Thạch nhãn là món tráng miệng vừa ngon miệng lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó, cách làm thạch nhãn cũng rất đơn giản. Kimhungmarket.com mách bạn 3 cách nấu thạch nhãn chi tiết dưới đây:
- Giá cua biển bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024, Cách chọn, Địa điểm mua
- Nam thanh niên 26 tuổi nguy kịch do thói quen dùng thuốc nhiều người hay mắc phải
- Ức gà là phần nào? Giá ức gà bao nhiêu tiền, Ăn ức gà giảm cân không?
- Giá cá lóc (cá lóc đồng, lóc nuôi) bao nhiêu tiền 1kg?
- Thường xuyên đau miệng, người phụ nữ ở Hà Nội bất ngờ được chẩn đoán ung thư bờ lưỡi
Cách làm thạch nhãn
Nguyên liệu làm thạch nhãn:
Bạn đang xem: Mách bạn 3 cách làm rau câu nhãn thơm ngon đơn giản tại nhà
50g nhãn 80g đường 15g bột thạch 2 thìa bột cacao
Cách làm thạch nhãn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm cùi nhãn trong nước khoảng 2 giờ. Thịt nhãn rửa sạch cho hết cát, vớt ra để ráo.
Bạn cũng có thể tự làm nhãn tại nhà bằng nhãn khô. Bước 2: Nấu thạch nhãn
Trộn 15g bột thạch với 80g đường.
Cho 700ml nước vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm hỗn hợp bột thạch và đường vào rồi khuấy đều.
Đun sôi cho đến khi bột thạch tan đều.
Thêm 2 thìa bột cacao vào, khuấy đều cho đến khi bột tan.
Sau đó cho bã nhãn vào đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Không nấu cùi nhãn quá lâu, nếu không cùi nhãn sẽ không được giòn.
Bước 3: Thành phẩm
Cho thạch nhãn vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Sau khi thạch đã đông lại, bạn dùng dao nhẹ nhàng tách thạch ra đĩa để thưởng thức.
Xem thêm: Nhãn là gì? Lợi ích sức khỏe của nhãn
Cách làm thạch nhãn ba màu
Nguyên liệu làm thạch nhãn ba màu
Xem thêm : 5 món ăn bài thuốc dưỡng vị vào mùa thu
Bột thạch 15g Nhãn 700g Nước dừa 1 lít Đường phèn 265g Xi-rô dâu 1,5 thìa cà phê Xi-rô bạc hà 1,5 thìa cà phê Nước 400ml Sữa đặc 80g
Cách làm thạch nhãn ba màu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua nhãn về, bạn hãy rửa sạch, gọt vỏ và dùng thìa tách riêng hạt nhãn. Hãy tách cẩn thận để không làm rách nhãn.
Lấy 100g nhãn và 50ml cho vào máy xay sinh tố.
Bước 2: Nấu thạch
Phần thạch: Đun sôi 400ml, sau đó cho 65g đường phèn và 5g bột thạch vào, khuấy đều cho đến khi nguyên liệu tan hết. Thêm 80 giờ sữa đặc và nhãn giã nhuyễn vào hỗn hợp thạch, tiếp tục khuấy đều và giảm nhiệt xuống thấp để thạch còn ấm.
Thạch trong: Đun sôi 1 lít nước dừa trong nồi. Cho 200g đường phèn và 10g bột thạch vào nồi nước dừa, khuấy đều cho đến khi đường và thạch tan hết.
Chuẩn bị 2 bát nhỏ, cho 100ml thạch đã trộn vào mỗi bát. Một cốc cho 1,5 thìa siro dâu, một cốc cho 1,5 thìa siro bạc hà, khuấy đều.
Bước 3: Đổ khuôn thạch
Múc hỗn hợp thạch, siro dâu, siro bạc hà lần lượt vào từng quả nhãn sao cho có quả trắng, quả xanh, quả đỏ. Để quả nhãn khoảng 5 – 10 phút cho thạch đông lại.
Đổ thạch trong vào khuôn có sẵn, đổ khoảng 1/3 khuôn, đợi lớp thạch trong hơi đông lại, xếp những quả nhãn đủ màu rồi tiếp tục đổ thạch trong vào khuôn cho đầy khuôn.
Để thạch nguội và đông lại tự nhiên rồi cho thạch vào tủ lạnh.
Bước 4: Thành phẩm
Sau 2 – 3 tiếng, bạn có thể lấy thạch ra khỏi tủ lạnh, nhẹ nhàng lấy thạch ra khỏi khuôn và thưởng thức.
Xem thêm : Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất “như thuốc giảm cân”
Thạch nhãn có 3 màu bắt mắt, có hương vị nhãn rất hấp dẫn.
Cách làm thạch nhãn đậu xanh
Nguyên liệu làm thạch nhãn đậu xanh
Hoa đậu bướm khô 50g16 nhãn (bỏ hạt) Đường 400g Nước cốt dừa 500g Bột thạch 24g Muối 1 ít Lá dứa 1 ít
Cách làm thạch nhãn đậu xanh
Bước 1: Nấu nước hoa đậu bướm
Cho 50g hoa đậu biếc khô vào nồi cùng 100ml nước, đun sôi trong 10 phút cho đến khi hoa chuyển sang màu xanh đậm.
Bước 2: Nấu thạch
Phần thạch đậu xanh: Cho 200g đường, 12g bột thạch vào nồi, thêm 1,2 lít nước lọc, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm vài lá dứa vào nồi. Bật bếp ở lửa vừa.
Hãy khuấy thạch thường xuyên để tránh bị cháy. Khi nước thạch sôi, vớt lá dứa ra thêm 4 thìa nước đậu xanh.
Thạch cốt dừa: Lấy một nồi khác, cho 12g bột thạch, 200g đường, 800ml nước, 500g nước cốt dừa đóng hộp, một chút muối và vài lá dứa vào đun sôi.
Bước 3: Đổ khuôn thạch
Đầu tiên, bạn đổ thạch đậu xanh vào 1/3 bàn tay, đợi 3 đến 5 phút cho thạch đông lại. Cho nhãn đã tách riêng vào.
Đổ thạch đậu xanh vào cho đến khi ngập hết nhãn. Tiếp tục để thạch đông lại. Cuối cùng đổ thạch dừa vào khuôn.
Để thạch trong tủ lạnh khoảng 2 hoặc 3 tiếng là có thể sử dụng nhé!
Bước 4: Thành phẩm
Thạch nhãn đậu xanh có hai màu xanh và trắng rất đẹp. Thạch giòn, mát kết hợp với nhãn ngọt rất hấp dẫn.
Thạch nhãn có hương vị thơm ngon, mát, giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè nóng nực. Đây cũng là món ăn vặt được mọi người rất yêu thích. Hãy thử món thạch này và thưởng thức cùng gia đình nhé.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang