Tuy không được ưa chuộng bằng thăn bò hay ức bò, nhưng lưỡi bò cũng có hương vị và sức hấp dẫn riêng. Nhất là trong tiệc rượu, nếu có lưỡi bò nướng hay lưỡi bò xào sả ớt thì rất hợp khẩu vị. Ông chồng sẽ vừa ăn vừa gật gù khen ngợi. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nấu món gì với lưỡi bò, hãy học ngay công thức đầy đủ dưới đây, đảm bảo món lưỡi bò nào cũng “tuyệt đỉnh”.
- Củ cải đỏ nấu món gì? 5 Món ngon từ củ cải đỏ hấp dẫn
- Hay buồn ngủ ban ngày, ngủ ngáy, mệt mỏi khi thức dậy, cần lưu ý hội chứng nguy hiểm này
- Cách chăm sóc sen đá – Kinh nghiệm chơi sen đá cho mọi người
- Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong văn hóa, phong thủy, đời sống,…
- Cách sử dụng hạt chia hiệu quả đầy đủ món ngon từ thạt chia
Xem thêm: Lòng bò xào với gì là ngon nhất?
Các món ăn ngon từ lưỡi bò
Lưỡi bò có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú, trong đó nhiều nhất là protein, sắt, kali, phốt pho… đặc biệt hỗ trợ người thiếu máu, cải thiện sức khỏe hiệu quả. Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc lưỡi bò có tốt như vậy không, nên chế biến món gì là ngon nhất? Khám phá 6 món ăn hấp dẫn từ xào, nướng đến luộc, đậm đà và siêu hấp dẫn.
Lưỡi bò xào dứa
Lưỡi bò xào dứa có màu sắc vô cùng đẹp mắt và hương thơm đặc trưng. Bạn sẽ cảm nhận rõ vị chua ngọt của dứa hòa quyện với từng miếng thịt mềm, ngon và giòn. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm một ít hành tây, cần tây, tỏi để hương vị chuẩn hơn. Ngoài ra, một thìa bột năng giúp thịt và rau củ kết dính với nhau, chan thêm cơm nóng rất hấp dẫn.
Ngoài ra, với sự có mặt của dứa, chị em phụ nữ sẽ thu được nhiều lợi ích tuyệt vời. Dứa chứa tới 130% vitamin C giúp ngăn ngừa các loại virus gây bệnh, chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do. Ngoài ra, dứa còn vô vàn công dụng khác như: cải thiện sức khỏe xương, tăng cường thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, chống viêm và giảm cục máu đông, tốt cho hệ tim mạch và đặc biệt với chị em phụ nữ, nó mang đến khả năng làm đẹp da và giữ dáng. Với sự kết hợp của cả dứa và lưỡi bò, lợi ích được tăng lên gấp nhiều lần. Giờ đây, bạn không cần phải băn khoăn không biết nên làm món lưỡi bò ngon nào nữa mà hãy nhanh tay “ghi chú” công thức chế biến đơn giản này để thỉnh thoảng đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào thơm ngon
Lưỡi bò xào sa tế
Vào những ngày đông giá lạnh như thế này, nếu có chút cay nồng và tê tê thì thật là “mát”. Nếu vậy, các chị em đừng bỏ qua món lưỡi bò xào sa tế cực hấp dẫn nhé. Sau khi thưởng thức hương vị, nhiều người đã “xúc động” ngay từ miếng cắn đầu tiên. Cách làm không quá phức tạp. Bạn chỉ cần làm sạch lưỡi bò. Sau đó xào với một ít hành, tỏi, gừng cho thơm. Tiếp theo, cho sa tế và một ít bột ngũ vị hương vào là xong. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn có thể gia giảm sa tế. Món này nhâm nhi cùng rượu thì ngon tuyệt.
Xem thêm : Cách làm nước sốt cơm trộn thơm ngon, chuẩn vị Hàn ngay tại nhà
Mặc dù satay có vị cay, nhưng nó có nhiều công dụng. Ví dụ, nó ngăn ngừa cảm lạnh và cúm, cân bằng axit dạ dày, kích thích tiêu hóa và cũng có thể giúp bạn giảm cân.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào sa tế
Lưỡi bò xào tỏi và cần tây
Lưỡi bò xào cần tây tỏi tiếp tục được xếp vào danh sách những món ăn ngon với cách làm vô cùng đơn giản. Nguyên liệu chính gồm lưỡi bò cùng một ít hành tây, cần tây và gia vị. Với sự có mặt của cả cần tây và hành tây, không chỉ giúp hương vị thêm thơm ngon, hấp dẫn mà còn che phủ hoàn toàn mùi hôi của lưỡi bò.
Gần đây, chị em phụ nữ hẳn đã biết đến cách giảm cân cực nhanh và siêu tốt bằng cần tây. Thực tế, loại rau này còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác. Cần tây chứa một thành phần “độc nhất vô nhị” có tên là 3-n-butylphthalide có khả năng làm giảm lipid máu hay mỡ, cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cần tây còn giúp giảm viêm, chống oxy hóa, phòng ngừa và điều trị huyết áp cao, ngăn ngừa loét, bảo vệ gan, lợi tiểu và giải độc, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và u nang, bảo vệ cơ thể khỏi ung thư vú, ung thư ruột kết và bệnh bạch cầu…
Có thể nói, sự kết hợp hoàn hảo giữa lưỡi bò, cần tây và tỏi tây không chỉ mang đến một món ăn ngon mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào tỏi cần tây
Lưỡi bò xào sả ớt
Bạn có bị “mê hoặc” bởi mùi thơm của sả hòa quyện với vị cay nhẹ của ớt và đặc biệt là phần lưỡi bò giòn, dai vô cùng thơm ngon không. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch lưỡi bò. Sau đó, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sả và ớt vào trước. Tiếp theo, bạn cho lưỡi bò vào xào cùng. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức ngay. Món ăn này rất tuyệt khi dùng kèm với một chút rượu vang ấm. Thay vì làm món thịt lợn, gà xào sả ớt quen thuộc, bạn hãy chuyển ngay sang công thức mới này nhé.
Nói thêm về sả, tuy loại gia vị này nhỏ nhưng lại có rất nhiều công dụng. Theo nghiên cứu, sả có thể loại bỏ khí trong ruột, chống đầy hơi, kích thích tiêu hóa, giảm đau dạ dày và tiêu chảy. Không chỉ vậy, chúng còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giải độc, hạ huyết áp, hạ sốt, hỗ trợ hệ thần kinh, thư giãn, xua đuổi côn trùng, giảm cân, sát trùng da, làm đẹp hiệu quả. Còn ớt, tuy hơi cay nhưng cũng có khả năng giảm ung thư, cung cấp vitamin A và E, ngăn ngừa dị ứng, giảm axit dạ dày, chống cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm nấm…
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò xào sả ớt
Lưỡi bò nướng
Có thể nói trong những món ăn ngon nhất làm từ lưỡi bò thì không thể thiếu lưỡi bò nướng. Từng miếng thịt mềm ngọt bên trong, giòn bên ngoài, chấm với tương ớt hay nước mắm ớt thì ngon tuyệt. Chỉ cần nghe đến thôi là đã thèm rồi.
Với công thức làm lưỡi bò nướng, bạn có hai cách chế biến. Cách thứ nhất là rửa sạch, luộc đến khi vừa chín tới thì vớt ra. Sau đó ướp gia vị rồi cho thực phẩm lên vỉ nướng. Cách này có ưu điểm là giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian nướng. Còn cách thứ hai, bạn cũng rửa sạch lưỡi bò. Sau đó thái nhỏ và ướp gia vị. Sau đó bạn cho thịt tươi lên vỉ nướng trên than hoa hoặc cho vào lò nướng. Dù bạn sử dụng công thức nào thì hương vị hấp dẫn cũng không thể cưỡng lại được.
Lưỡi bò luộc
Nếu bạn thích món ăn thanh đạm, không cần dầu mỡ hay nguyên liệu thì lưỡi bò luộc là sự lựa chọn hoàn hảo. Để có được hương vị đúng chuẩn, không có mùi tanh hay mùi tanh, lưu ý sau khi đã làm sạch cả hai mặt trên và dưới lưỡi, bạn bắc nồi lên bếp và cho thêm vài miếng hành tây thái nhỏ, một ít quế, hồi, ớt, sả, gừng, tỏi… Với những nguyên liệu này, chúng giúp khử mùi hôi và tăng thêm vị ngọt cho lưỡi bò. Bạn luộc lưỡi bò trung bình khoảng 1 tiếng và nhớ ninh nhừ, đậy kín thực phẩm. Sau khi luộc xong, bạn đợi lưỡi nguội bớt rồi dùng dao hoặc kéo lột lớp vỏ bên ngoài, chỉ ăn phần bên trong. Cắt thành từng miếng nhỏ và bạn có thể thưởng thức ngay cùng với nước mắm, ớt hoặc nước tương.
Có thể nói, lưỡi bò luộc là công thức chế biến gần như giữ nguyên được trọn vẹn hương vị tươi ngon nhất của món ăn, đậm đà hương vị nhưng vẫn giòn, dai, hấp dẫn vô cùng. Một bữa ăn có món ăn này đảm bảo sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải mê mẩn.
Xem thêm: Cách làm lưỡi bò luộc không mùi
Lời kết
Làm món gì với lưỡi bò? Bạn có biết? Là một loại thực phẩm không quá đắt đỏ, vô cùng dân dã, lưỡi bò có thể chế biến thành vô vàn món ăn ngon mà chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên khi thưởng thức. Nếu bạn đã chán các món cá, thịt quen thuộc ngày nay thì hãy thử công thức làm lưỡi bò luộc, lưỡi bò nướng hay các món lưỡi bò xào thơm phức. Hoặc trong những ngày lễ hay khi có khách quý đến thăm, thêm món ăn này vào bàn tiệc sẽ khiến bữa tiệc thêm phần thịnh soạn!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang