Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung một số vitamin và khoáng chất có hiệu quả cao trong việc giảm đau đầu. Bao gồm:
- Ăn sữa chua lúc đói có tốt không? Nên ăn sữa chua khi nào?
- Sáng nay ăn gì? Các món ăn sáng ngon nhất giàu năng lượng
- Nữ sinh 19 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải
- Uống nước ấm khi bụng đói có tác dụng gì?
- Bé 1 tháng tuổi suýt tử vong sau khi được gia đình cắt móng tay
1. Vitamin và khoáng chất giúp giảm đau đầu
1.1. Vitamin B2
Vitamin B2 (riboflavin) tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất. Vitamin B2 có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến sự phát triển của chứng đau nửa đầu. Căng thẳng oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể, dẫn đến phản ứng viêm.
Bạn đang xem: Lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị đau đầu
Việc sử dụng vitamin B2 có thể làm giảm các cơn đau nửa đầu và giảm số lần đau đầu trong một tháng.
Vitamin B2 có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ sữa, hạnh nhân và ngũ cốc tăng cường.
Đau đầu là tình trạng thường gặp ở hầu hết mọi người, ở mọi lứa tuổi.
1.2.Magiê
Magiê giúp ngăn ngừa sự kích hoạt quá mức của các thụ thể tế bào não và làm giảm các tín hiệu viêm liên quan đến sự phát triển của chứng đau nửa đầu.
Một nghiên cứu trên hơn 10.000 người trưởng thành cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều magie nhất có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu thấp hơn so với những người có chế độ ăn ít magie nhất.
Magiê có nhiều trong các loại thực phẩm như: Hải sản, thịt, các loại rau có màu xanh đậm, các loại đậu, vừng, đậu phộng, các loại hạt…
1.3. Vitamin D
Vitamin D có thể đóng vai trò chống lại chứng viêm trong não. Ngoài ra, vitamin D giúp cải thiện sự hấp thụ magiê và giảm sản xuất các chất tăng lên trong các cơn đau nửa đầu.
Uống bổ sung vitamin D cũng ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu, đặc biệt ở những người bị thiếu vitamin D.
Vitamin D có thể được lấy từ ánh sáng mặt trời và thực phẩm. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: Cá hồi, cá trích, cá mòi, lòng đỏ trứng, nấm, sữa, gan bò, sữa chua…
1.4. Coenzym Q10
Coenzym Q10 (CoQ10) là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa liên quan đến chứng đau nửa đầu. Coenzym Q10 cũng giúp giảm nồng độ enzym tăng lên trong các cơn đau nửa đầu và dẫn đến viêm dây thần kinh.
Coenzym Q10 thường có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá trích, mỡ động vật…
Các chất bổ sung có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều và tương tác với các loại thuốc khác. Vì vậy, cần tuân thủ đúng hướng dẫn, hướng dẫn về liều lượng, thời gian sử dụng thực phẩm bổ sung để sử dụng an toàn…
1.5. Melatonin
Melatonin là một loại hormone được tuyến tùng trong não tiết ra vào ban đêm. Bổ sung chế độ ăn uống này được sử dụng để thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn. Melatonin cũng làm giảm viêm và tăng cường chức năng của các chất hóa học trong não ngăn chặn tín hiệu đau.
Melatonin thường được coi là an toàn, nhưng cần nghiên cứu thêm để đánh giá các tác dụng phụ và hiệu quả có thể xảy ra, cũng như xác định liều lượng tốt nhất để giảm chứng đau nửa đầu. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng melatonin để giảm đau đầu.
Bạn có thể bổ sung melatonin từ một số thực phẩm như quả anh đào, quả óc chó, chuối, cà chua, yến mạch…
1.6. Omega-3
Axit béo omega – 3, bao gồm axit alpha-linolenic (ALA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), rất cần thiết cho cơ thể và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Omega – 3 có thể làm giảm nồng độ cytokine, đây là những protein có vai trò gây viêm và đau. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn có chứa những chất béo này giúp giảm chứng đau nửa đầu. Những chất béo này cũng tạo ra các hợp chất làm giảm đau và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.
Bạn có thể bổ sung omega-3 từ cá béo, dầu cá, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh, quả óc chó…
Bổ sung một số vitamin và khoáng chất có thể giúp giảm đau đầu hiệu quả.
2. Làm thế nào để sử dụng nó một cách an toàn?
Trong những trường hợp đặc biệt hoặc nếu chế độ ăn uống không đủ vitamin và khoáng chất, có thể cân nhắc dùng thuốc bổ sung để giảm đau đầu.
Xem thêm : 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Tuy nhiên, để sử dụng thực phẩm bổ sung an toàn và hiệu quả, điều quan trọng cần lưu ý là:
– Không sử dụng thực phẩm bổ sung khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
– Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để điều trị chứng đau đầu.
– Thuốc bổ sung có thể gây tác dụng phụ nếu dùng quá nhiều và tương tác với các thuốc khác. Vì vậy, cần tuân thủ đúng hướng dẫn, hướng dẫn về liều lượng, thời gian sử dụng thực phẩm bổ sung để sử dụng an toàn…
– Một số thực phẩm bổ sung không phù hợp với phụ nữ mang thai và cho con bú, hoặc người đang dùng thuốc.
– Trong khi sử dụng thực phẩm bổ sung, nếu gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Ngoài ra, bạn có thể làm theo những lời khuyên sau để ngăn ngừa chứng đau đầu:
– Cắt giảm rượu và caffeine, không bỏ bữa.
– Uống đủ nước: Nên uống 2 – 2,5 lít nước/ngày.
– Giảm căng thẳng, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mạnh.
– Theo dõi lượng thức ăn và đồ uống để tránh gây đau đầu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/luu-y-khi-bo-sung-vitamin-va-khoang-chat-cho-nguoi-bi-dau-dau-172241001094354442.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang