1. Lối sống lành mạnh ảnh hưởng tích cực đến quá trình lão hóa
Trong một nghiên cứu mới từ Đại học Stanford, các nhà khoa học đã so sánh hai nhóm gồm 21 cặp song sinh trưởng thành: một nhóm chuyển sang chế độ ăn thuần chay hoàn toàn trong tám tuần và nhóm còn lại vẫn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh như thường lệ.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng quá trình methyl hóa DNA để đo các dấu hiệu sinh học của quá trình lão hóa trong các hệ thống bao gồm tim và quá trình trao đổi chất. Quá trình methyl hóa DNA đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của gen và các thay đổi phân tử theo thời gian sẽ bật và tắt các gen khác nhau. Một số thay đổi này có thể khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn, trong khi những thay đổi khác có thể làm chậm quá trình lão hóa, làm giảm tuổi sinh học.
Bạn đang xem: Một chế độ ăn có thể giúp giảm tuổi sinh học sau 8 tuần
Quá trình metyl hóa DNA đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của gen.
Kết quả là, nhóm ăn chay đã giảm đáng kể các dấu hiệu lão hóa sinh học và cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch, hệ thống nội tiết tố, sức khỏe gan và quá trình trao đổi chất. Điều này cho thấy chế độ ăn chay không chỉ thúc đẩy giảm cân mà còn có lợi ích sâu sắc, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, dẫn đến vẻ ngoài trẻ trung hơn về mặt sinh học.
Tuổi sinh học, trái ngược với tuổi thực tế, phản ánh sức khỏe tổng thể của cơ thể. Các nhà khoa học tin rằng lối sống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn uống, có thể tác động đáng kể đến quá trình lão hóa này.
Xem thêm : Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định chính xác chế độ ăn thuần chay làm chậm quá trình lão hóa và trẻ hóa tuổi sinh học như thế nào. Liệu đó là do hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao trong thực vật hay do giảm thịt đỏ và các sản phẩm từ động vật vẫn chưa được giải đáp.
Tiến sĩ Lucia Aronica thuộc Đại học Stanford ở California, tác giả nghiên cứu cho biết, làm chậm quá trình lão hóa sinh học có thể giúp chúng ta sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, không mắc bệnh mãn tính hoặc biến chứng.
Tiến sĩ Aronica cho biết: “Mặc dù những tiến bộ y học trong thế kỷ qua đã kéo dài đáng kể tuổi thọ, nhưng một bộ phận đáng kể dân số vẫn dành khoảng một phần ba cuộc đời để đối phó với ít nhất một tình trạng liên quan đến tuổi tác như bệnh tim hoặc tiểu đường”. “Về cơ bản, nếu chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa sinh học, chúng ta có cơ hội giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác và sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, không chỉ là nhiều năm hơn”.
Chế độ ăn chay cần chú ý đến việc cung cấp thực phẩm đa dạng.
2. Chế độ ăn thuần chay cải thiện tuổi sinh học như thế nào?
Chế độ ăn thuần chay là hình thức ăn chay nghiêm ngặt không bao gồm thịt, sản phẩm phụ từ động vật và các thực phẩm như sữa, trứng, pho mát và sữa chua.
Tuy nhiên, đồng tác giả nghiên cứu Varun Dwaraka cho biết nghiên cứu này quá nhỏ và quá ngắn để đưa ra kết luận chung về việc liệu mọi người có nên ăn chay để giúp giảm tuổi sinh học hay không.
Xem thêm : Ngoài canxi, vitamin D còn chất nào giúp xương chắc khỏe?
Dwaraka cho biết không thể dự đoán được tác động lâu dài của chế độ ăn thuần chay. Nghiên cứu đã quan sát những thay đổi liên quan đến chế độ ăn, nhưng không thể xác định được khía cạnh cụ thể nào, chẳng hạn như ăn nhiều rau hơn, ăn ít thịt hơn hoặc tiêu thụ ít calo hơn một cách tự nhiên, đang thúc đẩy những thay đổi đó.
Mặc dù không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể dựa trên nghiên cứu ngắn gọn này, nhưng có khả năng việc kết hợp một hoặc nhiều khía cạnh này vào chế độ ăn uống sẽ mang lại lợi ích nói chung.
Các chuyên gia dinh dưỡng coi chế độ ăn uống là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi sinh học của chúng ta.
Douglas Vaughan, giáo sư danh dự và giám đốc Viện Tuổi thọ Potocsnak tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago, cho biết chế độ ăn dựa trên thực vật rất giàu hợp chất chống viêm giúp làm chậm tốc độ lão hóa sinh học. Chế độ ăn thuần chay thường giàu chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình methyl hóa DNA lành mạnh, bao gồm chất chống oxy hóa.
TS.TS Đặng Ngọc Hưng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết, chế độ ăn chay cũng có những hạn chế, đặc biệt là đối với những người ăn chay trường. Chế độ ăn chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau, trái cây, các loại hạt dễ bị thiếu hụt một số khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, kẽm, vitamin B12…
Để đảm bảo cơ thể vẫn được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động và sức khỏe, điều quan trọng là phải chú ý cung cấp đủ các nhóm thực phẩm chứa protein; giàu canxi; bổ sung sắt; bổ sung kẽm… bất kể áp dụng chế độ ăn chay nào.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mot-che-do-an-co-the-giup-giam-tuoi-sinh-hoc-sau-8-tuan-172240731215902629.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang