“Chị ơi, cho em một tô phở bò hầm…” có lẽ là câu nói quen thuộc ở nhiều nhà hàng. Và tôi cá là nhiều người cũng có chung sở thích như vậy. Thịt thăn bò tuy cũng ngon nhưng vị mềm, hơi dai của thịt bò hầm còn thú vị hơn nữa. Tuy nhiên, ngoài cách làm phở, còn vô vàn công thức khác để bạn khám phá. Tết này, có một đĩa thịt bò hầm rau củ cũng tuyệt vời không kém. Vậy thịt bò hầm là gì? Bạn có thể thử tham khảo cách phân loại và các món ăn ngon được chế biến từ thịt bò hầm, tôi tin là sẽ không hề nhàm chán.
Xem thêm: Có thể chế biến những món ăn ngon nào từ sườn bò?
Thịt ức bò là gì?
Bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết thịt ức bò là gì và nó nằm ở đâu. Trên thực tế, thịt ức bò là phần ức của con bò và được chia thành 3 phần chính:
– Sườn bò
– Thịt ba chỉ bò
– Phần hông gần với mông bò.
Vì có nhiều thịt nạc và gân nên ức bò cũng được coi là một trong những phần ngon nhất của con bò. Chúng dễ dàng được chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn khác.
Phân loại thịt ức bò
Nếu xét theo nhiều tiêu chí khác nhau, thịt ức bò được chia thành nhiều loại.
– Theo vị trí, ức bò được chia thành: ức sườn, ức bụng và ức mông.
– Về nguồn gốc, thịt bò brisket có thể chia thành: thịt bò brisket trong nước và thịt bò brisket nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay, đời sống người dân ngày càng được cải thiện nên nhu cầu về các sản phẩm nhập khẩu từ Úc và Mỹ cũng ngày càng tăng.
Thịt ức bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng không kém gì thịt bò, chứa hàm lượng lớn sắt, kẽm, kali, các loại axit amin, vitamin B12, B2, B6… giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh về xương khớp cho người cao tuổi, tăng sự dẻo dai cho người trẻ.
Xem thêm: Cách làm món hầm thịt bò
Có thể chế biến những món ăn ngon nào từ thịt ức bò?
Sau khi đã có đầy đủ thông tin về thịt bò brisket, đã đến lúc bạn bắt tay vào chế biến những bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: có thể chế biến những món ăn ngon nào từ thịt bò brisket. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy xem danh sách gợi ý dưới đây nhé!
Phở bò hầm
Xem thêm : 4 điều cần tránh trong ăn uống vào mùa đông
Đứng đầu danh sách các món ăn ngon chế biến từ ức bò là phở bò thơm lừng với hương vị thanh nhẹ, ngon miệng. Điểm đặc biệt của món ăn này là nước dùng có mùi thơm đặc trưng của xương hầm chuẩn. Bạn chỉ cần rửa sạch xương tủy với một chút muối, chần qua nước sôi. Sau đó ninh trong khoảng 1 giờ, thêm một ít hạt rau mùi, thảo quả, hoa hồi, quế để có hương vị siêu hấp dẫn.
Đối với thịt ức bò, bạn nấu chín nguyên con và để nguyên miếng lớn, sau đó thái lát khi cần để ngon hơn. Sau khi nấu xong, chần mì trong nước sôi, sau đó cho vào bát, thêm vài miếng thịt ức bò lên trên, thêm hành tây và hành lá thái nhỏ, chan nước dùng lên trên và bạn có thể thưởng thức ngay.
Miến thịt bò
Thứ 2 trong danh sách câu hỏi về món bún bò ngon. Nếu bạn không thích phở cho lắm, bạn có thể chuyển sang bún bò, cũng ngon không kém. Cách làm tương tự như trên, nhưng hơi khác một chút khi nấu nước dùng bún bò, bạn cho thêm một ít hành tây cùng bột nêm, nước mắm… cùng sả giã nhuyễn để nước dùng ngon hơn. Khi ăn, bạn cho bún vào bát, xếp thịt lên trên và chan nước dùng nóng hổi, ăn kèm rau thơm xanh tươi, rất tuyệt. Từng sợi bún mềm, ăn cùng thịt bò giòn, cảm giác dễ ăn hơn nhiều.
Thịt bò luộc chấm nước mắm gừng
Đây là một trong những món ngon từ thịt bò mà bạn nên làm. Thay vì cách làm thịt bò luộc thông thường, bạn hãy “nâng cấp” thành món ăn mới: thịt bò luộc chấm nước mắm gừng. Cách làm cũng không quá phức tạp. Thịt bò sau khi làm sạch, bạn ướp với các loại gia vị như bột nêm, nước mắm, muối, sau đó dùng dây buộc chặt thịt lại. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, cho sả giã nhuyễn và gừng thái lát vào. Cho thịt bò luộc vào luộc khoảng 45-60 phút cho đến khi thịt chín. Sau đó vớt ra để vào tủ lạnh để thịt săn lại. Khi ăn, bạn lấy ra và thái lát mỏng. Chắc hẳn cả nhà sẽ mê mẩn hương vị của thịt bò luộc chấm nước mắm gừng, vừa thơm vừa có màu sắc đẹp mắt.
Thịt bò xào sả
Có thể chế biến món ăn ngon nào từ ức bò? Câu trả lời chính là món ăn này. Nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian thì món ức bò xào sả là một gợi ý tuyệt vời. Bạn có thể làm sạch ức bò từ ngày hôm trước bằng cách ngâm vào nước muối pha loãng có pha chút gừng băm. Cho vào tủ lạnh. Sau đó lấy ra, thái miếng và ướp cùng một ít gia vị, gừng, tỏi, sả trong khoảng 20 phút. Sau đó bạn phi hành tỏi với dầu ăn, cho sả băm vào. Đợi đến khi thơm thì cho ức bò vào xào đến khi cạn nước. Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay thôi! Bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt hòa quyện cùng chút cay nồng của sả nhưng cảm giác vô cùng đậm đà, ăn vào những ngày trời lạnh thì còn tuyệt hơn nữa.
Thịt bò hầm khế chua
Cũng là một trong những món ngon từ thịt bò hầm. Ôi, chỉ cần nghe đến thịt bò hầm khế chua là đã thèm chảy nước miếng. Bạn sẽ được thưởng thức vị mềm ngọt của thịt bò hòa quyện với vị chua của khế, đậm đà vô cùng. Nguyên liệu chỉ cần một chút thịt bò hầm, gừng, khế chua với sả, ớt và các loại gia vị quen thuộc. Thịt bò hầm rửa sạch với muối và gừng để loại bỏ hết mùi hôi. Sau đó thái mỏng và ướp với sả, hành, tỏi và gia vị trong khoảng 30 phút. Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi, sau đó cho thịt bò hầm vào xào. Khi thịt tái, cho khế xanh vào xào cùng, nêm nếm vừa ăn là xong.
Thịt bò hầm sả gừng
Tiếp tục danh sách các món ăn ngon từ thịt bò, bạn có thể tham khảo món thịt bò hầm gừng. Thay vì luộc hay xào, thịt bò hầm gừng còn mang đến hương vị mới lạ và hấp dẫn. Món thịt bò hầm sả gừng thành phẩm vô cùng hấp dẫn với hương vị độc đáo. Với thịt bò, bạn rửa sạch với chút muối và gừng băm nhỏ để loại bỏ hết mùi hôi, sau đó thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp với một ít gia vị cho thấm. Còn hành, tỏi, sả, gừng thì bạn thái nhỏ. Bạn xào các loại gia vị trên với dầu ăn, sau đó cho thịt bò vào xào, nêm nếm vừa ăn, thêm 1 chén nước vào hầm. Bạn đợi khoảng 30 phút đến 45 phút là xong. Món ăn này rất hợp khi ăn kèm với bún hoặc cơm nóng.
Thịt bò hầm với nước cốt dừa
Nếu bạn là người thích rau củ thì nhất định phải thử món thịt bò hầm nước cốt dừa. Ngoài nguyên liệu chính là thịt bò hầm, bạn có thể thêm một ít khoai tây, hành tây và cà rốt. Rửa sạch thịt bò với một chút muối và gừng băm, thái miếng vuông để trông đẹp mắt hơn. Cắt rau củ thành miếng vừa ăn. Sau đó, xào hành tây cho thơm, cho thịt bò hầm vào xào trước. Tiếp theo, cho nước cốt dừa vào và ninh nhỏ lửa. Khi thịt gần chín, cho hành tây, khoai tây và cà rốt vào cùng nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó dọn ra và thưởng thức khi còn nóng nhé!
Đùi bò sốt rượu vang đỏ
Đối với món thịt bò hầm sốt rượu vang đỏ, bạn sơ chế thịt cùng các loại rau củ như hành tây, khoai tây và một chút rượu vang. Thịt bò sau khi làm sạch với một chút muối và gừng, bạn rửa sạch, thái lát và ướp với một chút gia vị. Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và phi thơm một ít hành tây. Sau đó cho thịt bò vào xào khoảng 1 phút rồi cho rượu vang vào. Tiếp tục cho nước vào, nhớ là phải đậy kín nắp thịt. Đợi đến khi món ăn sôi thì cho các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, hành tây vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức ngay nhé!
Xem thêm: Cách nấu món bò hầm ngon tại nhà
Cơm cà ri thịt bò
Một công thức mới siêu hấp dẫn khác, đặc biệt là đối với trẻ em, đó là cơm cà ri bò. Bạn chuẩn bị nước xốt cà ri ở cả dạng bột và dạng lỏng. Một phần bột cà ri, bạn ướp với thịt bò đã làm sạch. Đối với rau, bạn cũng cắt chúng thành từng miếng vừa ăn cùng với cà rốt, khoai tây, hành tây. Tiếp theo, bạn xào thịt bò với một ít dầu ăn và hành tím, sau đó thêm nước và đun sôi. Bạn thêm nước cà ri vào rau, nấu cho đến khi món ăn chín. Bây giờ bạn có thể phục vụ món ăn với cơm trắng nóng!
Cuộn thịt bò
Không cần cầu kỳ, chỉ cần thêm chút rau tươi cùng bún và chả giò là bạn đã có món chả giò bò cực kỳ thanh mát. Chuẩn bị dưa chuột, cà rốt, dứa thái sợi mỏng. Với chả giò bò, bạn nên để nguyên miếng to, nếu cuốn lại được thì càng ngon. Trước tiên, bạn rửa sạch với muối và gừng băm, sau đó rửa lại lần nữa rồi luộc khoảng 40-60 phút cho đến khi chín. Sau đó cho vào tủ lạnh để thịt săn hơn. Đến giờ ăn, bạn lấy ra, cắt thành từng miếng vừa ăn, xếp rau tươi, bún, chả giò và xếp rau, thịt lên trên, cuốn chặt lại và thưởng thức ngay nhé!
Xem thêm: Cách làm món hầm thịt bò
Giá thịt bò ức hiện nay là bao nhiêu?
Sau khi xem hết tất cả các món ăn ngon nhất được chế biến từ thịt bò, chắc hẳn điều tiếp theo mà mọi người muốn biết là: thịt bò giá bao nhiêu? Theo khảo sát nhanh của chúng tôi trên thị trường, thịt bò giá từ khoảng 95.000 đồng đến khoảng 200.000 đồng. Nếu là thịt nhập khẩu thì giá có thể cao hơn.
Thịt ức bò có nhiều lợi ích đặc biệt cho cơ thể như:
– Cung cấp protein: giúp quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn.
– Nguồn sắt dồi dào: đặc biệt có lợi cho người bệnh, người trong tình trạng mệt mỏi, tăng hemoglobin, enzyme… để sản sinh hồng cầu và máu.
– Bổ sung các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, vitamin B2, B6… giúp trẻ tăng cân nhanh hơn.
– Chứa kali giúp giảm huyết áp, tăng cường hệ tiêu hóa, hô hấp, giúp phòng ngừa hen phế quản…
– Ngoài ra, chúng còn tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sỏi thận, giảm ung thư phổi…
Tham khảo: Thịt bò xào với gì là ngon nhất?
Lời kết
Đôi khi, chỉ cần thêm thịt bò hầm hoặc luộc cũng làm cho bữa ăn trở nên tuyệt vời. Đặc biệt đối với những gia đình có cả người già và trẻ nhỏ, việc bổ sung thêm nhiều món ăn vào thực đơn hàng tuần càng trở nên quan trọng hơn. Vào những ngày lạnh như thế này, làm một bát thịt bò hầm rau củ hoặc thịt bò xào sả ớt là hoàn hảo. Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục món ăn ngon mỗi ngày để trổ tài nấu nướng cùng gia đình và bạn bè nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang