Măng là món ăn dân dã, tự nhiên thường có ở làng quê Việt Nam. Đây cũng là nguyên liệu chính có nhiều cách chế biến đa dạng, mang lại hương vị tuyệt vời. Măng luộc được coi là cách làm nhanh và đơn giản nhất. Với cách luộc thông thường, bạn có thể ăn măng với muối tiêu, muối ớt hoặc tương ớt. Nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó thì bát nước chấm thần thánh là điều không thể bỏ qua. Cách nhúng măng luộc như thế nào là tốt nhất để đảm bảo độ ngon, càng ăn càng ngon? Hãy cùng tham khảo công thức làm 3 loại nước chấm măng luộc cực ngon nhé.
- Giá cá mè bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay? (Cách chọn, Sơ chế sạch mùi)
- Giá cá hồi bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Cá hồi nuôi, nhập khẩu)
- Bệnh trĩ và các phương pháp điều trị hiệu quả
- “Xây” hệ tiêu hóa khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ cùng sữa chua uống độc quyền chủng men Nhật L-137
- 3 Cách làm muối tiêu thơm phức đủ vị chấm gì cũng ngon hết
Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong măng rất tốt cho cơ thể. Điển hình có thể kể đến như chất xơ, muối khoáng, vitamin, glucid,… Nếu bạn đã chán các món om, xào thì hãy thử đĩa măng luộc nóng hổi này nhé. Kết hợp với nước mắm tỏi ớt, cham chèo hay muối mè cũng đảm bảo thơm ngon.
Bạn đang xem: Măng luộc chấm gì ngon? 3 Cách pha nước chấm măng luộc
Cách làm nước mắm tỏi ớt cho măng
Nhúng măng luộc vào món gì chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi đây không còn là món ăn xa lạ trên bàn ăn của các gia đình ngày nay. Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu công thức bát nước mắm tỏi ớt quốc dân có thể chinh phục hầu hết các món luộc nhé.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
Để có tô nước mắm tỏi ớt thơm ngon, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Nước mắm ngon: 4 thìa
- Đường trắng: 2 thìa
- Bột ngọt: 1/2 thìa cà phê
- Tỏi: 5 tép
- Ớt cay: 3 quả
- Nước cốt chanh: ½ thìa
Các bước làm nước sốt tỏi ớt cho măng
Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế và cắt nguyên liệu. Theo đó, bạn bóc vỏ tỏi, bỏ cuống ớt, rửa sạch rồi cho vào cối giã nát hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Tiếp theo, cho hỗn hợp tỏi ớt vào tô, thêm 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt và 4 thìa nước mắm vào khuấy đều cho đến khi đường tan. Cuối cùng thêm nước cốt chanh vào là xong.
Nếu muốn cay hơn, bạn có thể tùy ý điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp với khẩu vị. Nước mắm ớt tỏi thành phẩm hòa quyện, thơm mùi tỏi ớt, cay cay đầu lưỡi. Khi chấm với măng luộc thì ngon tuyệt vời. Hãy thực hành ngay điều này cho cả gia đình bạn nhé. Măng luộc có gì ngon? Nó không còn là mối lo ngại nữa phải không? Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát nước chấm thần thánh này cùng chút măng luộc, rau sống hay thịt ba chỉ luộc.
>> Tham khảo: Măng tươi có gì không tương thích?
Cách làm măng luộc bằng măng tươi
Nếu chưa từng thưởng thức tô nước chấm siêu ngon này thì bạn sẽ hối hận đấy. Chăm xiên là món nhúng đặc trưng của người Thái vùng Tây Bắc. Đây cũng là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mọi người nơi đây. Khi giao thông bắt đầu trở nên thuận tiện hơn, việc tương tác với ẩm thực cũng trở nên dễ dàng hơn.
Xem thêm : Chân gà rút xương làm món gì ngon? Món ngon từ chân gà rút xương
Nếu ở Tây Bắc bạn hỏi nhúng măng luộc vào món gì thì 100% sẽ giới thiệu bát cham cham xiên dân dã này. Hiện nay, cham xiên được sử dụng rất nhiều để chấm các món luộc, món nướng, xôi hay rau sống, đậu xanh,… Nguyên liệu để làm bát nước chấm này không hề phức tạp chút nào, mời các bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần thiết
- Hạt Mắc Khén: ½ bát
- Ớt tươi: 2
- Tỏi: 3 tép
- Gừng tươi: vài lát nhỏ
- Bột canh: 2 thìa
Các bước làm món nước chấm măng luộc
Bước 1: Tương tự như cách làm nước chấm ở trên, đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. Theo đó, bạn loại bỏ cuống ớt tươi, rửa sạch rồi rang sơ để giảm vị cay. Hạt Mắc Khen được rang chín rồi giã thành bột mịn. Bóc vỏ tỏi và gừng tươi, rửa sạch và để riêng.
Bước 2: Chuẩn bị cối, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi giã thật nhuyễn. Hãy nhớ, càng giã nhuyễn thì càng mịn thì bát nước chấm thành phẩm sẽ càng thơm ngon, sánh mịn.
Lưu ý bạn chỉ cần cho 1 thìa cà phê hạt Mắc Khen vào giã, phần còn lại sẽ trộn đều khi xay xong. Hơn nữa, bạn tuyệt đối không nên sáng tạo khi thêm nước mắm vào món ăn. Làm như vậy sẽ mất đi hoàn toàn hương vị thơm ngon của nước chấm này.
Cách làm muối mè chấm măng luộc
Măng luộc loại nào ngon, nhanh, bảo quản được lâu? Câu trả lời chắc chắn không thể bỏ qua chính là bát muối mè quen thuộc. Muối mè thường được dùng để ăn với xôi, cơm trắng, cơm nắm hoặc rau luộc. Hơn nữa, cách làm muối mè rất đơn giản và nhanh chóng, ai cũng có thể làm được.
Nếu bạn đang thắc mắc măng luộc ăn gì ngon thì đừng bỏ lỡ nhé.
Nguyên liệu cần thiết
- Muối hạt lớn: 100g
- Mè trắng: 50g
- Đậu phộng (lạc): 100g
Các bước làm muối mè chấm măng luộc
Bước 1: Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, bật bếp cho đến khi nóng thì từ từ cho vừng vào khuấy đều. Bản chất hạt mè rất nhỏ nên chín nhanh, bạn cần rang đều trên lửa nhỏ để hạt mè thơm và có màu vàng nâu mà không bị cháy.
Bước 2: Cho vừng đã luộc vào tô riêng. Tiếp tục dùng chảo này rang đậu phộng cho đến khi chín đều và có mùi thơm. Tiếp theo, cho muối vào và rang cho đến khi muối vàng đều.
Bước 3: Chuẩn bị cối khô, thêm muối, đậu phộng rang, vừng giã nhuyễn. Bạn nên thêm muối, sau đó là đậu phộng, sau đó là vừng rồi giã nhuyễn để vừng và đậu phộng không bị nát quá.
Xem thêm : Bộ Y tế trao hơn 3 tỷ đồng giúp Bắc Giang, Lạng Sơn khắc phục hậu quả bão lũ
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản như vậy là bát muối lạc mè thơm lừng, đậm đà đã hoàn thành. Nếu không có đủ măng luộc, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Khi chế biến chú ý 3 điều này để tránh bị ngộ độc
Khi chế biến măng tươi, bạn nên chú ý 3 điều sau để măng ngon hơn và cũng tránh bị ngộ độc măng:
- Luộc sơ măng: Bạn biết đấy, trong măng có chứa độc tố xyanua, chất này khi đi qua đường tiêu hóa sẽ biến thành một loại axit có hại cho cơ thể, đó là axit hydrocyanic. Chất độc này cực kỳ nguy hiểm nhưng khi đun sôi trong 12 giờ, hàm lượng xyanua trong măng vẫn còn khoảng 160 mg mỗi pound. Để kỹ hơn, bạn nên luộc và ngâm nước thật lâu cho đến khi măng chuyển sang màu vàng và có mùi chua. Bạn nên luộc và rửa thật sạch măng nhiều lần trong quá trình chế biến để hạn chế ngộ độc do măng gây ra.
- Đậy nắp nồi khi nấu măng: Thông thường, khi nấu, luộc món gì đó, bạn thường đậy nắp nồi. Nhưng với măng, bạn không nên đậy nắp nồi khi nấu. Chất độc sẽ thoát ra qua hơi nước khi nấu măng. Nếu đậy nắp nồi, chất độc từ măng sẽ không thể thoát ra ngoài được. Vì vậy, măng sau khi mua về hãy rửa sạch, ngâm muối rồi luộc 3 lần. Khi đun sôi không đậy nắp nồi để chất độc có thể thoát ra ngoài.
- Không dùng măng tươi ngâm giấm hoặc ăn nhạt: Vì măng chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khỏe nên bạn không nên ăn măng chưa ngâm giấm đủ thời gian, chưa chuyển màu. và không có mùi chua. Khi ăn những loại măng đó, bạn có thể sẽ bị nhiễm độc, nguy hiểm cho sức khỏe.
Ai không nên ăn măng?
Người mang thai
Măng có chứa độc tố glucoside, tạo ra axit cyanhydric. Sau khi vào dạ dày, glucoside sẽ bị phân hủy dưới tác dụng của các enzym tiêu hóa, axit trong dạ dày và cuối cùng là axit cyanhyfric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng nôn mửa (tức là cơ thể không chịu được chất độc). ).
Đã có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai bị ngộ độc măng và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa
Theo các bác sĩ, người mắc bệnh về đường tiêu hóa ăn măng sẽ gây khó chịu, tổn thương dạ dày và thực quản. Những người bị đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản cũng không nên sử dụng thực phẩm này.
Người mắc bệnh thận
Trong măng tây và măng có hàm lượng canxi rất dồi dào nên người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận khi ăn sẽ không tốt cho cơ thể.
Người bị bệnh gút
Măng, măng, măng tây và các loại thực phẩm tăng trưởng nhanh khác sẽ làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể khiến tình trạng bệnh gút trở nên trầm trọng hơn rất nhiều, có thể gây ra bệnh gút. , tay và khớp sẽ sưng lên.”
Tuổi dậy thì trẻ
Măng có chứa một lượng lớn các chất khó tiêu như cellulose và axit oxalic. Khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm sẽ tạo thành phức hợp khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Ăn nhiều măng dẫn đến thiếu canxi dẫn đến còi xương, thiếu kẽm gây chậm lớn nên trẻ ở độ tuổi dậy thì cần hạn chế.
Người đang dùng aspirin
Nếu người dùng aspirin ăn măng sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Lời kết
Như vậy Ngonaz đã giải đáp câu hỏi nhúng măng luộc vào món gì với 3 cách làm nước chấm măng thơm ngon thần thánh dành cho bạn. Không chỉ luộc măng nhanh chóng mà bát nước chấm cũng nhanh chóng không kém. Các nàng hãy nhanh tay lưu lại để có thể chiêu đãi cả nhà những món ngon mỗi ngày nhé. Nếu bạn biết thêm công thức nhúng măng luộc ngon nào khác thì hãy chia sẻ ở phần bình luận để mọi người cùng tham khảo nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang