Thịt bò là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, loại thịt này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao. Hãy cùng tìm hiểu về các loại thịt bò trong bài viết sau nhé!
Thịt vai bò
Thịt vai bò là miếng thịt được cắt từ xương vai của con bò. Vì vậy, phần thịt này thường có hình chữ nhật và dày khoảng 3cm. Thịt vai bò còn được gọi là “xương bò số 7” vì tiết diện của xương bả vai giống với số 7.
Bạn đang xem: Mách bạn cách phân biệt các loại thịt bò chính xác nhất
Thịt vai bò thường dai hơn các miếng thịt khác vì vai chứa rất nhiều mô liên kết. Vì vậy, loại thịt này thường được sử dụng trong các món hầm, món nướng. Đặc biệt, món nạc vai xay nhuyễn nổi bật nhờ sự cân bằng giữa thịt và mỡ.
Xem thêm: Mách bạn bí quyết phân biệt các loại thịt lợn để không bị mắc kẹt ở quê chúnói với tôi
Xô bò
Xô thịt bò hay còn gọi là xô thịt bò – một trong chín phần nguyên bản của thịt bò. Đây là phần thịt nằm ở hai chân trước, kéo dài từ chân đến hầu họng của bò. Cụ thể, ức bò là phần mỡ bên trong ức bò, cần được nấu ở nhiệt độ thích hợp để thịt mềm do có lượng mô liên kết dày đặc.
Xô thịt bò trông khá giống một miếng thịt nửa nạc nửa mỡ, rất thơm và giòn. Khi luộc cần có phương pháp để đạt được độ mềm mà không bị dai. Xô thịt bò thường được sử dụng trong các món ăn như phở hay mì.
Bắp bò
Bắp bò còn được gọi là thịt chân giò hay thịt cơ. Thịt này được cắt từ đùi của động vật và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Đặc biệt, bắp bò dai, khô và có nhiều gân do bò luôn vận động nên cơ đùi phát triển.
Khi chế biến, người ta thường hầm bắp bò trong nồi áp suất để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, đồng thời giúp thịt mềm và thơm hơn. Với hàm lượng nạc cao và hương vị thơm ngon độc đáo, loại thịt này được sử dụng rộng rãi trong các món ăn như bắp bò hầm, xào, xay nhuyễn.
Xem thêm: Cách nấu món Lẩu cua bắp bò thơm ngon và Lẩu cua sườn sụn thơm ngon
sườn bò
Sườn bò là thịt được cắt từ lưng bò, thường kèm theo một miếng xương. Ở Mỹ, sườn không xương hoặc không xương được gọi là “rib-eye” vì chúng nằm ở giữa.
Với vân vân hấp dẫn, sườn bò thường được dùng để nướng. Khi mỡ tan chảy tạo nên mùi thơm quyến rũ, kết hợp với phần thịt nạc mềm, béo béo khiến món sườn bò trở nên đặc biệt hấp dẫn.
Xem thêm: 1kg thịt lợn giá bao nhiêu? Bảng giá thịt lợn hôm nay
Bụng bò
Bụng bò hay còn gọi là bụng bò. lấy ra từ bụng bò. Loại thịt này bao gồm: sườn và các miếng bít tết nhỏ (sườn bít tết). Đây là phần thịt được cắt từ ba chiếc xương và toàn bộ xương và sụn đã được loại bỏ.
Vì nằm ở bụng nên bụng bò thường có lượng mỡ bằng hoặc nhiều hơn phần thịt và có nhiều mỡ. Bụng bò thường được thái mỏng để chế biến các món nướng, nhúng vào lẩu hoặc làm món thịt ba chỉ.
Thăn bò
Thăn bò là phần thịt được cắt từ lưng bò bao gồm: phần xương sống và cả phần thăn trên và phần thăn. Vì vậy, loại thịt này thường rất mềm nên được dùng để nướng hoặc xay nhuyễn.
Thăn vai bò (chân hình chữ T)
Xem thêm : Sự tích cây nhãn tổ – Nguồn gốc của nhãn lồng Hưng Yên
Thịt vai bò có xương ở giữa, có hai miếng thịt hai bên gồm: phần nhỏ hơn là thăn, phần lớn hơn là thăn. Đặc biệt, loại thịt này nổi tiếng mềm, có vị béo, thơm ngọt nên được nhiều người ưa chuộng để chế biến thành thịt hun khói hoặc nướng.
Thịt thăn hàng đầu
Phần thăn trên cùng nằm gần cuối sườn ở hai bên miếng thịt bò. Vì vậy, loại thịt này có tỷ lệ mỡ nạc hợp lý, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao với các axit amin và protein đa dạng. Top thăn là nguyên liệu phổ biến cho các món nướng, đặc biệt là bít tết. Với hương vị thơm đặc trưng và một lượng nhỏ chất béo giúp thịt không bị khô khi chế biến.
thăn dưới
Thịt thăn dưới kém mềm hơn thịt thăn trên và đã được tách ra khỏi thăn cùng với toàn bộ xương và sụn. Vì vậy, loại thịt này thường được sử dụng cho các món nướng, đặc biệt là trong các bữa tiệc nướng ngoài trời.
Phi lê thăn
Phi lê được cắt từ phía trong lưng của con bò, nằm giữa thăn vai, thăn thăn và thăn trên. Miếng thịt này nổi bật với ba đặc điểm gồm: hiếm nhất, đắt nhất và mềm nhất. Thịt bò phi lê trở nên đặc biệt đắt đỏ nhờ hương vị thơm ngon, độ mềm và hàm lượng nạc cao. Vì vậy, loại thịt này thường được chế biến thành bít tết, hấp hoặc nướng.
Thịt hông
Thịt sườn được cắt từ phần bụng trước của con bò, được bao quanh bởi bó cơ hoành và xương sườn. Loại thịt này thường có lớp màng dính, người ta thường cắt bỏ lớp màng này trước khi chế biến. Đây là loại thịt có mỡ và gân tương tự thịt ba chỉ lợn nên thường được ướp trước khi nấu.
Ngoài ra, phần thịt bò dài, mỏng, nạc cũng rất được ưa chuộng. Loại thịt này thường được sử dụng trong ẩm thực châu Á như các món phở, món hầm và ragu.
Thịt mông
Thịt này được lấy từ mông bò nên dai và nạc. Đồng thời, thịt mông không có xương và thường có một lớp mỡ mỏng bao phủ bề mặt. Phương pháp hầm là sự lựa chọn tốt nhất để đảm bảo thịt mềm và thơm ngon.
Phần mỡ của mông bò được yêu thích vì giúp thịt giữ ẩm, mềm và thơm hơn. Đôi khi, mỡ được cắt thành từng miếng nhỏ để chiên lấy dầu dùng nấu ăn, giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn khác.
Trên đây là các loại thịt bò chính được bán trên thị trường. Việc phân biệt chính xác các phần thịt giúp bạn có cách chế biến phù hợp, mang lại hương vị thơm ngon nhất. Hãy theo dõi chuyên mục Ẩm thực và Cuộc sống để biết thêm thông tin về thịt bò nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang