Em yêu Ngày càng có nhiều người lựa chọn nó như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mật ong chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chữa bệnh và kháng khuẩn. Kết hợp uống mật ong mỗi ngày mang lại lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
- Giá cá ngừ đại dương bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Chọn, Địa điểm mua
- Lợi ích và rủi ro khi dùng gừng
- Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!
- Hạt é là hạt gì? Hạt é dùng để làm gì? Tác dụng của hạt é
- Thực phẩm trong tủ lạnh mất điện, khi nào thì còn dùng được?
Vào mùa lạnh, nhiều người cho rằng uống mật ong có tác dụng trung hòa các luồng khí nóng lạnh, giúp ổn định sức khỏe. Vào mùa hè nắng nóng, nhiều người không dám sử dụng vì sợ mật ong nóng sẽ gây nổi mụn, rôm sảy…
Bạn đang xem: Mùa hè, uống mật ong theo cách này tốt hơn thuốc bổ, nhưng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!
Hình minh họa
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong nguyên chất có thành phần chủ yếu là đường tự nhiên nên không gây nóng. Nhưng thực tế, với các loại mật ong bán trên thị trường hiện nay, nếu mua phải mật ong kém chất lượng, mật ong giả, không rõ nguồn gốc thì thường xuyên bị nóng.
Bên cạnh đó, mật ong nguyên chất tuy có tính trung tính nhưng nếu uống không đúng cách hoặc kết hợp với một số thực phẩm có tính nóng có thể gây nóng trong cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng giá trị dinh dưỡng của mật ong, trong những ngày nắng nóng, bạn nên kết hợp mật ong với các loại trái cây giàu vitamin C như chanh, cam, quýt, hay các loại trà hoa như: Trà hoa cúc, hoa kim ngân, lá sen, lá tre, lá bạc hà,… có tác dụng giải nhiệt, chống nắng nóng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Xem thêm : Giá thịt ngựa bao nhiêu tiền 1kg hôm nay 2024? Cách chọn, Địa điểm mua!
Để phát huy tối đa lợi ích của mật ong, hãy cẩn thận không pha mật ong với nước quá nóng hoặc quá lạnh. Bởi khi mật ong được pha với nước nóng, các vitamin và khoáng chất có trong mật ong khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thường bị phá hủy. Nếu pha với nước quá lạnh sẽ khiến mật ong khó tan hơn, không mang lại hiệu quả như mong muốn.
5 tác dụng phụ của mật ong nếu có cần dừng ngay
Hình minh họa
Gây tăng cân
Thừa cân, béo phì dẫn đến nhiều hậu quả có hại cho sức khỏe. Trong khi đó, mật ong lại là “thủ phạm” khiến trọng lượng cơ thể không ngừng tăng cao do cung cấp rất nhiều calo. Hơn nữa, carbohydrate đơn giản trong mật ong sẽ nhanh chóng bị phân hủy sau khi tiêu thụ. Kết quả là năng lượng dư thừa sẽ được tích tụ dưới dạng mỡ và khiến bạn tăng cân.
Gây đầy hơi, khó tiêu
Uống quá nhiều mật ong có thể gây khó chịu ở bụng. Nguyên nhân là do mật ong chứa nhiều đường fructose gây cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của ruột non. Mật ong cũng có thể tác động lâu dài đến hệ tiêu hóa và gây ra một số vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi, chuột rút, v.v. Đôi khi nó còn dẫn đến các tình trạng cấp tính như khó tiêu. tiêu chảy hoặc đau bụng.
Gây dị ứng và sốc phản vệ
Dị ứng mật ong xảy ra ở những người bị dị ứng với hạt phấn hoa, ngoài ra còn bị dị ứng với thuốc trừ sâu và nhiều loại hóa chất khác. Các triệu chứng dị ứng như sưng, ngứa, viêm, phát ban, nổi mề đay, bọng mắt, ho, hen suyễn, thở khò khè, viêm mũi, khó thở, khó nuốt…
Nhiều trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, biểu hiện như: chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, hạ huyết áp, suy tim,… Đây là tác dụng phụ nghiêm trọng của mật ong và đôi khi có thể dẫn đến tử vong.
Giảm huyết áp cấp tính
Xem thêm : 6 dấu hiệu cảnh báo u não
Mật ong có thể làm giảm đáng kể mức huyết áp, đôi khi có thể trở nên có hại cho sức khỏe. Mật ong bao gồm oligosacarit, một loại carbohydrate có đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm mức huyết áp cao ở mức độ lớn. Đôi khi, mức huyết áp thậm chí còn thấp hơn mức trung bình, gây ra một số vấn đề về sức khỏe.
Gây sâu răng
Khoảng 82% mật ong có chứa đường và nó có thể dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Bởi vì tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của vi khuẩn trong miệng, dẫn đến sâu răng. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu răng, bạn cần hạn chế tiêu thụ mật ong hàng ngày.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong hàng ngày
Để mật ong phát huy hiệu quả và tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, khi sử dụng mật ong, bạn cần lưu ý:
– Không pha với nước ở nhiệt độ cao. Cách tốt nhất là tưới nước ở nhiệt độ 35 đến 40 độ C.
– Dùng 10 – 30g mật ong nguyên chất mỗi ngày là thích hợp nhất.
– Không cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong. Nguyên nhân là do mật ong rất dễ bị trực khuẩn tấn công nên nếu cho trẻ nhỏ sử dụng sẽ tạo ra chất độc trong ruột và dẫn đến bệnh tật hoặc tử vong.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mua-he-uong-mat-ong-theo-cach-nay-tot-hon-thuoc-bo-nhung-neu-co-dau-hieu-nay-can-dung-ngay-172240426105126332.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang