Trong số các loại trái cây trồng chính ở miền Bắc hiện nay, cam là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể con người, đặc biệt là trong mùa đông lạnh giá.
- Nữ sinh 16 tuổi ở Vĩnh Phúc đang khỏe mạnh bỗng liệt 2 chân thừa nhận một sai lầm mà nhiều bạn trẻ Việt đang mắc
- [GIẢI ĐÁP] Huyền Baby là ai? Tiểu sử hot girl 8x hot nhất Sài thành
- Bé gái 7 tuổi ho dữ dội, nôn ói, phim X-quang phổi trắng xóa, nguyên nhân do mẹ bắt làm việc này thường xuyên
- Gia vị cay và những lợi ích sức khỏe ít ai biết!
- Bài thuốc nâng cao sức đề kháng nên dùng trong mùa hè
Theo ước tính, cứ 100 gam cam chứa 87,6 gam nước, 1.104 microgam carotene, 30 mg vitamin C, 10,9 gam tinh bột, 93 mg kali, 26 mg canxi. Ngoài ra, cùng trọng lượng của quả cam còn chứa 9 mg magie, 0,3 g chất xơ, 4,5 mg natri, 7 mg crom, 20 mg phốt pho, 0,32 mg sắt và giá trị năng lượng là 48 Kcal.
Bạn đang xem: Mùa đông, ăn cam theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn một quả cam mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt trẻ em nên được ưu tiên uống một cốc nước cam để cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất có trong đó. Chính vì thế mà nhiều người coi cam là loại trái cây thiết yếu cần ăn hàng ngày.
Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cam
Tăng cường khả năng miễn dịch
Cam chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Vì vậy, việc bổ sung cam vào chế độ ăn mùa đông của bạn sẽ giúp loại bỏ độc tố và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Điều này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa cảm lạnh, cúm, ho và hắt hơi trong mùa đông.
Ngăn ngừa bệnh mãn tính
Xem thêm : Nửa lớp học cận thị: Nguyên nhân vì đâu?
Cam chứa chất chống oxy hóa flavonoid và carotenoid, giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, chống lại stress oxy hóa.
Mặt khác, nhiều yếu tố gây viêm trong cơ thể, theo thời gian có thể gây ra bệnh tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, ung thư và bệnh Alzheimer. Cam có đặc tính chống viêm, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính này.
Ảnh minh họa
Giúp giảm cholesterol
Một quả cam cỡ trung bình có 3 gam chất xơ, giúp giảm cholesterol. Cam cũng có nhiều kali có thể giúp hạ huyết áp. Cả hai lợi ích này đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim – căn bệnh thường nặng hơn vào mùa lạnh.
Làm sáng da
Mùa đông thường mang đến những vấn đề về da như khô da, dị ứng khiến da nhợt nhạt, xỉn màu và thô ráp. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong cam giúp da không bị khô, giữ cho da trắng, sáng và mềm mại từ bên trong.
Giúp giảm cân
Xem thêm : Uống trà hoa đậu biếc đúng cách? Thời điểm uống trà hoa đậu biếc tốt nhất trong ngày?
Mùa đông tạo ra cảm giác thèm ăn và thiếu vận động, khiến bạn dễ tăng cân. Cam rất ít calo và không chứa chất béo. Vì vậy, cam được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn kiêng giảm cân trong mùa đông.
Ngoài ra, cam còn giàu nước và chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân vào mùa đông.
Cẩn thận khi ăn cam để có lợi ích tốt nhất cho sức khỏe
Cam có rất nhiều lợi ích nhưng càng ăn nhiều thì càng có lợi. Khi ăn cam, chúng ta cần thực hiện những lưu ý sau để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
– Không ăn quá nhiều cam: Cam thường có vị chua. Nếu ăn nhiều cam cùng một lúc, răng bạn sẽ có cảm giác đau nhức do men răng bị ảnh hưởng.
Theo các nhà nghiên cứu, ăn quá nhiều cam sẽ khiến chúng ta hấp thụ quá nhiều vitamin C và axit oxalic, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi tiết niệu. Vì vậy, người lớn chỉ nên ăn tối đa 3 quả cam mỗi ngày.
– Không ăn cam khi đói: Khi ăn cam khi bụng đói, các axit hữu cơ trong cam sẽ gây kích ứng màng nhầy trên thành dạ dày, dễ dẫn đến đau dạ dày, loét dạ dày.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mua-dong-an-cam-theo-cach-nay-con-tot-hon-thuoc-bo-17225010715544071.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang