ để đảm bảo lượng đường huyết ở mức an toàn. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn bằng gạo lứt để lượng đường trong máu không tăng bất thường.
Ăn chậm, nhai kỹ
Vì gạo lứt cứng hơn và có nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Điều này còn giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn.
Kiên trì sử dụng gạo lứt
Vì gạo lứt cứng và khô hơn gạo trắng nên ban đầu bạn sẽ không quen và khó ăn. Vì vậy bạn cần phải kiên trì và chăm chỉ mới thấy được tác dụng rõ rệt của loại thực phẩm này.
Đo lượng đường trong máu thường xuyên
Sau mỗi bữa ăn, bạn nên tạo thói quen đo lượng đường trong máu để biết lượng đường trong cơ thể mình đang ở mức nào, giúp điều chỉnh lượng thức ăn ăn vào vào lần tiếp theo, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Ghi chú: Gạo lứt nên nấu với lượng nước vừa phải để tránh làm tăng chỉ số GI của gạo. Nấu gạo lứt ở mức vừa chín, không nấu gạo lứt quá chín sẽ giúp gạo giữ được lượng vitamin và chất dinh dưỡng khác có trong gạo tối ưu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-tieu-duong-an-gao-lut-can-luu-y-dieu-nay-de-on-dinh-duong-huyet-17224052915244127.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang