Với nhiều người, lòng bò, đặc biệt là lòng bò nướng hấp dẫn hơn nhiều so với thịt bò bởi độ mềm, ngọt, hương vị đậm đà mà không hề dai. Ngoài việc nướng, bạn có thể chế biến thành vô vàn món ăn hấp dẫn khác. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì đừng ngần ngại khám phá danh sách các món ăn ngon từ lòng bò hay câu hỏi: Món nào ngon nhất để chế biến từ lòng bò mà NGONAZ dày công biên soạn dưới đây nhé.
- 6 vitamin và thực phẩm bổ sung tốt nhất trị mụn trứng cá
- Giá đông trùng hạ thảo (nuôi trồng, tự nhiên) bao tiền 1kg hiện nay?
- K tuyến giáp có nguy hiểm không và điều trị thế nào?
- 5 loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe tim mạch
- 5 việc nếu làm vào buổi sáng hàng ngày giúp thải độc gan và thận nhanh hơn, thực hiện được 3 điều là đáng mừng
Xem thêm: Cách nấu món bò hầm ngon đơn giản tại nhà
Bạn đang xem: Nầm bò là gì? TOP 5 món ngon từ nầm bò hấp dẫn bạn đã thử
Lòng bò là gì?
Ăn món này thường xuyên nhưng nhiều bạn gái vẫn chưa biết lòng bò là gì? Điều này không có gì lạ. Lòng bò thực chất là phần thịt ức của bò, tức là chỉ có ở bò cái. Lòng bò cùng với lòng lợn và lòng dê đều được mọi người đặc biệt yêu thích.
Về cấu trúc, lòng bò không có thịt hay cơ mà chủ yếu là mô mỡ. Khi ăn vào có cảm giác mềm, dai nhưng không sợ no. Trên thị trường hiện nay, lòng bò tươi có giá khoảng 180.000 – 200.000 đồng/kg.
Cách nấu món lòng bò
Trong các món ăn chế biến từ lòng bò, lòng bò được nhiều người ưa chuộng vì độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao, không thua kém gì thịt bò. Để có được hương vị chuẩn nhất, bạn phải biết cách chế biến lòng bò.
– Đầu tiên, rửa sạch lòng bò với một ít nước muối và gừng băm nhỏ để loại bỏ hết mùi hôi và bụi bẩn. Rửa liên tục khoảng 2-3 lần cho sạch hoàn toàn. Nếu không dùng muối và gừng, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm.
– Sau đó rửa sạch lại, để ráo nước rồi thái miếng tùy theo mục đích chế biến. Có thể ướp với các nguyên liệu như gừng, sả, tỏi, hành, nước mắm, bột nêm… để tăng thêm hương vị.
Những món ăn hấp dẫn mà chị em phụ nữ có thể dễ dàng chế biến từ lòng bò như lòng bò nướng, lòng bò xào sả ớt, lòng bò chiên xù…
Tham khảo: Nguyên liệu nào là tốt nhất cho món thịt bò xào?
Có thể chế biến những món ăn ngon nào từ lòng bò?
Mặc dù nhiều chị em phụ nữ rất thích lòng bò nhưng cũng có nhiều chị em thắc mắc không biết có thể chế biến những món ăn ngon nào từ lòng bò. Nếu vậy, đừng bỏ qua những công thức đơn giản dưới đây nhé!
Lòng bò nướng xiên que
Nếu bạn thích một chút ớt cay và satay, đặc biệt là vào những ngày lạnh như thế này, bạn chắc chắn không thể quên món lòng nướng satay “đỉnh cao”. Hãy bắt đầu ngay nhé!
Thành phần để chuẩn bị
- 1kg lòng bò
- 1 lọ satay
- 1-2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1-2 quả ớt
- đồ gia vị
- bột ngọt
- bột ngọt
- Đường
- Muối
- Em yêu
- Chanh vàng
- Dầu ăn
Cách làm món lòng bò nướng sa tế
Bước 1: Chuẩn bị lòng bò
– Đầu tiên, với lòng bò, xát muối và nước sạch, sau đó dùng gừng băm hoặc nước cốt chanh, giấm pha loãng. Ngâm lòng bò khoảng 20-30 phút.
– Sau đó rửa lại cho sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
– Với hành tím, tỏi, ớt, bạn rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó cho vào cối giã nhuyễn, hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Tiếp theo, cho hành tây, tỏi, ớt vào bát cùng chút đường, muối, mật ong, dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 3: Làm thịt bò satay
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng và cho một ít dầu ăn vào xào. Nếu có hạt điều đỏ thì càng ngon.
– Sau đó cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt ở trên vào xào cho thơm thì tắt bếp. Cho 2-3 thìa nước sốt sa tế, bột nêm, tiêu vào đảo đều cho đến khi sánh lại.
– Đợi hỗn hợp nguội, sau đó đợi lòng khô, dùng găng tay chà xát hỗn hợp gia vị này lên lòng, ướp khoảng 30-60 phút trước khi nướng.
– Đặt vỉ nướng lên bếp than hoặc bếp củi. Khi than đỏ, phết một ít bơ hoặc dầu ăn lên vỉ nướng để lòng không bị dính. Khi nướng, hạn chế lật lòng quá nhiều vì sẽ khiến lòng không có màu sắc hấp dẫn. Ăn lòng nướng cùng một ít rau xanh là tuyệt vời. Từng miếng lòng mềm, giòn, thơm và hơi cay, bạn có thể vừa thổi vừa ăn luôn nhé!
Xem thêm: Cách làm món lòng bò nướng
Lòng bò nướng với bột ngũ vị hương
Chỉ cần thêm một chút bột ngũ vị hương là món lòng bò nướng của gia đình bạn sẽ có màu sắc hoàn toàn mới, không chỉ thơm hơn mà còn đậm đà hơn gấp mười lần!
Thành phần để chuẩn bị
- 1 kg lòng bò
- 2 quả lê
- 2 gói bột ngũ vị hương
- 6 thìa canh nước sốt hàu
- đồ gia vị
- Hạt tiêu
- gừng
- Tỏi
- Ớt
- gừng
Cách làm món lòng bò nướng ngũ vị hương
Bước 1: Chuẩn bị lòng bò
– Đầu tiên, với lòng bò, bạn ngâm với muối và nước cốt chanh để khử mùi tanh và giúp lòng bò săn và giòn hơn.
– Sau đó rửa sạch với nước lạnh và cắt thành từng miếng vừa ăn, để ráo cho ngấm gia vị.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
– Với lê, gọt vỏ, cắt nhỏ. Sau đó cho vào máy ép lấy nước.
– Gừng, tỏi, ớt bạn thái nhỏ, dùng chày giã để nước ướp đậm đà hơn.
– Sau đó cho các nguyên liệu trên vào tô lớn, thêm 6 thìa nước mắm, 2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột nêm, 2 thìa tiêu vào trộn đều.
Bước 3: Cách làm món lòng bò nướng ngũ vị hương
– Dùng găng tay nilon chà xát gia vị vào phần lòng bò đã ráo nước.
– Sau đó đậy kín bằng màng bọc thực phẩm ít nhất 30-60 phút trước khi nướng.
– Bật bếp nướng, cho thêm chút dầu ăn hoặc bơ để lòng không bị khô khi nướng. Đặt lòng lên bếp nướng khoảng 15 phút cho đến khi lòng chín và thơm.
Lòng bò nướng sốt BBQ
Có ai phát cuồng vì sốt BBQ như mình không? Ngay cả khi chuẩn bị tiệc nướng gia đình, mình cũng phải làm món thịt bò nướng sốt BBQ theo cách mới lạ và độc đáo, để thưởng thức theo cách đó.
Thành phần để chuẩn bị
- 500g lòng bò
- ¾ cốc đường nâu
- ¼ cốc nước
- 5 thìa canh nước sốt ớt Hàn Quốc
- ¾ chén nước tương trộn với nước sốt hàu
- Hạt tiêu
- Tỏi
- gừng
- Giấm
- dầu mè
- Bột ngô
Cách làm món lòng bò nướng BBQ
Bước 1: Chuẩn bị lòng bò
– Đầu tiên, rửa sạch lòng bò với nước muối và chanh hoặc gừng băm, giấm để loại bỏ hết mùi hôi và bụi bẩn bên ngoài.
– Sau đó, bạn có thể xát muối hột vào lòng một lần nữa để đảm bảo vệ sinh, cũng để lòng ngon hơn. Sau đó, bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước trước khi nướng.
Bước 2: Chuẩn bị nước ướp
– Gừng, tỏi rửa sạch, thái lát rồi cho vào bát nhỏ.
– Sau đó trộn ¾ cốc đường nâu, ¼ cốc nước và đun trên bếp. Khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó thêm 5 thìa canh nước sốt ớt Hàn Quốc và khuấy trên lửa nhỏ. Thêm bột bắp cho đến khi hỗn hợp mịn. Tắt bếp và thêm gừng và tỏi.
– Đợi gia vị nguội bớt thì ướp với lòng bò, dùng găng tay chà xát gia vị cho đều. Dùng màng bọc thực phẩm ướp trong khoảng 1 tiếng cho gia vị ngấm.
Bước 3: Thịt ba chỉ nướng sốt BBQ
Xem thêm : Giá cua đinh bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
– Sau đó bạn đặt khay nướng than lên, dùng bơ hoặc dầu ăn phết lên khay để lòng bò không bị dính. Lưu ý không để lửa quá to sẽ khiến lòng bò dai và cháy.
– Trong quá trình nướng, thêm một chút nước sốt Hàn Quốc sẽ giúp món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn.
Lòng bò nướng với đậu phụ lên men
Tuy chỉ là một loại gia vị đơn giản nhưng món lòng bò nướng đậu phụ lên men cũng hấp dẫn như bất kỳ món ăn nào khác, một chút ngọt ngào hòa quyện với vị chua nhẹ rất ngon.
Thành phần để chuẩn bị
- 500g lòng bò
- 1 lọ đậu phụ lên men
- 1 thìa đường nâu
- 1 thìa cà phê nước sốt ớt
- 1 cốc sữa tươi không đường
- Hạt tiêu
- Giấm
- Muối thô
- dầu mè
Cách làm món lòng bò nướng đậu phụ lên men
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, chà xát thịt bò với muối và giấm. Sau đó ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút để loại bỏ hết bụi bẩn. Khi thịt bò sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và để trong rổ cho ráo nước.
– Sau đó, bạn lấy khoảng 2-3 viên chao cho vào bát nhỏ, dùng thìa tán nhuyễn và hòa tan với sữa tươi không đường. Tiếp theo, bạn cho thêm đường nâu, sa tế, gia vị và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình.
– Tiếp theo, ướp phần lòng bò đã sơ chế ở trên với hỗn hợp gia vị trong ít nhất 1 giờ trước khi nướng để thịt bò được thấm gia vị.
Bước 2: Cách làm món lòng bò nướng đậu phụ
– Sau đó, chuẩn bị vỉ nướng, bạn có thể cho thêm tỏi, hành tây trước khi nướng để giúp tăng hương vị.
– Khi hành và tỏi chín, cho thịt bò vào khay nướng và nướng trong khoảng 15-20 phút. Trong thời gian đó, quét hỗn hợp nước sốt lên thịt bò để thịt không bị khô và tăng thêm hương vị. Món ăn này rất ngon khi ăn kèm với rau.
Thịt bò xào rau củ
Vào những ngày đông lạnh giá khi có nhiều su hào và cà rốt, tại sao bạn không thử món lòng bò xào rau củ đầy màu sắc và bổ dưỡng này nhỉ?
Thành phần để chuẩn bị
- 200-300g lòng bò
- 1 cây su hào
- 1 củ cà rốt
- 4-5 bắp ngô non
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa canh giấm trắng
- đồ gia vị
- con hàu
- Hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách làm món lòng bò xào rau củ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đầu tiên, với phần lòng bò, bạn rửa sạch với chút muối và gừng băm nhỏ hoặc rửa với giấm hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.
– Sau đó rửa lại cho sạch, để ráo nước rồi thái miếng nhỏ. Lưu ý: không nên thái quá mỏng, khi xào lòng sẽ mất độ giòn.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Tiếp theo, ướp lòng bò với một ít hạt nêm, tiêu, 1 thìa canh nước mắm, để khoảng 15 phút.
– Với su hào, cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt hình hoa cho đẹp mắt.
– Ngô bi rửa sạch, thái miếng dài, mỏng.
Bước 3: Chuẩn bị món lòng bò xào rau củ
– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn. Xào khoảng 3 phút cho đến khi thịt săn lại thì cho thịt ra đĩa.
– Trong cùng một chảo, cho một ít dầu ăn vào và phi tỏi. Cho su hào, cà rốt, ngô non vào xào cho đến khi chín. Cho lòng bò đã xào vào xào cùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Cuối cùng, cho món lòng bò xào rau củ ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên, ngon tuyệt!
Lời kết
Vậy là qua bài viết, các bạn đã hiểu được lòng bò là gì rồi đúng không? Không cần cầu kỳ, bạn có vô vàn cách để làm lòng bò trở nên mới lạ, đậm đà hơn. Nhất là vào những ngày se lạnh cuối năm, còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay làm món lòng bò nướng quanh bếp đúng không nào? Lưu ngay những món ngon từ lòng bò này nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang