Đột quỵ do tăng huyết áp thường xảy ra vào mùa lạnh vì khi nhiệt độ xuống thấp, cơ thể muốn duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định và giảm sự thoát nhiệt thì các mao mạch sẽ co lại khiến sức cản mạch máu điều hòa ra bên ngoài. tăng.
Đồng thời, nhiệt độ thấp khiến lượng mồ hôi ít hơn khiến lượng máu tăng lên. Co mạch làm tăng lượng máu quay trở lại tim, dẫn đến tăng huyết áp, có thể dẫn đến biến chứng đột quỵ.
Bạn đang xem: Mùa lạnh phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp
Thực tế cho thấy cao huyết áp là nguy cơ gây đột quỵ hàng đầu. Loại đột quỵ này thường để lại những di chứng vô cùng nghiêm trọng như liệt nửa người, nói ngọng, bại não, hôn mê, trạng thái thực vật và thậm chí tử vong.
Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp thường không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan hoặc nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác. Những người có tiền sử cao huyết áp có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 hoặc 4 lần so với người bình thường.
Ngăn ngừa đột quỵ do cao huyết áp
Đột quỵ do cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được khám và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp là cần thiết, đặc biệt đối với những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.
Để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ tốt các chế độ phòng ngừa sau:
quá hạn
- Đối với người không bị cao huyết áp: đo huyết áp ít nhất 2 lần/năm.
- Người bị tăng huyết áp nên kiểm soát huyết áp của mình và kiểm soát nó để đạt được chỉ số huyết áp mục tiêu. Theo đó, nguyên tắc sử dụng thuốc hạ huyết áp là bắt đầu sử dụng thuốc với liều thấp để đạt hiệu quả cao, đồng thời hạn chế tác dụng phụ do thuốc gây ra.
Xem thêm : Cháo thịt bò nấu với rau gì ngon nhất? 10 món cháo thịt bò hấp dẫn
Bệnh nhân nên duy trì huyết áp dưới 120/80 mmHg. Trên 140/90 mmHg là huyết áp cao. Mặt khác, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc hạ huyết áp theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý ngừng thuốc hoặc giãn liều, kể cả trong trường hợp thấy cơ thể khỏe mạnh hoặc chỉ số huyết áp giảm. trở lại bình thường.
Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ và tai biến mạch máu não.
- Kiểm soát lối sống và chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa đột quỵ do huyết áp cao
Lối sống và dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ. Một số yếu tố nguy cơ cần được kiểm soát để ngăn ngừa bệnh tật như sau:
– Không hút thuốc lá hoặc thuốc lá.
– Hạn chế sử dụng đồ ăn mặn và muối vì muối có chứa natri và tiêu thụ quá nhiều natri có thể gây cao huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để giảm tiêu thụ muối, hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối và thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại gia vị tươi và các hương vị khác như tỏi, hành, ớt để tăng hương vị cho món ăn.
– Hạn chế thực phẩm: Thực phẩm đã qua chế biến, thức ăn nhanh chứa nhiều muối: thịt muối, cá muối, xúc xích, chả, pate, dưa chua, cà tím muối, lạp xưởng, lạp xưởng… Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol như: nội tạng động vật (tim, ruột, não…), tủy xương, lòng đỏ trứng;
Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa: dầu dừa, dầu cọ, mỡ động vật, bơ, sữa nguyên chất; Thực phẩm chứa nhiều đường: đường, nước ngọt, kẹo, kem, trà…
Xem thêm : Nữ sinh giỏi đột quỵ, qua đời tuổi 17 vì áp lực thi cử, ngủ 4 tiếng/ngày
– Duy trì cân nặng hợp lý.
– Vận động cơ thể thường xuyên, tập thể dục 30-45 phút mỗi ngày.
– Giảm căng thẳng tinh thần vì căng thẳng làm tăng huyết áp và có thể gây đột quỵ.
– Duy trì tập luyện thường xuyên giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Đặc biệt, người bị tăng huyết áp cần được kiểm tra lipid máu định kỳ, trong đó có cholesterol toàn phần. LDL-C, triglycerid và HDL-C sau khi nhịn ăn 10-12 giờ. Nồng độ lipid máu cần được kiểm tra định kỳ 6-12 tháng một lần. Theo đó, việc điều trị bằng thuốc cần kết hợp với thay đổi lối sống mới mang lại hiệu quả cao.
Tóm lại: Điều trị đột quỵ mất nhiều thời gian và rất tốn kém. Vì vậy, để phòng ngừa đột quỵ, tăng huyết áp phải được quản lý và điều trị tốt tại các phòng khám tim mạch, phòng khám nội khoa trong các bệnh viện… Ngoài ra, phải phòng ngừa bệnh tăng huyết áp bằng chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. , hạn chế ăn mỡ động vật và thay thế bằng dầu thực vật. Nếu tăng huyết áp được kiểm soát và điều trị tốt thì đột quỵ sẽ giảm.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mua-lanh-phong-ngua-dot-quy-do-tang-huyet-ap-172241218160418304.htm
Nguồn: http://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang