Carbohydrate (carb) là một chất dinh dưỡng đa lượng là thành phần cơ bản của thực phẩm con người. Carbohydrate đóng vai trò rất lớn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, vì sự phân hủy của chúng trong hệ tiêu hóa làm tăng lượng đường trong máu. Và kiểm soát bệnh tiểu đường có liên quan trực tiếp đến kiểm soát lượng đường trong máu.
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Đào Thị Thu, Khoa Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai, điều quan trọng cần lưu ý là không có phác đồ điều trị bệnh tiểu đường chung cho tất cả mọi người. Khi bạn hiểu rõ hơn về carbohydrate và bệnh tiểu đường, điều đó sẽ giúp bác sĩ và bệnh nhân đưa ra một phác đồ phù hợp với cơ thể và lối sống của mình.
Bạn đang xem: Người bệnh đái tháo đường cần chú ý gì về lượng carbs nên ăn mỗi ngày?
Carbohydrate đóng vai trò rất lớn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
1. Những loại thực phẩm nào chứa carbohydrate?
Có ba loại carbohydrate: đường, tinh bột và chất xơ. Nếu bạn đang đếm carbohydrate, hãy chú ý đến tổng lượng carbohydrate được liệt kê trên nhãn dinh dưỡng, là tổng của cả ba loại.
Sau đây là một số loại thực phẩm có lượng calo chủ yếu từ carbohydrate (một số cũng chứa protein và chất béo):
- Ngũ cốc: Bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo, bánh ngô, bánh quy giòn, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt.
- Các loại đậu: Đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu Hà Lan.
- Rau củ giàu tinh bột: Khoai tây, ngô.
- Rau không chứa tinh bột: Tất cả các loại rau khác (ví dụ như đậu xanh, cà chua, rau diếp, cà rốt, măng tây, súp lơ, bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, củ cải đường, v.v.).
- Trái cây và nước ép trái cây.
- Sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua.
- Đồ uống có thêm đường: soda thường, nước ép trái cây, cocktail nước ép trái cây.
- Đồ ngọt: Kem, kẹo, đồ nướng.
2. Mối quan hệ giữa carbohydrate, insulin và lượng đường trong máu
Khi bạn ăn thực phẩm có chứa carbohydrate, carbohydrate sẽ bị phân hủy thành glucose (đường), đi vào máu, làm tăng lượng đường trong máu. Điều này báo hiệu cho tuyến tụy giải phóng insulin. Sau đó, insulin di chuyển đường từ máu vào các tế bào để sử dụng làm năng lượng. Lượng đường trong máu sau đó giảm xuống. Quá trình tương tự lại xảy ra vào lần tiếp theo bạn ăn.
Xem thêm : Bắp bò làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ bắp bò khiến cả nhà “mê đắm”
Carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu, kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Khi bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách, khiến việc điều chỉnh lượng đường trong máu trở nên khó khăn. Vì carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu, nên việc kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mặc dù có ba loại carbohydrate: đường, chất xơ và tinh bột, nhưng chúng được tiêu hóa không theo cùng một cách.
Rau không chứa tinh bột chủ yếu là chất xơ và ít hoặc không có đường, vì vậy chúng không làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều và do đó không cần giải phóng nhiều insulin. Vì vậy, hãy ăn rau không chứa tinh bột.
Ngược lại, nước ép trái cây, soda và ngũ cốc tinh chế (như mì ống trắng, gạo hoặc bánh mì) chứa ít hoặc không có chất xơ, vì vậy chúng làm tăng lượng đường trong máu và giải phóng nhiều insulin hơn.
3. Người bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu carbohydrate là phù hợp?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mức độ carbohydrate khác nhau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và lượng carbohydrate tối ưu sẽ khác nhau tùy theo từng người. Vì vậy, không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người về lượng carbohydrate bạn có thể ăn và duy trì trong phạm vi lượng đường trong máu mục tiêu. Lượng bạn có thể ăn và duy trì trong phạm vi lượng đường trong máu mục tiêu phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động và nhiều yếu tố khác.
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ từng khuyến nghị những người bị tiểu đường nên hấp thụ khoảng 45% lượng calo từ carbohydrate. Tuy nhiên, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ hiện khuyến nghị một phương pháp tiếp cận cá nhân hóa, trong đó lượng carbohydrate lý tưởng nên tính đến sở thích ăn uống và mục tiêu trao đổi chất của mỗi người. Điều quan trọng là ăn lượng carbohydrate mà bạn cảm thấy tốt nhất và có thể duy trì thực tế trong thời gian dài.
Lưu ý rằng việc đếm carbohydrate đi đôi với việc đếm calo, có nguồn gốc từ ba chất dinh dưỡng: carbohydrate, protein và chất béo, còn được gọi là chất dinh dưỡng đa lượng. Vitamin và khoáng chất là chất dinh dưỡng vi lượng và không có calo.
Cách chuyển đổi gam carbohydrate thành calo
Tính toán: Carbohydrate có 4 calo trên một gam nên hãy nhân số gam carbohydrate với 4.
Ví dụ: 35,5g carbohydrate x 4 = 142 calo
Tính toán lượng carbohydrate, protein và chất béo bạn có thể ăn trong các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ trong ngày để giữ lượng đường trong máu ổn định.
Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên nạp 45%-65% lượng calo hàng ngày từ carbohydrate. Do đó, những người bị tiểu đường nên đặt mục tiêu nạp một nửa lượng calo hàng ngày từ carbohydrate. Ví dụ, nếu bạn tiêu thụ 1.800 calo một ngày, bạn nên đặt mục tiêu nạp 900 calo carbohydrate mỗi ngày.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều này thay đổi đáng kể giữa các cá nhân dựa trên lượng calo họ cần ăn để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để xác định lượng carbohydrate họ nên ăn mỗi ngày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-dai-thao-duong-can-chu-y-gi-ve-luong-carbs-nen-an-moi-ngay-172240905160956921.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang