Một nghiên cứu mới do các nhà điều tra tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Jonsson của UCLA Health dẫn đầu đưa ra bằng chứng mới cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ở những người mắc bệnh ung thư. Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đang được theo dõi tích cực, một phương pháp điều trị bao gồm theo dõi ung thư thường xuyên mà không cần can thiệp ngay lập tức.
- Tuyệt đối đừng bật điều hòa theo cách này vì có thể khiến người thân đối mặt với đột quỵ, méo miệng
- Sau 65 tuổi, bất kể nam hay nữ, khi đi bộ mà không xuất hiện 4 “mầm bệnh” này thì xin chúc mừng
- Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
- Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp nguyên phát
- Những lưu ý khi người bị viêm da cơ địa tập thể thao
Bạn đang xem: Nghiên cứu mới về chế độ ăn giàu omega-3 làm ung thư tuyến tiền liệt chậm phát triển
Theo nghiên cứu, chế độ ăn ít omega-6, nhiều omega-3 và bổ sung dầu cá có mức độ tăng sinh tế bào ung thư thấp hơn.
1. Điều chỉnh chế độ ăn uống giúp ung thư tuyến tiền liệt làm chậm sự phát triển của nó
Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng cho thấy chế độ ăn ít axit béo omega-6 và nhiều axit béo omega-3, kết hợp với việc bổ sung dầu cá, có thể làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng. Tăng trưởng tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Những người đàn ông được giám sát tích cực tuân theo chế độ ăn ít omega-6, giàu omega-3 và bổ sung dầu cá có mức độ tăng sinh tế bào ung thư thấp hơn đáng kể sau một năm.
Theo Tiến sĩ William Aronson, Giáo sư Tiết niệu tại Trường Y David Geffen tại UCLA: Đây là một bước quan trọng để hiểu chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng như thế nào đến kết quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt. bất kì. Nhiều nam giới quan tâm đến việc thay đổi lối sống, bao gồm cả chế độ ăn uống, để giúp kiểm soát ung thư và ngăn ngừa sự tiến triển của nó. Các phát hiện này cho thấy việc điều chỉnh chế độ ăn uống có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và kéo dài thời gian trước khi cần can thiệp tích cực hơn.
Nhiều nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp chọn theo dõi tích cực hơn là điều trị ngay lập tức, tuy nhiên, trong vòng 5 năm, khoảng 50% những người đàn ông này cuối cùng cần phải trải qua liệu pháp phẫu thuật hoặc xạ trị. Vì lý do này, bệnh nhân rất muốn tìm cách trì hoãn nhu cầu điều trị, bao gồm cả việc thay đổi hoặc bổ sung chế độ ăn uống. Tuy nhiên, hướng dẫn chế độ ăn uống cụ thể trong lĩnh vực này vẫn chưa được thiết lập. Trong khi các thử nghiệm lâm sàng khác xem xét việc tăng lượng rau củ và chế độ ăn uống lành mạnh, không có thử nghiệm nào tìm thấy tác động đáng kể trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư.
2. Thử nghiệm lâm sàng về vai trò của chế độ ăn uống ở người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Xem thêm : Người đàn ông trẻ mắc ung thư giai đoạn cuối ân hận vì bỏ qua mầm bệnh 10 năm
Một chế độ ăn uống tốt có tác dụng tích cực tới sức khỏe của bệnh nhân ung thư.
Để xác định liệu chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung có thể đóng vai trò trong việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt hay không, nhóm nghiên cứu do UCLA dẫn đầu đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng tiềm năng, được gọi là CAPFISH -3, bao gồm 100 nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ trung bình thuận lợi đã chọn giám sát tích cực. Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên để tiếp tục chế độ ăn bình thường hoặc theo chế độ ăn ít omega-6, giàu omega-3 bổ sung dầu cá trong một năm.
Những người tham gia trong nhóm can thiệp đã nhận được tư vấn về chế độ ăn uống cá nhân từ một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, có thể trực tiếp, qua telehealth hoặc qua điện thoại. Bệnh nhân được giáo dục về các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn, ít chất béo hơn cho thực phẩm giàu chất béo/calorie cao (chẳng hạn như sử dụng dầu ô liu hoặc chanh và giấm để làm nước sốt salad) và về việc giảm tiêu thụ thực phẩm giàu omega-6 (chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai tây chiên, khoai tây chiên, khoai tây chiên). bánh quy, sốt mayonnaise và các thực phẩm chiên hoặc chế biến khác).
Họ cũng được khuyên nên ăn cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi và được cung cấp viên nang dầu cá để bổ sung omega-3. Mục tiêu là tạo ra sự cân bằng có lợi giữa lượng chất béo omega-6 và omega-3 hấp thụ, giúp người tham gia cảm thấy được trao quyền để kiểm soát cách họ thay đổi hành vi của mình. Nhóm đối chứng không nhận được tư vấn về chế độ ăn uống hoặc uống viên dầu cá.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những thay đổi trong dấu ấn sinh học gọi là chỉ số Ki-67, cho biết tế bào ung thư tăng sinh nhanh như thế nào – một yếu tố dự báo quan trọng về sự tiến triển. , di căn và sự sống sót của bệnh ung thư.
Xem thêm : Nhận Monopoly Go Dice Rolls Link Free (03/5/2024)
Sinh thiết tại cùng một địa điểm được thực hiện khi bắt đầu nghiên cứu và một năm sau đó, sử dụng thiết bị hình ảnh lai giúp theo dõi và xác định vị trí ung thư.
Kết quả cho thấy nhóm ăn chế độ ăn ít omega-6, giàu omega-3 và dầu cá có chỉ số Ki-67 giảm 15%, trong khi nhóm đối chứng tăng 24%.
Sự khác biệt đáng kể này cho thấy những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, có khả năng trì hoãn hoặc thậm chí ngăn chặn nhu cầu điều trị tích cực hơn.
Mặc dù kết quả rất khả quan nhưng các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong các dấu hiệu khác về sự phát triển của bệnh ung thư, chẳng hạn như mức độ Gleason, thường được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của bệnh ung thư. ung thư tuyến tiền liệt.
Các nhà điều tra cảnh báo rằng cần nghiên cứu thêm để xác nhận lợi ích lâu dài của axit béo omega-3 và giảm omega-6 trong việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt. Những phát hiện này hỗ trợ các thử nghiệm lớn hơn nhằm khám phá tác động lâu dài của việc thay đổi chế độ ăn uống đối với sự tiến triển của bệnh ung thư, kết quả điều trị và khả năng sống sót ở nam giới. giám sát tích cực.
Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ Susanne Henning, giáo sư danh dự và cựu giám đốc phòng thí nghiệm sinh học dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng Con người tại UCLA. Các đồng tác giả khác của UCLA là Tristan Grogan, Tiến sĩ Pei Liang, Patricia Jardack, Amana Liddell, Claudia Perez, Tiến sĩ David Elashoff, Tiến sĩ Jonathan Said và Tiến sĩ Leonard Marks.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nghien-cuu-moi-ve-che-do-an-giau-omega-3-lam-ung-thu-tuyen-tien-liet-cham-phat-trien-172241215182217023.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang