1. Chỉ số đường huyết (GI) cao.
- Bị nấm miệng phải làm sao?
- Người phụ nữ 50 tuổi ở Hà Nội đeo hậu môn nhân tạo suốt 9 năm do thói quen nhiều người hay mắc phải
- Giá tôm càng xanh hôm nay (Loại 1, giá rẻ) bao nhiêu tiền?
- Hạt óc chó là gì? Dùng để làm gì? Tác dụng của hạt óc chó “bạn nên biết”
- Cách làm bột sả giòn ngon bảo quản được lâu tại nhà
Cháo làm từ gạo trắng có chỉ số đường huyết khoảng 76, nghĩa là khi ăn vào cơ thể sẽ hấp thụ nhanh và lượng đường trong máu tăng đột ngột. Theo Nội thể Điều này đặc biệt có hại cho:
Bạn đang xem: Lý do không nên ăn cháo thường xuyên
– Người mắc bệnh tiểu đường: Gây khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
– Người muốn giảm cân: Lượng đường trong máu tăng nhanh sẽ khiến insulin tiết ra nhiều hơn, dẫn đến cảm giác đói sớm và ăn nhiều hơn.
Vì vậy, bạn nên thay thế gạo trắng bằng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc khác để giảm GI.
Cháo dễ tiêu hóa nhưng hàm lượng dinh dưỡng không cao. Ảnh minh họa: Bản Mai
2. Hàm lượng dinh dưỡng thấp
Cháo gạo trắng chủ yếu bao gồm carbohydrate (tinh bột) và nước, không cung cấp đủ protein, chất xơ, vitamin hay khoáng chất. Ăn cháo trắng thường xuyên có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt với:
Xem thêm : Giá thịt ngỗng (ngỗng hơi, ngỗng thịt) bao nhiêu tiền 1 kg hiện nay 2024?
– Trẻ em và người già: Người cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển và duy trì sức khỏe.
– Người ăn kiêng không đúng cách: Dễ bị suy dinh dưỡng nếu ăn cháo là món chính mà không có thức ăn bổ sung.
Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu protein (gà, tôm, cá, đậu hũ) hoặc kết hợp các loại rau củ (cà rốt, bí đỏ, rau cải) để tăng chất xơ và vitamin.
3. Hàm lượng natri cao
Nhiều loại cháo, đặc biệt là cháo đã qua chế biến hoặc cháo có thành phần như thịt hộp, trứng muối, gan lợn có thể chứa lượng muối rất cao. Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài dễ dẫn đến cao huyết áp, các vấn đề về tim mạch và thận. Một bát cháo gan lợn có thể chứa lượng natri gần bằng mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 2g/ngày.
Vì vậy, bạn nên tự nấu cháo với lượng muối vừa phải; Hạn chế sử dụng nguyên liệu đã qua chế biến; Thay thế bằng thịt và rau tươi.
4. Cơm quá chín
Trong quá trình nấu cháo, cơm thường bị nấu quá chín, mất đi nhiều chất xơ và dưỡng chất tự nhiên. Điều này không chỉ khiến cháo kém dinh dưỡng mà còn khiến bạn cảm thấy đói nhanh hơn cơm hay ngũ cốc nguyên hạt; làm giảm lợi ích của chất xơ đối với hệ tiêu hóa.
Vì vậy, bạn không nên nấu cháo quá nhiều; Có thể để cháo chung với hạt gạo để bảo toàn chất xơ; Kết hợp với các loại hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch và lúa mạch.
Xem thêm : Bé 13 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp do biến chứng bệnh tiểu đường từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
5. Nguy cơ ăn quá nhiều
Cháo rất dễ tiêu hóa và nhẹ bụng nên dễ khiến bạn ăn nhiều hơn mức cơ thể thực sự cần. Điều này có thể dẫn đến lượng calo dư thừa, làm giảm hiệu quả kiểm soát cân nặng. Vì vậy, bạn nên kết hợp cháo với các món ăn kèm như trứng luộc, rau luộc để có cảm giác no lâu hơn.
Cách ăn cháo tốt cho sức khỏe
Để tận dụng được lợi ích của cháo mà vẫn đảm bảo sức khỏe, hãy làm theo những nguyên tắc sau:
1. Tăng giá trị dinh dưỡng: Bổ sung các nguồn protein như thịt nạc, cá, tôm, đậu phụ; Thêm các loại rau như cà rốt, bí ngô, rau mù tạt và ngô.
2. Dùng gạo nguyên hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt: Dùng gạo lứt, yến mạch hoặc lúa mạch để tăng chất xơ và giảm tác động lên lượng đường trong máu.
3. Giảm muối: Sử dụng gia vị vừa phải, tránh nước mắm, bột ngọt hoặc thực phẩm chế biến sẵn.
4. Kiểm soát khẩu phần: Chỉ ăn một bát vừa đủ, không nên ăn quá nhiều vì có cảm giác nhẹ bụng.
5. Kết hợp chế độ ăn uống đa dạng: Cháo chỉ nên là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp với các bữa ăn đủ chất đạm, chất béo lành mạnh và rau xanh.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ly-do-khong-nen-an-chao-thuong-xuyen-172250104101235167.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang