1. Củ sen – thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu
Củ sen từ lâu đã được chứng minh là một loại thực phẩm – thuốc có nhiều lợi ích cho sức khỏe theo cả góc độ y học cổ truyền và hiện đại.
- Giá sứa biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? [Ăn sứa biển có tốt không?]
- Nam thanh niên nuốt cả chìa khóa, bấm móng tay và ca phẫu thuật khiến bác sĩ sốc
- Một chế độ ăn có thể giúp giảm tuổi sinh học sau 8 tuần
- Polyp dạ dày có nguy cơ ung thư không?
- Cập nhật tiến bộ y khoa trong điều trị rung nhĩ, mang giải pháp điều trị phù hợp nhất đến cho người bệnh
Theo nghiên cứu y học hiện đại, củ sen chứa nhiều tinh bột, vitamin C, A, B, PP, asparagine, arginine, trigonelline, tyrosine glucose… Đây là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa, chống viêm; giúp hạ đường huyết; kiểm soát cân nặng; làm sạch đường hô hấp; kích thích tuần hoàn máu, tăng tuần hoàn máu…
Bạn đang xem: Một số cách chế biến ngó sen có lợi cho sức khỏe
Ngoài ra, củ sen còn có tác dụng tốt đến quá trình tạo máu của cơ thể; điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch; tốt cho hệ tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng; thúc đẩy sự phát triển của não bộ; cải thiện sức khỏe của da, mắt, tóc…
Theo y học cổ truyền, củ sen thường được gọi là Liên Ngầu. Thuốc có vị ngọt, đi vào kinh tâm, tỳ, vị. Củ sen tươi có tính hàn, có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, tán huyết, cầm máu, rất tốt để làm mát, giải khát cơ thể vào những ngày hanh khô.
Củ sen nấu chín có tính ấm, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, bổ máu, thích hợp cho người tỳ hư, khí huyết yếu.
Hơn 2000 năm trước, trong cuốn sách Thần Nông Thảo Dược Kinh Điển Có ghi chép về củ sen có tác dụng bổ máu, bổ tỳ, chữa khát: “Củ sen vị ngọt, tính bình, không độc, củ sen rỗng, sợi tơ ẩn sâu bên trong, có tác dụng chữa các bệnh về máu, giải khát, bổ huyết tỳ, là thực phẩm quý trong các loại rau”.
Củ sen là thực phẩm bổ dưỡng vào mùa thu.
2. Một số cách chế biến củ sen
2.1 Nước ép lê – củ sen
Nguyên liệu: Lê 80-100g, củ năng 50g, củ sen tươi 50g, rễ sậy tươi 50g, cây lược vàng tươi 10g.
Xem thêm : Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư sau tuổi 40
Làm: Rửa sạch rễ cây sậy, gọt vỏ và bỏ hạt lê, lột vỏ củ năng, bỏ đầu rễ sen, thái nhỏ hoặc băm nhỏ cây ophiopogon tươi. Vắt tất cả các nguyên liệu để lấy nước. Nếu không tìm đủ nguyên liệu tươi, bạn có thể dùng nguyên liệu khô để làm đồ uống hoặc dùng 2-3 trong 5 nguyên liệu trên để vắt lấy nước để có hiệu quả tương tự.
Sử dụng: Có thể uống lạnh hoặc ấm, nhiều lần trong ngày; thích hợp để điều trị các triệu chứng do say nắng bên ngoài như khát nước, khô họng và nôn do nóng.
Công dụng: Món ăn này thích hợp với những người bị nhiệt phổi, nhiệt dạ dày gây khát nước, nôn ói.
Nước ép củ sen và lê tốt cho người bị nôn mửa.
2.2 Củ sen hầm xôi
Nguyên liệu: Gạo nếp, củ sen, đường.
Làm: Dùng đũa nhồi xôi đã ngâm vào lỗ củ sen đã rửa sạch, khoảng 8-9 phần. Dùng tăm cố định phần gốc củ sen, sau đó cho vào nồi áp suất, thêm nước ngập củ sen, thêm đường, hấp khoảng 30 phút sau, cắt miếng, bày ra đĩa.
Ghi chú: Củ sen và gạo nếp là hai nguyên liệu chính. Bạn có thể chọn đường phèn, đường cát, đường nâu, mật ong hoặc thêm táo tàu, kỷ tử, hoa quế để tăng giá trị dinh dưỡng.
Xem thêm : Thanh niên 21 tuổi ở Nghệ An gãy cánh tay khi chơi vật tay cùng bạn
2.3 Canh củ sen và sườn
Nguyên liệu: Củ sen 500g, rau ngót 20g, sườn non 500g, gừng tươi 5g.
Làm: Rửa sạch củ sen, thái miếng, rửa sạch sườn, chần qua nước sôi, thái gừng; cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất, thêm 1000ml nước, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, ninh trong 40-60 phút, nêm muối cho vừa ăn.
Công dụng: Tăng cường tỳ, dưỡng vị, dưỡng âm, dưỡng ẩm. Thích hợp cho người tỳ vị yếu, âm hư, triệu chứng mệt mỏi, họng khô, lưỡi nhạt, rêu lưỡi ít, mạch yếu.
2.4 Canh củ sen nấu vịt
Nguyên liệu: 500g củ sen, 300g thịt vịt, 20g rễ cây kim ngân, 15g hoa súng, gừng thái lát, hành lá, muối và các gia vị khác vừa ăn.
Làm: Rửa sạch củ sen, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn; thịt vịt chặt miếng, rửa sạch, chần qua nước sôi; ngâm hoa tử đằng, hoa súng vào nước, thay nước 2 lần; cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất, thêm đủ nước, đun sôi cho đến khi thịt chín, nêm muối.
Công dụng: Món ăn này có mùi thơm dễ chịu, là món khai vị, bổ âm, nhuận phế, thích hợp với người âm hư, viêm họng mạn tính, ho khan ít đờm, người bị tiểu đường hoặc thường xuyên thức khuya.
Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mot-so-cach-che-bien-ngo-sen-co-loi-cho-suc-khoe-172240924163547281.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang