Tác dụng của vitamin B12
Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng giúp duy trì máu và tế bào thần kinh khỏe mạnh và giúp tạo ra DNA, vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào của cơ thể. Vitamin B12 cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu hồng cầu to (một tình trạng máu khiến mọi người mệt mỏi và yếu).
- Loại rau nhơn nhớt hay bị chê nhưng có lượng canxi không kém sữa, người trung niên ăn nhiều không lo tay chân tê liệt
- TPHCM: Sở Y tế đưa ra nguyên nhân khiến dịch sởi gia tăng
- Clip: Người đàn ông 34 tuổi ở Phú Thọ ngừng tim, được bác sĩ cứu sống trong gang tấc
- Những lưu ý khi người bị viêm da cơ địa tập thể thao
- Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
Ngoài việc có trong thực phẩm hàng ngày, vitamin B12 cũng được thêm vào một số loại thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng tăng cường và có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung qua đường uống. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn tiêm vitamin B12 để điều trị tình trạng thiếu vitamin B12.
Bạn đang xem: Nếu thiếu vitamin B12 cơ thể có biểu hiện ra sao, cách bổ sung thế nào?
Một số thực phẩm giàu vitamin B12.
Các triệu chứng của tình trạng thiếu vitamin B12
Thiếu hụt vitamin B12 không phổ biến, nhưng những người ăn chay hoặc ăn thuần chay dễ bị thiếu vitamin B12 vì thực phẩm từ thực vật thường thiếu hoặc không có vitamin B12.
Xem thêm : Thưởng Trà Hiện Đại Với Tứ Vị Hội Tụ Trong Hộp Quà Trường Xuân
Người lớn tuổi và những người mắc bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng dễ bị thiếu vitamin B12.
Nếu không được điều trị, tình trạng thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về đường ruột, tổn thương thần kinh và rối loạn tâm trạng…
Tôi nên bổ sung những thực phẩm nào?
– Sinh tố protein :Sinh tố protein là thức uống được làm từ bột protein và nước cùng với các thành phần khác. Loại sinh tố này đang trở nên phổ biến vì sự tiện lợi và khả năng cung cấp protein hiệu quả, giàu chất dinh dưỡng, hỗ trợ tăng cường cơ bắp cũng như cung cấp vitamin, khoáng chất…
Sinh tố protein không chỉ cung cấp vitamin B12 mà còn rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp, giảm cân, tăng sức bền và tăng mật độ xương.
– Cá và động vật có vỏ: Nghêu nấu chín, trai hấp, cá hồi, cua… rất giàu vitamin B12.
Xem thêm : Clip: Khoảnh khắc cơn lũ cuồn cuộn tràn vào khiến một gia đình ở Yên Bái không kịp trở tay
– Thịt đỏ: Bao gồm thịt bò và thịt cừu, gan bò… Tuy nhiên, quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý, bao gồm các vấn đề về tim mạch… Do đó, có thể giới hạn ở một vài khẩu phần mỗi tuần. Đối với những người mắc một số bệnh lý, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiêu thụ.
– Sữa: Các sản phẩm từ sữa như sữa ít béo, sữa chua ít béo, phô mai,… rất giàu vitamin B12.
– Gia cầm: Vitamin B12 có nhiều trong thịt gà, gà tây, gan gà, ức gà…
– Trứng: Trứng rất giàu vitamin B12, nhưng bạn cần ăn cả quả trứng, vì hầu hết vitamin B12 đều nằm ở lòng đỏ.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/neu-thieu-vitamin-b12-co-the-co-bieu-hien-ra-sao-cach-bo-sung-the-nao-1722408122152411.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang