Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống là một phần không thể thiếu trong việc chăm sóc bệnh tiểu đường. Thay vì chế độ ăn kiêng hạn chế, chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường chỉ đơn giản là một kế hoạch ăn uống lành mạnh được cá nhân hóa theo nhu cầu và lối sống của bạn. Việc thay đổi chế độ ăn uống có thể là tất cả những gì cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng của bạn.
Thạc sĩ Dinh dưỡng Hoàng Khuê, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết: “Điều quan trọng là phải hiểu được các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào. Mặc dù không có quy tắc nào về thứ tự các loại thực phẩm nên ăn, nhưng thứ tự sau đây khá phổ biến: ăn rau trước, sau đó là protein, chất béo lành mạnh và cuối cùng là carbohydrate”.
Bạn đang xem: Lý do nên ăn rau trước khi ăn món khác trong bữa cơm
1. Mối liên hệ giữa kiểm soát lượng đường trong máu và trình tự thực phẩm
Thứ tự ăn thực phẩm trong bữa ăn có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu theo cách mà nhiều người không nhận ra.
Nếu bạn không mắc bệnh liên quan đến đường huyết, ít người chú ý đến thứ tự ăn uống. Chỉ khi bạn phải đi khám bác sĩ, bạn mới nhận ra rằng thứ tự ăn uống trong bữa ăn rất quan trọng.
Bằng cách ăn chất xơ, protein và chất béo trước carbohydrate, theo khuyến nghị của trình tự thực phẩm, bạn có thể cảm thấy no hơn. Cụ thể, ăn các chất dinh dưỡng này trước carbohydrate giúp thúc đẩy giải phóng một loại hormone gọi là peptide giống glucagon-1 (GLP-1), có thể giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và cải thiện việc quản lý glucose (đường trong máu) sau bữa ăn. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn ngừa ăn quá nhiều và giúp kiềm chế cơn thèm ăn.
Ngoài protein và chất béo lành mạnh, ăn chất xơ như rau trước khi nạp carbohydrate có thể làm giảm đáng kể tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn (là tình trạng lượng đường trong máu tăng đột biến).
Xem thêm : Bột làm bánh bao là bột gì? Cách chọn bột làm bánh bao dẻo ngon
Một nghiên cứu năm 2022 đã đánh giá việc ăn rau trước khi ăn carbohydrate ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 như thế nào. Kết quả cho thấy lượng đường trong máu được cải thiện đáng kể ở những người tham gia tuân theo chế độ ăn uống này.
2. Mẹo thực tế để kiểm soát lượng đường trong máu
Cho dù thông qua kế hoạch thực phẩm hay các phương pháp khác, các chuyên gia đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lượng đường trong máu để có lợi ích sức khỏe lâu dài. Kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng để giúp ngăn ngừa các biến chứng lâu dài.
Ở những người bị tiểu đường, lượng đường trong máu cao dai dẳng và lượng đường trong máu dao động nhanh thường xuyên có thể dẫn đến các biến chứng tiểu đường như bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh tim, bệnh thần kinh (tổn thương mạch máu ở mắt) và các biến chứng khác. Duy trì lượng đường trong máu càng gần mức bình thường càng tốt sẽ làm giảm hoặc trì hoãn nguy cơ phát triển các biến chứng này.
Do đó, các chuyên gia giải thích rằng những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đã được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường nên cân nhắc bắt đầu bữa ăn bằng rau không chứa tinh bột, sau đó chuyển sang protein và cuối cùng là carbohydrate “để cải thiện lượng đường trong máu sau bữa ăn”.
3. Một số mẹo về quản lý lượng đường trong máu
Ưu tiên chế độ ăn giàu chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh hơn carbohydrate đơn giản và đường để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
Điều quan trọng là phải có cách tiếp cận toàn diện bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và thay đổi lối sống. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Ưu tiên chế độ ăn giàu chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh hơn carbohydrate đơn giản và đường. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, trái cây, rau và các loại hạt.
Xem thêm : 5 lời khuyên để có đôi mắt sáng, khỏe mạnh
Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất có thể giúp cơ bắp của bạn sử dụng lượng đường trong máu, làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Đặt mục tiêu hoạt động vừa phải ít nhất 30 phút hầu hết các ngày trong tuần.
Thực hành kiểm soát khẩu phần ăn: Ngay cả thực phẩm lành mạnh cũng có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu nếu ăn với số lượng lớn. Cố gắng duy trì khẩu phần ăn đầy đủ trong mỗi bữa ăn.
Kết hợp theo dõi thường xuyên: Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên để hiểu được các loại thực phẩm, hoạt động và mức độ căng thẳng khác nhau ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào.
Ăn uống theo lịch trình: Cố gắng ăn các bữa chính và bữa ăn nhẹ vào cùng thời điểm mỗi ngày để giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và tránh bỏ bữa.
Điều quan trọng cần lưu ý là những thói quen ăn uống khác ngoài việc sắp xếp thực phẩm cũng có thể quan trọng trong việc duy trì lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh.
Hạn chế lượng carbohydrate nạp vào cơ thể để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến và kết hợp carbohydrate với chất béo, protein và chất xơ có nguồn gốc thực vật. Và điều quan trọng nữa là phải chú ý đến tỷ lệ thức ăn trên đĩa và thứ tự ăn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Sự kết hợp của protein, chất béo và chất xơ có thể giúp “duy trì cảm giác no, tràn đầy năng lượng và ổn định lượng đường trong máu”.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ly-do-nen-an-rau-truoc-khi-an-mon-khac-trong-bua-com-172240817102753989.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang