Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam và Bệnh viện Xiangya số 2 thuộc Đại học Trung Nam (Trung Quốc) đã phân tích bộ dữ liệu khổng lồ từ một cuộc khảo sát sức khỏe quốc tế và chỉ ra cách mỗi người có thể tự mình ngăn ngừa đột quỵ thông qua thói quen ăn uống.
Một số thói quen ăn uống có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ – Minh họa AI: Thu Anh
Viết trong bài báo đăng trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition ngày 30/12, các tác giả cho biết đột quỵ được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai và là nguyên nhân gây tàn tật đứng thứ ba trên toàn cầu. .
Xem thêm : Sau một tháng bị chó lạ cào xước mặt, bé trai 8 tuổi ở Sơn La tử vong
Nghiên cứu cho thấy hơn 90% số ca đột quỵ có thể là do các yếu tố có thể thay đổi được như hút thuốc lá, dinh dưỡng, ô nhiễm không khí và ít hoạt động thể chất.
Lần này, họ tập trung phân tích mối quan hệ giữa đột quỵ và chế độ ăn uống.
Phân tích bộ dữ liệu được thu thập từ 204 quốc gia và 811 khu vực trên toàn cầu, các tác giả cho thấy 5 khu vực có thói quen ăn uống có tác động mạnh nhất đến nguy cơ đột quỵ là: Trung Âu, Đông Á, Đông Âu, Đông Nam Á và Trung Á.
Đây cũng là 5 khu vực có tỷ lệ tàn tật do di chứng đột quỵ cao nhất thế giới.
Xem xét thực đơn quen thuộc của những người sống ở các khu vực khác nhau, các tác giả cũng chỉ ra hai thói quen hàng đầu làm tăng nguy cơ đột quỵ mà nhiều người thường mắc phải trên bàn ăn: Ăn quá nhiều natri và ăn ít. hoa quả.
Xem thêm : Cách phòng ngừa đột quỵ lần đầu ở phụ nữ
Thừa natri là do thói quen ăn quá nhiều muối, điều mà người dân ở nhiều nơi ở châu Á thường mắc phải. Bởi vì natri được nạp vào cơ thể thông qua muối ăn thông thường (natri clorua).
Ngược lại, trong số những khu vực có nguy cơ đột quỵ do ăn kiêng cao, người dân Địa Trung Hải có chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa biến cố chết người này tốt nhất.
Dữ liệu tổng hợp từ các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải – đặc trưng bởi nhiều rau, trái cây, cá, đậu và các loại hạt, cùng các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe như dầu ô liu; Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ… – giúp giảm nguy cơ đột quỵ tới 40%.
Các tác giả kết luận: “Những hiểu biết sâu sắc này có thể cung cấp thông tin cho việc phát triển và thực hiện các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống có mục tiêu nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do đột quỵ”.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ngua-dot-quy-2-sai-lam-tren-ban-an-ma-nguoi-chau-a-hay-mac-172250104072757871.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang