Thịt lợn là một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Các bộ phận của loại thịt này thích hợp để chế biến một món ăn cụ thể. Vì vậy, việc phân biệt các loại thịt lợn giúp chuẩn bị nguyên liệu một cách tốt nhất. Dựa vào đặc điểm của thịt, mỡ và sụn, hãy cùng tìm hiểu cách gọi nó trong bài viết sau nhé!
- Kasim Hoàng Vũ đau đớn vì bệnh tái phát, căn bệnh của anh nguy hiểm thế nào?
- Thanh niên 21 tuổi ở Nghệ An gãy cánh tay khi chơi vật tay cùng bạn
- Cụ bà ở nhà con trai 10 năm, nhưng lại di chúc cho con gái 9 tỷ đồng, con dâu ‘trắng tay’ đâm đơn kiện: Tòa án phán quyết chia lại tài sản?
- Tổng hợp 15+ các loại quả ngon và phổ biến ở Việt Nam
- Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?
Các loại thịt lợn
Để chọn được miếng thịt lợn phù hợp cho món ăn, bạn cần biết cách phân biệt và hiểu rõ đặc điểm cơ bản của các loại thịt lợn khác nhau. Điều này giúp bạn tối ưu hóa quá trình xử lý. Dưới đây là những cách cắt thịt lợn cơ bản bạn nên biết:
Bạn đang xem: Mách bạn bí quyết phân biệt các loại thịt heo để không bị quê là quê chúng mình
thịt thăn
Thịt thăn còn được gọi là thăn nạc. Đây là loại thịt nạc không có lớp mỡ bao quanh. Vì vậy, thịt thăn rất mềm, có hương vị đặc trưng, thường được dùng để làm chả giò, lạp xưởng và cũng rất thích hợp để chế biến các món nướng.
cốt lết
Cốt lết là phần thịt nằm ở phía sau lưng lợn, bao gồm: thịt nạc và thường kèm theo phần đầu của xương sườn. Vì vậy, miếng thịt này còn được gọi là sườn cốt lết. Ở miền Nam, cốt lết thường được nướng ăn với cơm tấm. Trong khi đó, người miền Bắc thường dùng cốt lết để om mặn hoặc làm xỉa.
Xem thêm: 1kg thịt lợn giá bao nhiêu? Bảng giá thịt lợn hôm nay
Thịt thượng hạng
Thịt đầu là thịt của đầu lợn, thường không bao gồm tai, má và miệng lợn. Điểm đặc biệt của loại thịt này là có độ giòn, dai đặc trưng, vừa có mỡ vừa có da nhưng không gây ngán khi ăn.
Ngoài ra, thịt lợn thường được dùng để chế biến món giò heo – một món ăn nổi tiếng ở miền Bắc nước ta. Món ăn này được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như mộc nhĩ, thịt mũi heo, thịt chân giò heo, tai heo,…
Thịt chân giò heo
Xem thêm : Chọn địa chỉ mua nồi luộc bánh chưng ở đâu chuẩn nhất
Thịt chân giò heo hay còn gọi là thịt chân giò lợn. Đây là phần thịt đùi lợn sau khi đã cắt bỏ móng. Đặc điểm của thịt chân giò heo là có nhiều thớ cơ cuộn lại với nhau. Vì vậy, loại thịt này thường được ưa chuộng để chế biến thành các món ăn như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò hầm,…
Ngoài ra, thịt chân giò heo còn được dùng để chế biến thành món Jambon (thịt nguội). Đồng thời, loại thịt này là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ở các nước phương Tây.
Móng heo
Móng guốc là phần chân gắn liền với móng lợn. Vì vậy, loại thịt này có nhiều gân, da giòn và không có mỡ. Chân giò heo thường được chế biến thành các món như chân giò hầm đu đủ, chân giò kho nghệ,… có tác dụng kích thích tiết sữa cho bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, loại thịt này còn giúp tăng cân ở một số người.
Bụng lợn
Bụng lợn bao gồm: các lớp thịt và mỡ xếp chồng lên nhau nằm trong bụng lợn. Vì thế, loại thịt này hiếm khi bị khô khi chế biến, có thể luộc chín rồi chấm mắm tôm và ăn cùng cà tím để phát huy hương vị thơm ngon nhất.
Ngoài ra, thịt ba chỉ còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: om, om, chiên hay nướng đều rất ngon. Một số nơi còn nướng món thịt này để ăn cùng bánh mì và nước sốt đặc biệt.
Xem thêm: Cá rô rừng tự nhiên
Thịt nạc vai
Thịt nạc vai là miếng thịt chứa cả nạc và mỡ nằm ở vai lợn. Vì vậy, thịt có độ dai, giòn nhất định. Thịt nạc vai thường được xay thành nhiều món như thịt viên, cháo heo, thịt bằm xào…
Thịt mông
Thịt mông hay còn gọi là thịt mông. Đây là phần thịt nằm ở cuối thân lợn (mông lợn) gồm: nạc và mỡ đan xen vào nhau. Đôi khi, bạn có thể thấy rõ sự tách biệt giữa mỡ, thịt và da mà không có gân, sụn hay xương. Thịt mông thường được dùng để chế biến các món luộc, xào hoặc nướng.
Thịt nạc băm
Xem thêm : Clip: Khoảnh khắc cơn lũ cuồn cuộn tràn vào khiến một gia đình ở Yên Bái không kịp trở tay
Thịt nạc băm là loại thịt có nhiều lớp mỡ xen kẽ bên trong, không có sự phân tách rõ ràng. Điều này giúp thịt không bị quá khô khi nấu và chế biến các món ăn. Theo đó, thịt nạc băm thường được dùng để xào sả hoặc om để mang lại hương vị thơm ngon nhất.
sườn heo
Sườn heo là loại xương sườn nhỏ, có xương dẹt, chứa nhiều thịt và sụn. Mỗi con heo sẽ có hai loại sườn là sườn non và sườn già. Đặc biệt, sườn non thường được chế biến thành món nướng, rang sả ớt, om làm chua ngọt. Sườn già chủ yếu dùng trong các món hầm vì xương to, ít thịt và cần nhiều thời gian để mềm.
tai lợn
Tai lợn là tai của lợn, có đặc điểm giòn, thô nhờ lớp sụn, ít thịt và ít mỡ. Phần thịt lợn này thường được dùng luộc, sau đó cuốn bánh tráng và ăn với nước mắm hoặc nước mắm chua ngọt. Ngoài ra, tai lợn còn có thể chế biến thành tai lợn ngâm sả ớt, tai lợn ngâm nước mắm và tai lợn ngâm dấm. Đây đều là những món ăn phổ biến.
Thịt lưỡi
Thịt má lợn còn được gọi với cái tên khác. Đây là loại thịt thường được bán cùng với mũi và tai lợn để làm món giò heo xào. Đặc điểm của thịt là mềm, giòn cùng vị béo ngậy giúp kích thích vị giác khi trải nghiệm món ăn.
Thịt cổ
Thịt cổ là thịt nạc xen lẫn với xương heo. Loại thịt này thường được dùng để nướng, xào hoặc ninh lấy nước dùng cho các món lẩu, cháo, súp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy loại thịt này có thể chứa nhiều mầm bệnh nếu môi trường chăn nuôi và thức ăn cho lợn không đảm bảo.
Thịt đùi
Thịt đùi là phần thịt được lấy ra từ đùi lợn. Thịt này gồm 3 lớp: da, mỡ và thịt, được phân tách rõ ràng. Đặc biệt, lớp thịt nạc dày hơn hai lớp còn lại. Bạn có thể dùng thịt đùi lợn để chế biến các món nướng, om, om hoặc xào để phát huy hương vị.
Phần nào của thịt lợn ngon nhất?
Tùy theo sở thích cá nhân và mục đích nấu nướng mà có thể xác định được phần ngon nhất của thịt lợn. Tuy nhiên, dựa trên hương vị, độ mềm và giá trị dinh dưỡng, một số miếng thịt lợn được đánh giá cao bao gồm:
- Thịt thăn (nạc thăn): Nổi tiếng là miếng thịt lợn ngon nhất vì có hương vị mềm và ngọt. Đồng thời, thịt thăn ít béo, giàu protein, thích hợp cho người ăn kiêng hoặc tập thể dục.
- Thịt sườn (vùng hông): Có vị ngọt mềm xen chút mỡ nên thích hợp làm các món nướng, hầm, chiên.
- Bụng thịt heo: Các lớp nạc mỡ xen kẽ hài hòa, tạo độ mềm và béo. Thịt ba chỉ thường được dùng trong các món luộc, nướng, om, ninh.
- Thịt vai: Thịt nạc và béo, mềm, ngọt, giá cả hợp lý so với các địa điểm khác. Thịt vai thích hợp làm các món om, ninh, luộc, xay nhuyễn.
- Chân giò heo: Điểm đặc biệt của chân giò heo là da dày, giòn, thịt mềm và giàu collagen. Vì vậy, phần thịt lợn này thích hợp làm các món hầm, luộc hoặc chế biến.
Trên đây là những loại thịt lợn mà bạn nên biết để lựa chọn món ăn phù hợp để chế biến. Mỗi bộ phận của con lợn sẽ có cách chế biến và kết hợp nguyên liệu riêng để tối ưu hóa hương vị.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang