Ngày 8/11, Sở Y tế Nghệ An (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh) cho biết đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan và UBND 5 huyện, thị xã ven biển của tỉnh Nghệ An. , đòi hỏi phải triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống ngộ độc do cá nóc gây ra. Đây là động thái sau khi báo chí đưa tin về tình trạng người dân nhiều xã ven biển huyện Diễn Châu bày bán công khai, rộng rãi cá nóc tại các chợ đầu mối và chợ dân sinh, cũng như việc người dân ven biển vẫn sử dụng cá nóc được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn hàng ngày. , mặc dù có nhiều trường hợp ngộ độc.
- Loại quả giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt của người bệnh tiểu đường, nên ăn theo cách này để ổn định đường huyết
- Hội nghị khoa học nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E
- Người phụ nữ 66 tuổi suýt chết vì thói quen chữa tiểu đường nhiều người Việt hay mắc phải
- Đau bụng, vàng da cảnh giác với tắc mật
- Giá hạt dẻ (hạt khô, hạt tươi) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
Cá nóc được bày bán rộng rãi tại cảng cá Lạch Vân, huyện Diễn Châu.
Một góc chợ ở Cảng cá Lạch Vân, xã Điện Ngọc, huyện Diễn Châu.
Trong công văn này, Sở Y tế Nghệ An đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị căn cứ quy định về phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm và các quy định khác. Các quy định liên quan và thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong đánh bắt, kinh doanh và tiêu thụ cá nóc. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng tuyên truyền về quy trình khai thác, thu mua, chế biến, kinh doanh cá nóc, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.
Sở Y tế yêu cầu UBND các địa phương ven biển như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Hoàng Mai chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm. cho cán bộ và người dân chủ động phòng chống ngộ độc do cá nóc gây ra. Đồng thời, các địa phương cần tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt là hoạt động kinh doanh cá nóc theo phân công, phân cấp quản lý.
Xem thêm : Bảng giá xe Honda Blade mới nhất 05/2024
Ngoài ra, các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ kế hoạch, lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất cần thiết để kịp thời ứng phó, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm. xử lý các trường hợp ngộ độc (nếu có) theo hướng dẫn của Sở Y tế.
Chế biến cá nóc không đúng quy trình, không có chuyên môn, không có sự kiểm soát chặt chẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Trước đó, trang Gia đình và Xã hội (Báo Sức khỏe và Đời sống) đã có bài viết phản ánh tình trạng cá nóc được bày bán công khai, rộng rãi ở nhiều chợ đầu mối, chợ dân sinh ở huyện Diễn. Châu.
Nguồn cá nóc chủ yếu đến từ thương lái nhỏ và người dân thu mua từ Cảng cá Lạch Vân (xã Điện Ngọc), nơi ngư dân các xã ven biển, bằng phẳng khai thác cá bằng ghe, thuyền, bè. Cá nóc còn được chế biến thành các món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân.
Nhiều gia đình còn mua cá nóc với số lượng lớn, mổ xẻ, phơi khô để sử dụng lâu dài. Không chỉ cung cấp cho thị trường trong huyện, các doanh nghiệp nhỏ còn cung cấp cá nóc cho các khu vực khác trong và ngoài huyện.
Điều đáng lo ngại là, mặc dù đã có nhiều trường hợp ngộ độc do cá nóc nhưng thói quen ăn loại cá này vẫn không giảm, gây nguy cơ lớn cho sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm : Cách làm nước sốt cơm cháy ăn siêu hấp dẫn, càng ăn càng khoái
Tình trạng này đã tồn tại trong nhiều năm. Mặc dù tỉnh Nghệ An đã ban hành chỉ thị về phòng, chống ngộ độc cá nóc nhưng nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đánh bắt, thu mua, chế biến, vận chuyển, kinh doanh cá nóc. như sản phẩm từ cá nóc nhưng trên thực tế chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng và chính quyền địa phương.
Việc thực hiện chỉ thị còn thiếu đồng bộ, dẫn đến tình trạng cá nóc vẫn được bày bán công khai tại nhiều chợ. Điều này giúp người dân dễ dàng mua cá nóc với số lượng lớn để chế biến thành các món ăn.
Cá nóc còn được mệnh danh là “cá tử thần” vì chứa tetrodotoxin, tập trung chủ yếu ở các cơ quan như gan, thận, tuyến tụy, túi tinh, cơ bụng, buồng trứng… Thông thường, chất độc này tồn tại. ở dạng tetrodomin protoxin, không có độc tính. Tuy nhiên, khi cá nóc bị hư hoặc bị dập, tetrodomin sẽ chuyển hóa thành tetrodotoxin, tạo thành chất độc cực mạnh và nguy hiểm khi ăn phải.
Các nhà nghiên cứu cho biết cá nóc được coi là loài động vật có xương sống độc thứ hai trên thế giới, chỉ sau ếch độc phi tiêu màu vàng. Theo y học, tetrodotoxin có trong cá nóc là chất độc cực mạnh, độc hơn xyanua hàng trăm lần. Các nghiên cứu khoa học cho thấy khoảng 10 gam thịt cá nóc có chứa tetrodotoxin, có thể gây ngộ độc ở người khỏe mạnh. Khoảng 1 – 2 mg tetrodotoxin gây tử vong ở người nếu không được điều trị kịp thời.
Tetrodotoxin trong cá nóc chỉ giảm đi một nửa khi đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C trong 6 giờ và bị tiêu hủy hoàn toàn khi đun sôi ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Vì vậy, qua quá trình xử lý, chuẩn bị, chế biến thông thường (nấu, nướng) hoặc sấy khô, chất độc này vẫn chưa bị tiêu diệt.
Khoa Chống độc Bệnh viện Hữu nghị Nghệ An cho biết, từ đầu năm đến nay tiếp nhận khoảng 5-6 trường hợp ngộ độc do cá nóc, ốc bùn bóng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nghe-an-phan-hoi-gi-ve-thong-tin-ca-noc-chua-chat-kich-doc-nguoi-dan-vung-bien-van-tranh-nhau-mua-172241107223343913.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang