Nấm rơm là một trong những loại thực phẩm quen thuộc, bổ dưỡng của người Việt. Nguyên liệu dân dã, giản dị này có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Không chỉ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Mà các món ăn chế biến từ nấm rơm còn có hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Sáng ra, mình ra chợ mua một ít nấm tươi nhưng không biết xào nấm rơm với món gì. Các chị em hãy tham khảo 5 món ăn ngon chế biến từ nấm rơm mà NGONAZ xin gợi ý ngay dưới đây nhé.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng nấm rơm vì hàm lượng dinh dưỡng phong phú của chúng.
Bạn đang xem: Nấm rơm xào gì ngon? 5 món nấm rơm xào hấp dẫn bạn nên thử
Nấm rơm là loại nấm gì?
Nấm rơm còn được gọi là nấm gạo, nấm cỏ, nấm phụ tử, nấm Trung Quốc. Tên khoa học của chúng là Volvariella Volvacea, thuộc họ Pluteaceae. Đây là một loại nấm mọc tự nhiên trong môi trường ẩm ướt. Do đó, khí hậu nóng ẩm của các nước Đông Á và Đông Nam Á là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của loại nấm này.
Sở dĩ nấm được gọi là nấm rơm là vì khi ủ trên rơm rạ, nấm sẽ phát triển rất tốt. Ngày nay, nhiều nơi còn gọi là nấm Trung Quốc vì nguồn gốc nhân tạo đầu tiên là từ đất nước tỷ dân này.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã xác nhận giá trị dinh dưỡng phong phú của nó và khuyên dùng cho mọi gia đình.
Thông thường, nấm rơm chỉ to bằng ngón tay cái. Nấm tươi được bán rất nhiều ở Châu Á, trong khi các nước khác chỉ có thể sử dụng nấm đóng hộp hoặc nấm rơm khô. Nói thêm về đặc điểm, đây là loại nấm kỵ khí, sinh trưởng và phát triển thành từng cụm. Môi trường sống ẩm ướt tạo điều kiện tốt nhất cho nấm phát triển trên lá mục, gỗ mục, mùn cưa, rơm rạ,… Đặc biệt, nấm rơm có thể trồng quanh năm. Do đó, bạn có thể bổ sung nấm vào thực đơn của gia đình mình vào bất kỳ mùa nào.
TOP 5 món ăn ngon chế biến từ nấm rơm bổ dưỡng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm rơm là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, loại nấm này còn được coi là vị thuốc rất tốt hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Cụ thể là béo phì, xơ vữa động mạch, huyết áp, tiểu đường,… Vì vậy, mọi người nên thường xuyên bổ sung loại nấm rơm này vào thực đơn gia đình.
Chỉ cần một chút chế biến đơn giản là bạn sẽ có món xào thơm ngon.
Xem thêm : Bảng giá xe Medley mới nhất (tháng 05/2024), giá lăn bánh tỉnh thành
Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng nấm rơm rất giàu protein, chất béo và các khoáng chất vi lượng như canxi, magie, sắt, phốt pho, vitamin A, B1, B2, C, v.v. Nếu bạn đang thắc mắc nấm rơm xào ngon là gì thì hãy tham khảo 5 gợi ý tuyệt vời sau đây.
Nấm rơm xào thịt bò
Nấm rơm xào thịt bò là món ăn vô cùng hấp dẫn, độc đáo và có phần lạ. Và quan trọng là ai cũng có thể làm được. Đặc biệt với món xào này, bạn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau. Mỗi công thức đều mang đến hương vị đậm đà, khó cưỡng mà không kém phần ngon miệng so với ở nhà hàng.
Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò và nấm rơm.
Từng miếng thịt bò mềm ngọt tự nhiên, kết hợp với nấm rơm đậm đà, thấm đẫm gia vị, đảm bảo mỗi miếng cắn đều ngon. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu. Khi ăn cùng cơm nóng hoặc bún thì ngon không thể tả. Nhớ cho thêm chút tiêu xay để tăng hương thơm cho món ăn, giúp kích thích vị giác tốt nhất.
Nấm rơm xào trứng
Tiếp theo là gợi ý cho món xào ngon giúp bữa cơm gia đình bạn thêm trọn vẹn. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mềm, ngọt, thơm của nấm rơm. Kết hợp với vị béo mềm của trứng gà bổ dưỡng. Nếu thêm chút hành lá và vài lát ớt cay thì chắc chắn sẽ rất hợp với cơm.
Nấm xào hoặc chiên với trứng đều rất ngon.
Một bữa ăn siêu nhanh chỉ với vài bước, nhưng hương vị thì không đùa được đâu. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên xào nấm rơm nào ngon cho gia đình thì đây chắc chắn là một lựa chọn bất ngờ.
Nấm rơm xào tỏi
Nổi bật với mùi thơm của tỏi phi, nấm rơm dai dai, đậm đà hương vị mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, đây cũng là món ăn có thể dùng kèm với cả món chay và mặn. Bạn chỉ cần thay đổi gia vị chay là đã có một món ăn ngon trong thực đơn chay của cả gia đình.
Nấm rơm xào tỏi là món ăn thơm ngon, dễ làm và bổ dưỡng.
Xem thêm : Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?
Chỉ sau vài bước đơn giản, món nấm rơm xào tỏi đã có hương thơm hấp dẫn. Tôi đảm bảo rằng chỉ cần ngửi thôi là bạn sẽ chảy nước miếng. Gắp vài miếng nấm rơm xào tỏi, múc một thìa nước sốt xào sánh mịn và ăn cùng cơm trắng hoặc mì là có một món ăn vô cùng ngon miệng.
Nấm rơm chiên giòn
Nấm rơm chiên giòn hay chiên ngập dầu cũng là gợi ý tuyệt vời cho món ăn ngon mà chị em phụ nữ nên tham khảo. Không cần phải chuẩn bị nhiều gia vị, cũng không cần chế biến cầu kỳ, bạn chỉ cần sơ chế nấm rơm, phủ bột và chiên vàng là xong.
Thay đổi bữa ăn với nấm rơm chiên giòn
Từng chiếc nấm rơm được chiên vàng đều các mặt, bên ngoài thì căng mọng và giòn rụm, bên trong nấm vẫn giữ được độ mềm và ngọt tự nhiên, đặc biệt chấm cùng nước sốt ớt cay thì đảm bảo sẽ rất ngon.
Với nấm rơm chiên, bạn có thể chấm với tương cà hoặc sốt mayonnaise. Hoặc ăn kèm với salad để có hương vị thơm ngon hơn.
Nấm rơm xào sả ớt
Không cần phải lo lắng về việc xào nấm rơm nữa khi bạn biết đến gợi ý món nấm rơm xào sả ớt này. Món xào đơn giản này chỉ cần vài bước là bạn đã hoàn thành. Vẻ ngoài của món nấm rơm xào sả ớt khá bắt mắt, với màu sắc tươi mới.
Nấm rơm xào sả ớt là món ăn ngon, vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Người dùng chỉ cần nhanh tay gắp một miếng và cho vào miệng để cảm nhận mùi thơm, cay nồng của sả và ớt. Bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy thử công thức này ngay nhé.
Lời kết
Vậy là mình đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi nấm rơm xào ngon là gì rồi. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đây là thực phẩm được nhiều bà nội trợ yêu thích khi chế biến các món ăn. Nhất là nếu gia đình nào đang lên thực đơn chay thì đừng bỏ qua nấm rơm nhé. Đảm bảo rằng các món ăn từ thực phẩm này dù là chay hay mặn đều rất dễ chế biến, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang